Sau khi đã có được cho mình cái nhìn tổng quan nhất về du học tại Pháp, trong phần 2 của chùm bài" Hiểu biết về du học Pháp" này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các bạn cần có trong hồ sơ du học của mình nhé! 

      IV. TCF là gì? 

      TCF (Bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp) là bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp chung của Bộ Giáo dục, giảng dạy đại học và nghiên cứu Pháp, dùng để đánh giá trình độ tiếng Pháp của các thí sinh muốn đi du học tại nước này.

      Một bài thi TCF bao gồm 2 phần: 

       1. Phần một kéo dài một tiếng rưỡi gồm ba bài thi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm, được dùng để đánh giá các kỹ năng sau :

  • Nghe hiểu
  • Khả năng nắm bắt các cấu trúc ngôn ngữ :ngữ pháp và từ vựng
  • Đọc hiểu

     2. Phần hai là một bài thi viết kéo dài một tiếng (đối với hình thức TCF TP) hoặc một tiếng rưỡi (đối với hình thức TCF DAP).  Tại hình thức thi này, bạn không thể thi trượt bởi đây là một bài thi để đánh giá trình độ : mọi thí sinh sẽ nhận được một giấy chứng nhận kết quả và được xếp loại theo sáu bậc (từ A1 đến C2) theo quy định về trình độ của Hội đồng Châu Âu (Quy định chung của Liên minh Châu Âu). Điểm đánh giá có giá trị trong vòng hai năm kể từ ngày tham gia thi.

         Campus France Vietnam(*) tổ chức hai hình thức TCF khác nhau để bạn lựa chọn tùy theo kế hoạch học tập tại Pháp :

Bạn muốn theo học :

- Licence 1 tại trường Đại học tổng hợp, PAES (năm thứ nhất ngành y), hoặc tại trường kiến trúc : TCF DAP là bắt buộc đối với tất cả các thí sinh trong khuôn khổ quy trình DAP (Xin phép để được tham gia đăng kí), trừ một số trường hợp được miễn (xem thêm phía dưới).

- Licence 3 tại trường Đại học tổng hợp, sau đại học (Master 1,2, nghiên cứu sinh) tại một trường lớn đào tạo kĩ sư hoặc quản lý : bạn phải tham gia thi TCF TP (Dành cho mọi người).

Lưu ý : Đối với những bạn đi học bằng tiếng Anh ở Pháp, chứng chỉ tiếng Pháp TCF là không bắt buộc. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên có trình độ tiếng Pháp A2, đồng nghĩa với trình độ của một người bắt đầu sử dụng tiếng Pháp, để có thể thích nghi với cuộc sống hàng ngày tại Pháp

 

       Campus France tổ chức các kỳ thi TCF ở tất cả những thành phố có văn phòng đại diện của Campus France. Tuy nhiên, bài thi TCF do CIEP quy định (CIEP là đơn vị dưới sự giám hộ của bộ giáo dục và đào tạo bậc đại học có hợp tác với bộ ngoại giao). Những sửa đổi do CIEP thực hiện sẽ được gửi cho chúng tôi sau một gian nhất định khoảng 3 tuần.

Để có thêm thông tin, mời bạn truy cập trang web : http://www.ciep.fr/

Để tự đánh giá năng lực ngoại ngữ của mình : goo.gl/t4fZdO

(*) Campus France là Văn phòng chính thc ca Đi s quán Pháp, ph trách du hc sinh Vit Nam sang Pháp

      V/ Nếu bạn không biết nói tiếng Pháp và vẫn muốn du học Pháp?

      1.Học khóa học dự bị Tiếng Pháp tại Pháp

      Chương trình học dự bị tiếng Pháp là cơ hội vàng cho các bạn du học sinh Việt Nam muốn du học Pháp mà trình độ tiếng chưa đủ. Các khóa học dự bị tiếng Pháp tại các trường công hoặc tư tại Pháp được chia làm 2 loại là ngắn hạn và dài hạn, khóa học ngắn hạn sẽ được tính theo tuần, khóa học dài hạn tính theo kỳ (thông thường thì kỳ 1 bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 1 và kỳ 2 từ tháng 2 đến tháng 6).

      Theo học chương trình dự bị tiếng tại Pháp, các bạn không chỉ được trau dồi bổ sung kiến thức về tiếng Pháp mà còn cả các kiến thức về văn hóa, văn minh Pháp và một số kiến thức tiếng về chuyên ngành mà bạn sẽ theo học tại chương trình cử nhân hoặc thạc sỹ.

            Lợi ích của chương trình Học dự bị tiếng Pháp tại Pháp

            - Được học và thực hành tiếng Pháp chuyên sâu trong môi trường bản ngữ. Tiếng Pháp của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng, điều này giúp cho các bạn hòa nhập tốt hơn và nhanh hơn vào môi trường học chuyên ngành cử nhân và thạc sỹ sắp tới, dễ dàng bắt kịp các bạn sinh viên Pháp và quốc tế.

            - Sau khi kết thúc khóa học, các bạn sẽ được cấp chứng chỉ công nhận trình độ tiếng mà bạn đạt được.

            - Trong quá trình học dự bị tiếng Pháp tại Pháp, các bạn sẽ có cơ hội tham gia các chương trình ngoại khóa, tham quan tìm hiểu lịch sử, văn hóa Pháp.

            - Tại một số trường, các bạn còn có cơ hội tham gia khóa thực tập (Stage) theo nội dung chương trình học của bạn.

            Điều kiện du học Pháp theo chương trình dự bị tiếng Pháp

           Để du học Pháp theo chương trình Học dự bị tiếng tại Pháp và xin visa du học Pháp, các ứng viên cần đáp ứng một số điều kiện du học Pháp sau đây:

           1. Có chứng chỉ TCF tối thiểu là 250 (điểm viết trên 5).

            2. Xin được giấy nhập học chuyên ngành chính tại trường bạn ghi danh ở Pháp. Điều này sẽ giúp đảm bảo khả năng sẽ được nhận visa.

            3. Có giấy nhập học chương trình dự bị tiếng tại trường dạy tiếng Pháp tại Pháp theo quy chuẩn FLE (với thời gian học trên 6 tháng).

            4. Có giấy báo đỗ đại học vào một trường đại học ở Việt Nam. Bạn sẽ có lợi thế lớn khi xin visa nếu ngành bạn chọn học tại Pháp trùng với ngành bạn đăng kí học ở Việt Nam.

            5. Giấy xác nhận nhà ở tại Pháp.

            6. Bản dịch công chứng các văn bằng, bảng điểm.

            7. Kế hoạch học tập (Projet d’études) và định hướng nghề nghiệp (Projet professionnel) cần được trình bày rõ ràng, rành mạch và thực sự nghiêm túc. Trong hồ sơ của mình, bạn nên ghi rõ mục đích theo học chương trình dự bị tiếng Pháp tại Pháp để làm gì? Đó có thể là học tiếng để tự tin hòa nhập vào môi trường sống cũng như học tập năng động tại Pháp; ngành đang theo học cần vốn tiếng Pháp tốt hay học tiếng để có thể hoàn thành tốt chương trình học cử nhân hay thạc sỹ. Thêm vào đó, các bạn cần nói rõ kế hoạch nghề nghiệp của mình trong tương lai. 

           8. Giấy tờ chứng minh tài chính khoảng 7380 Euros.

           9. Trình bày rõ ràng, rành mạch và cho thấy quyết tâm, sự nghiêm túc của bạn khi thực hiện phỏng vấn với Campus France.

      2.Học các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Pháp

      Theo thống kê trên trang web của Campusfrance, sinh viên có đến hơn 810 khóa học bằng chương trình tiếng Anh khi lựa chọn học tập tại Pháp. Các chương trình này trải dài qua các cấp độ từ Cử nhân đến Thạc sĩ trên hệ thống giảng dạy ở cả trường tư và trường công. Theo đó, bạn có thể chọn một trong số những chương trình như Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, khóa học ngắn hạn và có cả các khóa học mùa hè. Có những chương trình giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, nhưng cũng có những chương trình chỉ được dạy một phần bằng một ngữ này.

      Các lĩnh vực bạn có thể chọn học bằng tiếng Anh tại Pháp gồm : Quản lí kinh doanh, Quản lý Du lịch và khách sạn Nhà hàng, Khoa học Môi trường, Nông nghiệp, Toán học, Công nghệ, Kinh tế , Khoa học Xã hội và nhân văn, Thời trang, Kiến trúc và nghệ thuât.

Một lớp Đại học tại Pháp 

      Các chương trình tiếng Anh tại Pháp chủ yếu được dạy ở các trường Business school hay ESC (ecole superieure de commerce), các bạn có thể dễ dàng tra xếp hạng các trường kinh doanh nổi tiếng của Pháp cũng như châu Âu như: trường lớn Kinh doanh SKEMA, trường kinh doanh Toulouse, trường kinh doanh HEC, trường thương mại quản lý La Rochelle, trường kinh doanh France Business school, trường kinh doanh EDHEC… Bên cạnh đó có rất nhiều trường công lập tại Pháp có chương trình đào tạo bằng tiếng anh cả ở bậc cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ  với mức học phí thấp thậm chí miến học phí cho sinh viên. 

      Dưới đây là danh sách tổng hợp một số trường giảng dạy bằng chương trình tiếng Anh tại Pháp 2016 :

 

  Tên trường

Website của trường

Học phí (euro) 

ESC Bretagne Brest

     http:// www.esc-brest.fr

 

Cử nhận : 5000

Thạc sĩ : 6900-8800

SKEMA

http://www.skema-bs.fr

 

Cử nhân: 6100

Thạc sĩ : 11.000-17000

ESC Rennes Businesse School

http://www/school-business.com                                        

 

Thạc sĩ :                                               11.200

IPAG Businesse School 

http://www.ipag.fr

Licence : 6000 

Master : 7000-8000

ISUGA Business School 

http://isuga.fr

Licence : 4500-6250

Master : 8000

ISEP Business School

http://isep/fr

Master : 12000

ESLSCA

(www.eslsca.fr

Master : 9000-10.000

ESG 

(www.esg.fr)

Master: 7000-10000

8. ESC La Rochelle

www.esc-larochelle.fr

Licence : 5000-7800

Master: 7300-15000

9. EM Nantes 

(www.mines-nantes.fr)

Master : 16000-18000

10. BEM Business School 

(www.bem.edu)

Master : 11.500

11. EHESP Business School 

(www.ehesp.fr)

Master : 6000

12. Burgundy School of Business (Groupe ESC Dijon Bourgogne) 

(www.bsbu.eu)

Master 9000

13. ESGI 

(www.esgi.fr)

 M: 6700

14.EPITA 

(www.epita.fr)

 11.600

15.Chambery Graduate School of Business 

(www.esc-chambery.com)

Licence : 5900-6900

Master : 8800

      Đối với ngành du lịch khách sạn, phần lớn các trường đào tạo ngành này  đều là trường tư thục tại Pháp  nên học phí có thể sẽ cao hơn khoảng trên 2000 EUR/ năm so với các trường công lập. Tuy nhiên, ưu điểm khi bạn theo học tại các trường này là đến thời gian đi thực tập tại khách sạn và sinh viên sẽ được trả một khoản hỗ trợ nhu lương thực tập nên điều này cũng có thể giúp các bạn trang trải 1 phần chi phí.

     Ngoài ra, các trường ĐH công lập tại Pháp  cũng có 1số trường giảng dạy về ngành này nhưng các trường này chủ yếu giảng dạy ưu tiên về lý thuyết, đào tạo quản lí, giảng dạy… về lĩnh vực này và đặc biệt là không có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

      Tất cả các trường này tuyển sinh dưới hình thức: xét hồ sơ và sau đó tiến hành phỏng vấn.