Để ngăn chặn dịch COVID-19 hiệu quả tại Việt Nam, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cho biết, từ 10/3 sẽ thực hiện khai báo y tế tự nguyện trên toàn dân.

Thông tin của người dân khai báo sẽ giúp cơ quan y tế liên lạc khi cần thiết để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Các thông tin khai báo bao gồm tên, tuổi, địa chỉ, quốc tịch, số hộ chiếu, phương tiện đi lại, tình trạng sức khoẻ trong 14 ngày (ho, khó thở, sốt, đau họng, buồn nôn, tiêu chảy…), lịch sử phơi nhiễm trong vòng 14 ngày như có từng đi qua các trang trại chăn nuôi, buôn bán động vật, có tiếp xúc gần dưới 2 m với người mắc Covid-19

3 cách để người dân có thể khai báo gồm:

- Cách 1: Truy cập vào cổng khai báo của Bộ Y Tế tại địa chỉ:

https://suckhoetoandan.vn/ hoặc https://tokhaiyte.vn/ để điền các thông tin.

Trên bảng thông tin khai báo, ngoài ngôn ngữ tiếng Việt đã có thêm 9 loại ngôn ngữ khác để người khai lựa chọn.

- Cách 2: Người nhập cảnh vào Việt Nam có thể quét mã QR qua điện thoại thông minh tại các sân bay để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo.

- Cách 3: Khai báo thông qua ứng dụng chính thức của Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Y tế trên 2 HĐH Android và iOS

Bước 2: Tiến hành nhập thông tin và nhận Mã xác thực OTP. Ở bước này, hệ thống sẽ cần những thông tin cá nhân như SĐT, số CMT, địa chỉ...

Bước 3: Lấy đoạn mã OTP mà hệ thống đã gửi trên điện thoại để nhập vào ứng dụng nhằm xác thực.

Bước 4: Khai báo y tế: Người dùng sẽ khai báo về tình trạng y tế (có tiếp xúc với người mang mầm bệnh, có đi từ vùng dịch hay tiếp xúc với người đi từ vùng dịch hay không, các triệu chứng bệnh, các bệnh nền nếu có,...)

Sau khi điền xong thông tin, nhấn Gửi Thông Tin Khai Báo để hoàn thành.

Một số lưu ý khi sử dụng ứng dụng:

- Cần khai báo trung thực và đầy đủ thông tin.

- Có thể khai báo thông tin cho bạn bè, người thân, những người không sử dụng smartphone.

- Ứng dụng cũng có chức năng cập nhật thông tin dịch bệnh ở Việt Nam và trên thế giới cũng như thông tin khuyến cáo phòng bệnh, cùng chức năng cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch để chủ động phòng tránh.

- Đáng chú ý, ứng dụng NCOVI còn tích hợp chức năng phản ánh thông tin. Thông qua chức năng này, người dân có thể gửi thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh.

Toàn bộ thông tin cá nhân sẽ được bảo mật, quản lý chặt chẽ chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy thực hiện việc khai báo y tế này để phục vụ phòng, chống dịch. Việc làm này nhằm giúp phát hiện, cách ly, khoanh vùng ổ dịch kịp thời trong trường hợp có ca bệnh, đồng thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh việc thành thật khai báo khi nhập cảnh vào Việt Nam thì Bộ Y Tế cũng khuyến khích người dân chủ động trong việc chống dịch và liên hệ ngay với đường dây nóng chống Covid19 là 19003228 để thông báo khi có các dấu hiệu nhiễm bệnh Covid19.

Trên đây là hướng dẫn cách khai báo y tế toàn dân nhằm kiểm soát và đẩy lùi Covid19. Hãy cùng chung tay vì một Việt Nam khỏe mạnh bạn nhé!

Tác giả: Minh Thu

Nguồn: internet