Năm 1989, kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc tế Tin học lần đầu tiên mới được tổ chức. Cũng bắt đầu từ đó, ở Việt Nam môn Tin học mới được đưa vào giảng dạy trong các trường phổ thông, ban đầu là trong hệ thống các trường chuyên, tiếp đến là trong các trường trung học phổ thông (trước năm 2006 là môn học tự chọn,  từ năm 2006 trở thành môn học chính thức ở bậc trung học phổ thông trong cả nước).

Cũng vào năm 1989, trường Phổ thông Năng khiếu Hải Hưng được trang bị một phòng máy tính gồm gần 10 máy tính XT 8086. Tại thời điểm đó, đây là một trong những phòng máy hiện đại nhất trong tỉnh. Người đầu tiên được nhà trường giao trọng trách tìm hiểu hoạt động và phụ trách phòng máy của trường là thầy giáo Đào Minh Tân, giáo viên toán. Sau này, cũng chính thầy Tân là nguời tiên phong trong việc giảng dạy môn tin học cũng như ứng dụng công nghệ thông tin vào trong các hoạt động của nhà trường, của ngành. Ngay sau khi được trang bị phòng máy tính, bắt đầu từ năm học 1990-1991 môn tin học được đưa vào giảng dạy cho các lớp khối chuyên tự nhiên. Trong những ngày tháng đầu tiên đó, sự ủng hộ của Ban giám hiệu - đặc biệt là sự ủng hộ của thầy giáo Đặng Tự Ân, hiệu trưởng nhà trường - đối với việc học và ứng dụng tin học luôn là niềm động viên lớn đối với các thầy cô giáo tham gia giảng dạy môn tin học. Chính thầy Đặng Tự Ân cùng với các thầy cô giáo của tổ Toán trong năm 1991 đã hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: "Biên soạn giáo trình tin học giảng dạy trong trường phổ thông" và đuợc UBKHKT Tinh (bây giờ là Sở Khoa học-Công nghệ) đánh giá là một trong những đề tài thành công nhất của năm đó. Cùng với sự ra đời của bộ tài liệu học tập tin học đầu tiên trong tỉnh (và có lẽ cũng là đầu tiên trong cả nước), môn Tin học đã được coi là môn học chính thức trong trường Phổ thông năng khiếu Hải Hưng.

Những năm đầu tiên giảng dạy tin học trong nhà trường quả là những năm tháng khó khăn. Môn Tin học ngày ấy có duy nhất một thầy giáo là thầy Đào Minh Tân. Trong hoàn cảnh thiếu thốn trang thiết bị dạy học, tài liệu tham khảo, kinh nghiệm giảng dạy, việc năm học 1993-1994 có 3 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Tin học (trong đó có em Phạm Minh Tuấn đạt giải nhì) là một thành công lớn của đội ngũ các thầy cô giáo trong tổ Toán nói chung và của thầy Đào Minh Tân nói riêng. Thành công ban đầu đó đã tạo tiền đề để trường phổ thông năng khiếu Hải Hưng chính thức tuyển sinh học sinh học chuyên Tin bắt đầu từ năm học 1994-1995. Lứa học sinh đầu tiên đó với 4 giải quốc gia (Trần Văn Đạt - giải nhì, Trịnh Tố Toản, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Quang Hà - giải ba) đã ghi những dấu ấn đầu tiên của môn Tin học trong bảng vàng thành tích của nhà trường.

Bắt đầu từ năm học 1996-1997, thầy Lê Thanh Bình được Sở Giáo dục và Đào tạo cử sang tham gia giảng dạy môn tin học của trường (từ năm 1999, thầy Bình chính thức là giáo viên giảng dạy môn Tin học của trường). Mặc dù môn tin học được bổ sung thêm giáo viên nhưng với chỉ hai thầy giáo và cùng với việc trong những năm cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ XXI, Bộ Giáo dục - Đào tạo áp dụng chương trình phân ban mà ở đó môn Tin học được đưa vào như là môn hoc chính thức, việc giảng dạy và học tập môn tin học trong trường là một sự nỗ lực lớn của các thầy giáo trong bộ môn Tin học. Tuy vậy, những năm này là những năm ghi nhận thành công lớn của các học sinh chuyên tin. Từ năm 1998 đến năm 2001 có 28 học sinh đạt giải Quốc gia trong đó có 1 học sinh đạt giải nhất là em Hà Huy Luân (khoá 199-2002) và 8 học sinh đạt giải nhì. Thành công này là tiền đề để Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định từ năm học 2001-2002 đưa Hải Dương trở thành 1 trong 10 trung tâm hàng đầu về chất lượng đào tạo học sinh giỏi quốc gia môn Tin học.

Bắt đầu từ năm học 2006-2007, Tin học trở thành môn học chính thức trong các trường trung học phổ thông và là môn học tự chọn trong các trường trung học cơ sở. Cùng với việc đưa môn Tin học thành môn học cho toàn thể học sinh trong toàn trường và cùng với việc công nghệ thông tin ngày càng có vai trò và tiếng nói lớn trong công tác quản lý nhà trường, bắt đầu từ năm học 2008-2009 bộ môn Tin học chính thức tách ra khỏi tổ Toán trở thành tổ độc lập. Ngay từ năm học đầu tiên, tổ Tin học đã được công nhận là tổ lao động xuất sắc.Trong kỳ thi quốc gia đầu tiên sau khi thành lập tổ, các thầy cô giáo đã đem về 4 giải quốc gia (1 giải nhì, 2 giải ba và 1 giải khuyến khích).

Hiện tại tổ Tin học có 7 thầy cô giáo do thầy Lê Thanh Bình làm tổ trưởng. Tổ Tin học là tổ trẻ nhất trong trường, môn Tin học là môn ra đời cuối cùng trong hệ thống các môn học chuyên - điều đó có nghĩa là phía trước mặt là tương lai rộng mở, Chắc chắn rằng trong tương lai đó, cùng với sức trẻ và sự nhiệt huyết của mình, các thầy cô giáo trong tổ sẽ lại đạt được những thành công mới - Khẳng định thương hiệu trường Nguyễn Trãi nói chung và khẳng định thương hiệu môn Tin của trường nói riêng.


Thạc sỹ Lê Thanh Bình

(Tổ trưởng tổ Tin học)