Một số thông tin về thủ khoa lớp 10 Hóa năm học 2014-2015:

Họ và tên: Phạm Quang Minh

Ngày sinh: 19/10/1999 (Thiên Bình)

Điểm thi đầu vào: Toán: 8; Văn: 8; Anh: 8,4; Hóa: 9,5. Tổng: 43,4

Thành tích cấp 2: Đạt giải Ba thi học sinh giỏi Hóa học cấp thành phố

Sở thích: Bóng đá; ăn uống và đi chơi cùng bạn bè

Câu nói ưu thích: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

Xin chào bạn, thật vui khi ban đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn của câu lạc bộ Truyền thông Nguyễn Trãi NMC. Chúc mừng bạn đã trở thành một thành viên trong đại gia đình chuyên Nguyễn Trãi. Hãy cùng chia sẻ một vài suy nghĩ của bản thân nhé!!

 

Điểm đầu vào của bạn rất cao, hơn nữa còn cách biệt với bạn á khoa, bạn có đặt mục tiêu đạt thủ khoa trước khi thi hay không?

Khi biết đã thi đỗ vào trường với tổng điểm cao nhất, mình thực sự rất bất ngờ và vui sướng. Trước khi thi, mình không hề nghĩ có thể trở thành thủ khoa chuyên Hóa, mình chỉ mong đỗ vào trường Nguyễn Trãi là đã vui lắm rồi.

 

Với số điểm các môn thi đều cao, đặc biệt là môn hóa, bạn có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp bạn có điểm số cao như vậy không?

Thực ra, việc mình trở thành thủ khoa cũng một phần là do may mắn, có vẻ là mình may mắn hơn một chút so với các bạn khác (cười). Còn về kinh nghiệm học tập, mình cũng chẳng có gì nhiều, chỉ là cố gắng hết mình thôi. Mình đã dành thời gian ôn thi chăm chỉ, vừa tự học vừa ôn thi ở trường cấp 2, có vấn đề chưa hiểu, mình lên mạng hoặc đọc sách để tìm hiểu và tham khảo thêm kiến thức.

 

Bạn kì vọng điều gì khi đỗ vào THPT chuyên Nguyễn Trãi?

Như mọi học sinh khác, mình mong muốn có một môi trường học tập thật tốt, thầy cô luôn nhiệt tình và tâm lí, bạn bè thân thiện, vui vẻ. Ngoài ra, mình cũng mong có thể tham gia nhiều hơn vào các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao của trường.

 

Tại sao bạn lại chọn hóa học là môn học chuyên của mình?

Ban đầu, mẹ là người đã định hướng cho mình đến với môn hóa học, mình đã nghe lời mẹ và lựa chọn môn học này. Nhưng chính bố mới là người động viên, truyền cảm hứng cho mình, giúp mình có thêm niềm yêu thích hóa học, bởi bố mình là bác sĩ...

Bây giờ, sau khi học chuyên hóa trong trường một khoảng thời gian ngắn, bạn có thấy khác biệt gì so với cấp 2 hay không?

Mình thấy hóa cấp 3 khó hơn hóa cấp 2 rất nhiều. Ít ra với phần mình đang học, là một vấn đề mới, không liên quan đến những gì mình đã được học, có nhiều lí thuyết và bài tập lạ, có những khái niệm mới, trừu tượng, không dễ hiểu cũng như dễ nhớ. Mình đang gặp chút khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới nhưng mình cũng sẽ cố gắng để hiểu và nắm bắt được những gì thầy cô dạy.

 

Với kết quả học tập thuộc hàng "khủng" như vậy, bạn có hay bị nhận xét là "mọt sách" chỉ biết học không, hay còn hay tham gia hoạt động nào khác?

Mình không mấy khi được nhận xét là "mọt sách" vì mình cũng không phải là chỉ biết học. Mình có niềm đam mê với bóng đá. Mình cũng chơi bóng cùng các bạn, lúc trước thì thường đá ở vị trí tiền đạo nhưng giờ mình lại hay đá ở vị trí hậu vệ.

 

Yêu thích bóng đá như vậy, khoảng thời gian lớp ôn thi vào lớp 10, bạn có thường xuyên chơi bóng hay không?

Mặc dù rất thích đá bóng nhưng vào lúc quan trọng như thế, mình cũng không có nhiều thời gian để chơi bóng. Mình đành tạm "treo giò" để tập trung cho việc học. Đợt đó lại đúng dịp có World Cup, mình thích xem lắm nhưng đành thôi, chỉ theo dõi kết quả các trận đấu, mình phải đầu tư thời gian cho việc ôn thi mà. Nhưng sau khi thi xong thì mình bắt đầu chơi bóng đá trở lại vào các buổi chiều rảnh rỗi.

 

Bạn có mục tiêu gì trong năm học lớp 10 này cũng như 3 năm cấp 3?

Mục tiên hàng đầu của mình là cố gắng học tập thật tốt, được tham gia vào đội tuyển quốc gia và thi đỗ đại học. Mình cũng phấn đấu để không bị...vi phạm nội quy. Mình còn muốn tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá, hay các hoạt động ngoại khóa trong trường, điều này có thể giúp mình năng động hơn.

 

Ước mơ của bạn là gì? 

Ước mơ của mình là trở thành một bác sĩ giống như bố. Hàng ngày, khi đi học về, thấy bố khám chữa bệnh cho mọi người, mình luôn rất ngưỡng mộ bố. Khi nhìn những người bệnh ốm yếu, mình thấy thương cho họ và những người thân trong gia đình, làm bác sĩ thì mình có thể giúp đỡ họ. Hơn nữa, trở thành bác sĩ với mình thật là "oai".

 

Bạn sẽ làm gì để thực hiện ước mơ đó?

Tất nhiên mình phải học tập tốt, quyết tâm để đạt được mục tiêu đặt ra và tự nhắc nhở bản thân cố gắng. Thật cố gắng!

 

Cảm ơn bạn đã tham gia buổi phỏng vấn. Thay mặt câu lạc bộ Truyền thông Nguyễn Trãi NMC, chúc bạn một năm học mới tràn ngập hứng khởi, đạt được những thành tích mới và thực hiện được ước mơ của mình trong tương lai.

Tác giả: Lưu Thu Liên