Gần 20 năm đồng hành cùng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, thầy Mạc Đăng Nghị không chỉ trở thành một chỗ dựa vững chắc cho học trò về kiến thức chuyên môn mà còn là một tấm gương sáng tự học, tự sáng tạo.

​ 

Thầy Mạc Đăng Nghị, Phó Hiệu trưởng nhà trường
Thầy Mạc Đăng Nghị, Phó Hiệu trưởng nhà trường

Trọng trách mới – Cơ hội và thử thách

Năm 2001 sau những năm tháng học tập ở lớp Chất lượng cao khóa đầu tiên của trường ĐH Sư phạm Hà Nội, thầy ra trường, được tuyển thẳng về dạy tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Thầy bắt đầu thực hiện những dự định đã ấp ủ từ lâu về việc dạy trò kiến thức và những bài học làm Người. Từng chút một, những lớp, khóa thầy dạy đều được gieo tinh thần tự học mà cuộc đời thầy là một minh chứng “có tự biết cách học thì dẫu có ở nơi nào mình cũng sẽ phát triển”. Thầy thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học ở các lớp, kể cả những lớp Xã hội mà môn Toán là môn sở đoản để tạo nên hứng thú dẫn dắt học sinh tự tìm tòi, sáng tạo.

Năm 2013 sau những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục thầy  được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Nhiệm vụ mới đặt nặng lên vai, vừa vinh quang mà cũng đầy khó khăn. Xuất phát từ giáo viên dạy chuyên, hiểu được những chông gai của người cầm quân đội tuyển thầy luôn tin tưởng, tôn trọng, thông cảm, chia sẻ với các thầy cô, anh chị em trong Hội đồng giáo dục. Dẫu có thêm trách nhiệm mới nhưng đam mê dạy Toán chuyên trong thầy chưa bao giờ vơi cạn. 

Sự thành đạt của trò là vinh quang của người thầy

Những con số, những hình vẽ, biểu đồ trên bảng là sự tỉ mỉ, trân trọng, là tình yêu nhiệt thành, đam mê với môn Toán của thầy đã khơi dậy những cảm xúc tích cực cho trò. Trò nỗ lực học tập đạt thành tích cao tiếp nối các thế hệ đi trước là thành công thầy đã dựng xây nên. Thầy đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học trò, đừng bao giờ dừng lại ở khát vọng muốn biết, đừng bao giờ giới hạn ước mơ, hãy để tư duy của mình vượt thoát khỏi những điều cũ mòn. Như Nguyễn Duy Mạnh (HCV Olympic Toán Quốc tế IMO lần thứ 47, 2006), Phạm Thành Thái (HCV Olympic Toán Quốc Tế IMO lần thứ 48, 2007), hay Đỗ Thu Thảo (HCB Toán Quốc tế IMO lần thứ 49, 2008) chắc chắn sẽ không quên những ngày tháng ôn luyện vất vả cho kỳ thi Toán học Quốc tế.

 

Thầy Nghị chụp cùng Đỗ Thu Thảo - HCB Toán Quốc tế IMO lần thứ 48, 2008
Thầy Nghị chụp cùng Đỗ Thu Thảo - HCB Toán Quốc tế IMO lần thứ 49, 2008

Sau đó là những thành công đến từ những lứa học sinh tiếp theo. 59 giải HSG quốc gia với 3 giải Nhất; 22 giải Nhì; 18 giải Ba; 16 giải Khuyến Khích. Trong đó có Nguyễn Văn Dương đạt giải Nhất Quốc gia năm 2011, Trần Xuân Thắng Nhất Quốc gia năm 2014. Và đặc biệt cậu học trò nhỏ Phạm Văn Long Phước đạt giải Nhất Quốc gia và được gọi đi thi vòng 2 chọn đội tuyển tham dự kì thi Olympic Toán Quốc tế khi mới chỉ là học sinh lớp 11. Những con số biết nói ấy, tất cả bắt đầu từ một người thầy kiên trì, nhẫn nại, suốt đời gắn bó với phấn trắng, bảng xanh và âm thầm, lặng lẽ sau những thành công của học trò...

Có những buổi học Toán chẳng bao giờ khô khan mà nồng nàn tình cảm với câu chuyện thấm thía ân cần về bài học cuộc sống của thầy. Khi niềm tin của tuổi trẻ chênh chao trong tấc dạ, nghe tiếng đàn, lời ca da diết tình yêu đời, yêu người của thầy bỗng thấy cuộc sống này còn nhiều điều kì diệu, đáng sống đến thế.

Với những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thầy đã nhiều lần được vinh danh khen thưởng. Lần lượt trong các năm 2010, 2011 thầy nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, thầy còn nhiều lần được tặng Bằng khen của UBND Tỉnh. Không chỉ vậy trong nhiều năm liên tiếp thầy được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp Cơ sở và “Chiến sĩ thi đua” cấp Tỉnh.

 

Thầy Mạc Đăng Nghị nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT năm 2018
Thầy Mạc Đăng Nghị nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT năm 2018

Nếu như nguồn cảm hứng là một ngọn lửa rực cháy, thì niềm đam mê, kiên trì chính là bó đuốc để ngọn lửa ấy cháy mãi. Và thầy Mạc Đăng Nghị vẫn luôn là người gìn giữ ngọn lửa truyền cảm hứng để thắp sáng lên tương lai của các thế hệ học trò.

 

Tác giả: Hà Nguyễn