Trong 2 ngày 14 và 15/1/2015, Sở GD&ĐT Hải Dương đã tổ chức Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2014 – 2015. Đây là năm học thứ 3 tỉnh Hải Dương phát động và tổ chức cuộc thi. Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi và đồng thời có 5 đề tài tham dự cuộc thi với 3 lĩnh vực: kĩ thuật điện  và cơ khí, sinh học và môi trường, khoa học xã hội và hành vi. Kết thúc cuộc thi, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi gặt hái được 4 giải chính thức trong đó có 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải khuyến khích. Giải nhất thuộc về bạn Phạm Lê Việt Anh, lớp 12 Sinh với đề tài Robot tiện ích.

 Thầy và trò trường THPT chuyên Nguyễn Trãi trong cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật 2014 – 2015

     Chúng ta cùng gặp gỡ bạn Việt Anh để trò chuyện nhé.

 Phóng viên(PV): Chào bạn, rất vui vì bạn đã nhận lời phỏng vấn của CLB truyền thông chúng mình. Mình được biết là bạn vừa đạt được giải nhất trong Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học 2014 – 2015 với đề tài Robot tiện ích. Bạn có thể chia sẻ thêm về sản phẩm của mình không?

Phạm Lê Việt Anh: Sản phẩm Robot tiện ích của mình là một con Robot có thể lau nhà, hút bụi, ngoài ra còn có camera giám sát nữa.

PV: Bạn đã dùng những nguyên vật liệu gì để tạo ra sản phẩm đó thể? Những vật liệu đó có khó tìm không?

Phạm Lê Việt Anh: Nguyên liêu không hề khó kiếm, đó là những vật dụng, phế thải trong gia đình, đồ chơi hỏng có mạch điện tử điều khiển từ xa , chỉ cần dùng súng mỏ hàn + súng bắn keo nến + tua vít đa năng + dao,kéo,... mình biến nó thành robot

PV:  Vì sao bạn lại chọn robot làm đề tài để tham gia cuộc thi?

Phạm Lê Việt Anh: Vốn từ nhỏ mình đã có tính tò mò, hay tháo tung đồ chơi ra xem bên trong rồi lại lắp lại vào , dần dần mình bắt đầu hiểu được nguyên lí hoạt động của thiết bị điều khiển từ xa của đồ chơi. Bên cạnh đó, chế tạo robot cũng là đam mê của mình.

 Sản phẩm Robot tiện ích

 

Việt Anh “nhắng nhít” chụp hình sau lễ trao giải cuộc thi

PV: Ý tưởng của bạn xuất phát từ đâu?

Phạm Lê Việt Anh: Thực ra mình cũng không rõ ý tưởng xuất hiện trong đầu mình từ lúc nào nữa. Mình làm robot này một phần vì sở thích cá nhân, một phần là muốn làm một cái gì đó để giúp mẹ đỡ vất vả trong việc quét dọn nhà cửa.

PV: Bạn có gặp nhiều khó khăn trong suốt quá trình sáng tạo ra sản phẩm của mình không?

Phạm Lê Việt Anh: Có chứ, mình phải thất bại hơn chục lần rồi, nào thì không hút đc bụi,nào thì bánh xe không rẽ hướng đc, hoàn thành xong thì mạch điện tử bị chập hỏng cả xe đến nỗi muốn bỏ cuộc, xong rồi gãy cánh quạt, rồi lại đến phần camera, phải mất 1 tuần để tìm ra cách khác thay thế cho camera ban đầu, tóm lại rất rất nhiều. Nhưng may mắn là mình đã không bỏ cuộc và đạt được thành quả như ngày hôm nay.

PV: Cảm xúc của bạn như thế nào khi biết mình được giải nhất?

Phạm Lê Việt Anh: Mình cảm thấy rất vui, tim mình đập rất mạnh vì mình đang đứng trên vai của rất nhiều người khổng lồ, mình cảm thấy rất vinh dự, nhưng trong niềm vui đó lại có chút buồn ,buồn vì bạn mình thất bại,buồn vì vẫn còn nhớ đến những em thí sinh ở huyện cùng thi với mình đã động viên,cổ vũ mình, những người đã cùng mình trao đổi kiến thức, những người đã cố giúp mình khi sản phẩm của mình gặp sự cố, những em đó đã dọn đi ngay từ sáng sớm mà mình chưa kịp chào tạm biệt , những lời động viên đó, những lời chúc mừng đó mình sẽ không bao giờ quên, nhưng qua đó mình cũng cảm ơn thầy cô nhà trường cùng giáo viên hướng dẫn của mìn: thầy Tùng đã động viên, cổ vũ mình, nhất là mẹ của mình, người đã đầu tư, đồng hành cùng em từ A->Z, luôn lo lắng cho em ,trong lúc thi , mẹ luôn luôn theo dõi , quan sát em, động viên em, không rời khỏi em nửa bước, em rất cám ơn ông trời đã cho em 1 người mẹ tuyệt vời!

Bạn Việt Anh cùng những người luôn sát cánh cùng bạn trong suốt cuộc thi

PV: Bạn có lời khuyên nào cho các bạn học sinh có hứng thú với sáng tạo khoa học, kỹ thuật không?

Phạm Lê Việt Anh: Mình cũng chẳng có lời khuyên nào cụ thể cả, mình chỉ mong muốn các bạn hãy không ngừng động não, và hãy thực hiện ngay những gì mình suy nghĩ, vì biết đâu trong số đó sẽ có một cái gì đó thực sự có giá trị. Khi bạn đã tìm thấy tiềm năng ở ý tưởng, sản phẩm của mình thì hãy kiên trì phát triển nó, nhất định bạn sẽ thành công.

PV: Rất cảm ơn Việt Anh, thay mặt clb chúc bạn tiếp tục gặt hái được thành công trong kì thi khu vực được tổ chức tại Bắc Ninh sắp tới và luôn luôn giữ được ngọn lửa đam mê trong trái tim mình.

Tác giả: Hoàng Khánh Linh - CLB Truyền thông Chuyên Nguyễn Trãi