Hải Dương - Thổn thức niềm tin chiến thắng 

 "Quê hương là gì hở mẹ
  Mà cô giáo dạy phải yêu
  Quê hương là gì hở mẹ
  Ai đi xa cũng nhớ nhiều"
  ("Quê hương" - Đỗ Trung Quân)
 Có lẽ, hai tiếng "quê hương" từ lâu đã đi vào trong trái tim; khắc sâu vào trong tiềm thức của mỗi người. Ai trong mỗi chúng ta mà chẳng có một quê hương ... Và tôi cũng không ngoại lệ ! "Quê hương" từ lâu đã trở thành một phần kí ức - một khoảng trời thật tươi đẹp trong lòng tôi! Và chính lúc này đây - thời điểm đại dịch Covid 19 đang diễn biến một cách rất phức tạp, hình ảnh quê hương Hải Dương thân yêu trong tôi lại hiện lên rõ hơn, đẹp hơn. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc " Vì sao" phải không?... Đó là bởi, trong trái tim mỗi người con Hải Dương chúng tôi đang "ấp ủ" một niềm tin chiến thắng ...
 Xin hỏi các bạn đọc một câu rằng: "Giữa lúc đại dịch đang diễn biến phức tạp như vậy, Hải Dương trong bạn là gì?". Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng thật khó để trả lời. Có phải Hải Dương trong bạn và tôi lúc này là lời khẳng định: "Ngày mai, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch" hay không?
 Và để đạt đến "ngày mai" ấy - một "ngày mai" không còn xa nữa, tất cả những người con của Hải Dương đều đang đồng sức - đồng lòng - xiết chặt bàn tay - nêu cao tinh thần đoàn kết. 
 Những người anh hùng khoác trên mình chiếc áo blouse trắng đang ngày đêm ra sức cứu chữa cho người bệnh, trong họ luôn có một niềm tin dai dẳng: "Rồi đại dịch sẽ qua đi, bình yên rồi cũng sẽ trở lại". Những bữa cơm vội vàng, những giấc ngủ ngắn ngủi hay những ca trực đêm "dài hạn" tưởng chừng là vô tận mới chỉ nói lên một phần nhỏ sự vất vả, tấm lòng hi sinh cao cả của "những thiên thần áo trắng"! - "Đong sao cho hết tấm lòng người bác sĩ/ Đếm sao cho hay nỗi vất vả đêm ngày" ...
 Dưới ánh điện của thành phố Hải Dương hoa lệ, có phải chăng bạn cũng đã bắt gặp hình ảnh những chú công an đang làm nhiệm vụ, đang tiến hành trực các chốt kiểm soát hay không? Những ngày đầu dịch bùng phát ở tỉnh, thật xúc động khi thấy hình ảnh những người chiến sĩ áo xanh chăm chỉ rà soát, tìm ra những người tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh. Hơn ai hết, họ hiểu rằng: "Dịch bệnh sẽ còn có những diễn biến khó lường, nhưng không sao, hãy cứ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thế là chiến thắng phần nào rồi!". Những dòng suy nghĩ khiến chúng ta dường như thấy ấm lòng biết bao!
 Nhưng để đưa đến chiến thắng cuối cùng cho quê hương Hải Dương nào đâu chỉ có bộ phận các cán bộ - nhân viên y tế, công an mà còn phụ thuộc rất lớn vào mỗi cá nhân chúng ta. "Một cộng đồng bền vững chỉ khi mỗi cá nhân tự ý thức được trách nhiệm của mình". Mỗi chúng ta đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch nghiêm ngặt, phải khai báo y tế trung thực. Chỉ có vậy, dịch mới được đẩy lùi, chúng ta mới khẳng định được sức mạnh - niềm tin chiến thắng của mình!
Thật xúc động khi tinh thần cộng đồng được nêu cao. Cuộc giải cứu hàng tấn hoa quả sạch được người dân không chỉ riêng tỉnh nhà mà còn của các tỉnh anh em như tiếp thêm sức mạnh cho quê hương yêu dấu chúng ta.
 Và tất cả những điều tôi và bạn - chúng ta đang làm chính là một cách cống hiến - cống hiến những gì là đẹp nhất, tinh túy nhất của cuộc đời mình. Tuy rằng việc làm của chúng ta nhỏ nhưng cũng đã đủ để thấy niềm tin chiến thắng của con người Hải Dương lúc nào cũng bập bùng như ngọn lửa sáng giữa bầu trời quê hương! 
 Hỡi những người con của đất Hải Dương, hãy hướng về quê hương, hướng về Tổ quốc Việt Nam thân yêu vì một tương lai không còn chỗ cho đại dịch COVID !!! ????????
 "MUỐN CHIẾN THẮNG HÃY ĐI CÙNG NHAU"
22 Mar 2021