Giảm mức chênh lệch điểm theo đối tượng ưu tiên và khu vực tuyển sinh

Khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực tuyển sinh trong kỳ thi ĐH, CĐ năm 2009 có sự thay đổi.

Đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1,0 điểm, nhưng không quá 1,5 điểm để thí sinh trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cần thiết. Năm 2008, mức chênh lệch lên tới 2 điểm.

Đối với các trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 điểm nhưng không được quá 1,0 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu đã được giao (năm 2008, mức chênh lệch là 2 điểm)

Không hạ điểm trúng tuyển

Điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước, đảm bảo tỷ lệ trúng tuyển hợp lý giữa hai nguyện vọng và không hạ điểm trúng tuyển, trừ những trường hợp đặc biệt Bộ GD-ĐT xem xét, quyết định.

Đặc biệt, sẽ tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm và tước quyền dự thi tuyển sinh hai năm tiếp theo đối với những thí sinh sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Những thay đổi này nhằm đảm bảo cơ cấu nguồn nhân lực theo vùng miền, ngành nghề và chất lượng tuyển chọn đầu vào, nhất là tăng cường siết chặt kỷ luật trường thi, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực và nâng cao chất lượng tuyển chọn đầu vào của các trường, đồng thời phù hợp với tình hình thực tiễn. Còn lại, về cơ bản, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay vẫn giữ ổn định theo giải pháp 3 chung như những năm trước.

Năm 2010, Bộ GD-ĐT chủ trương vẫn sẽ tổ chức riêng 2 kỳ thi: Thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại