Thầy giáo Bùi Hữu Hải – Phó hiệu trưởng nhà trường và rất nhiều tấm gương khác chính là những minh chứng về sự trưởng thành của các thế hệ học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi trong suốt 35 năm xây dựng và phát triển của nhà trường.

Thầy giáo Bùi Hữu Hải sinh ngày 10 tháng 1 năm 1982, là một cựu học sinh lớp chuyên Hóa Sinh của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi khóa 1997-2000, từng đạt giải Nhì kì thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2000. Sau những năm tháng học tập tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ngày 1 tháng 10 năm 2004 đã đánh một dấu mốc quan trọng, thầy được tuyển về trường cũ của mình. Từ đây thầy được sát cánh cùng các thầy cô của mình phục vụ công tác dạy học tại trường, đặc biệt trong việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi bộ môn Hóa học của tỉnh nhà.

anh1
Thầy giáo Bùi Hữu Hải - Phó hiệu trưởng nhà trường

Những năm tháng khó quên...

Xuất phát từ một học sinh chuyên, luôn phấn đấu rèn luyện không ngừng và được sự giúp đỡ tận tình từ các thầy cô nên ngay từ ngày đầu dạy học tại trường, thầy được phân công dạy lớp chuyên Hóa và nhiều lớp khác, cùng các thầy cô trong tổ bộ môn phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu bộ môn Hóa học tham gia các kì thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh, Quốc gia và Quốc tế. Trong quá trình dạy học thầy không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn qua sách, các tài liệu, các thầy cô trong tổ và các đồng nghiệp tại các trường chuyên trong cả nước. Thầy đã hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sĩ tại trường ĐHSP Hà Nội năm 2010. Từ sự nỗ lực của bản thân, thầy Hải đã trực tiếp phát hiện và bồi dưỡng được 2 học sinh đạt giải Nhất, 6 học sinh đạt giải Nhì, 12 học sinh đạt giải Ba và 11 học sinh đạt giải Khuyến Khích trong kì thi chọn học sinh giỏi Quốc gia và nhiều học sinh đạt giải trong kì thi cấp Tỉnh, bên cạnh đó thầy còn phối hợp với các thầy cô trong tổ bồi dưỡng nhiều học sinh đạt giải Quốc tế và giải Quốc gia khác.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, thầy Bùi Hữu Hải còn tích cực tham gia các hoạt động khác trong nhà trường, đặc biệt là công tác Đoàn. Tham gia BCH Đoàn trường, là Bí thư chi đoàn giáo viên từ năm 2005, đến tháng 1 năm 2008, thầy được giao nhiệm vụ Phó bí thư Đoàn trường. Với cương vị này thầy đã làm tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Bí thư Đoàn trường trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động ngoại khóa cũng như các hoạt động giáo dục khác trong nhà trường. Ghi nhận những kết quả công tác đoàn, thầy Bùi Hữu Hải được Đảng ủy tín nhiệm giới thiệu bầu làm Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tại Đại hội Đoàn trường tháng 10 năm 2010. Trên cương vị mới, thầy đã xác định học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi không chỉ học giỏi mà còn tài năng, vì thế nhiệm vụ đặt ra cho một Bí thư Đoàn trường là phải biết huy động sức trẻ của các thầy cô trong Chi đoàn giáo viên, của BCH Đoàn trường để xây dựng các kế hoạch hoạt động đảm bảo các mục tiêu giáo dục của nhà trường, của đoàn cấp trên nhưng cũng rất sáng tạo mang màu sắc riêng của học sinh chuyên Nguyễn Trãi. Với các kế hoạch được xây dựng phù hợp, sự chỉ đạo sát sao của thầy cùng BCH Đoàn trường, sự năng động và sáng tạo của học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, các hoạt động Đoàn trường đã thực sự bùng nổ, đạt được các mục tiêu giáo dục đề ra và tạo ra các sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh; có nhiều học sinh đã trưởng thành từ các phong trào Đoàn trường. Hội Cựu học sinh chuyên Nguyễn Trãi vẫn luôn hoài niệm về chuỗi hoạt động kỉ niệm 30 năm thành lập trường và 50 năm thành lập khối chuyên Toán, đặc biệt là đêm Gala “Nhớ mãi một thời”, đó là dấu ấn đậm nét, là niềm vui, hạnh phúc trong công tác Đoàn của thầy Bùi Hữu Hải. Thầy đã thực hiện được niềm mong ước của hàng trăm cựu học sinh muốn trở về mái nhà chung với những tháng năm hồn nhiên của thời áo trắng đến trường. Phía sau những thành công đó chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tinh thần trách nhiệm cao của một Bí thư Đoàn được rèn giũa qua nhiều thử thách khó khăn.

anh3
Thầy Bùi Hữu Hải nhận bằng khen của TW Đoàn

Một người thầy đạo đức – Một nhà lãnh đạo tận tâm

Sau những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, ngày 1/10/2015 thầy Hải nhận được sự tín nhiệm của Hội đồng giáo dục nhà trường, được Sở Giáo dục và đào tạo Hải Dương bổ nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Trên cương vị Phó Hiệu trưởng, thầy cùng lãnh đạo nhà trường đã xây dựng các kế hoạch năm học, các kế hoạt hoạt động và có những biện pháp chỉ đạo đúng đắn, quản lý sát sao từng bước nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường theo tinh thần đổi mới giáo dục.

anh2
Thầy Bùi Hữu Hải trao thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện

Tâm huyết với công tác giáo dục toàn diện học sinh vì vậy bên cạnh công tác chuyên môn, thầy đã chỉ đạo Đoàn trường tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt đoàn và tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong nhà trường… Được trưởng thành từ phong trào thanh niên nên thầy luôn tâm niệm muốn giáo dục được thanh niên cần vô tư, trách nhiệm, nhiệt tình, nỗ lực phấn đấu không ngừng. Với sự chỉ đạo đúng và tâm huyết của các thầy cô trong lãnh đạo nhà trường, đặc biệt là thầy Bùi Hữu Hải nên phong trào Đoàn trường ngày càng khởi sắc, đạt các mục tiêu giáo dục đề ra. Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi luôn được Trung ương Đoàn tặng bằng khen trong những năm qua và đặc biệt được Trung ương Đoàn tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2017.

Bản thân thầy luôn có ý thức đấu tranh, xây dựng, hướng dẫn và tạo điều kiện để các cán bộ, giáo viên trong toàn trường hiểu và thực hiện đúng chính sách pháp luật, sống đúng với phẩm chất của một nhà giáo, có ảnh hưởng giáo dục tốt đối với học sinh; luôn có ý thức xây dựng khối đoàn kết trong nhà trường, phát huy sức mạnh của mọi cá nhân và tập thể. 

Thành quả bước đầu

Dẫu nhiệm vụ mới bộn bề công việc nhưng thầy Bùi Hữu Hải vẫn tham gia công tác giảng dạy, công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi trong nhà trường. Vừa làm công tác quản lý vừa dạy chuyên, bồi dưỡng học sinh giỏi là niềm vui vì được tổ chức tin tưởng, đồng nghiệp tín nhiệm đồng thời cũng là áp lực rất lớn nhưng bằng sự đam mệ, nhiệt huyết, học hỏi, cầu tiến thầy luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ghi nhận những phấn đấu không mệt mỏi, thầy đã nhận được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen năm 2011, Trung ương đoàn tặng bằng khen năm 2012, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2017 và nhiều bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của Sở Giáo dục và đào tạo. Trong nhiều năm liên tiếp, thầy được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 2 lần được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh.

“Giáo dục là nền móng cơ bản và có sự ảnh hưởng lớn đến mỗi con người. Giáo dục có vững chắc thì con người mới có thể phát triển và tạo tiền đề cho một đất nước phồn thịnh, văn minh”. Thầy Hải cũng như nhiều thầy cô Cựu học sinh khác, được học tập và công tác tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi - môi trường giáo dục hàng đầu của tỉnh nhà là một vinh dự và tự hào. Các thầy cô sẽ tiếp bước các thế hệ đi trước, xây dựng thương hiệu “chuyên Nguyễn Trãi” đầy tự hào trong lòng các thế hệ học trò nhà trường và sự tin tưởng của nhân dân tỉnh Hải Dương. Có thể thấy thầy Bùi Hữu Hải – Phó hiệu trưởng nhà trường và rất nhiều tấm gương khác chính là những minh chứng về sự trưởng thành của các thế hệ học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi trong suốt 35 năm xây dựng và phát triển của nhà trường.

Tác giả: Hà Nguyễn