Vượt qua hơn 650 thí sinh đến từ 90 trường đại học, Trần Văn Khánh – cựu học sinh chuyên Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương), hiện là sinh viên năm thứ hai ngành Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – đã xuất sắc giành hai huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc năm 2025. Kết quả này không chỉ khẳng định năng lực vượt trội của Khánh trong lĩnh vực Toán học mà còn ghi dấu mốc đặc biệt cho cá nhân em và nhà trường.

Trần Văn Khánh giành huy chương vàng “kép” cả môn đại số và môn giải tích, thủ khoa môn giải tích với điểm tuyệt đối.

Tại lễ bế mạc cuộc thi vào ngày 5/4/2025, Khánh là một trong 6 thí sinh tiêu biểu được vinh danh với thành tích nổi bật. Em dự thi cả hai môn: Giải tích và Đại số. Ở môn Giải tích, Khánh giành trọn 30/30 điểm, trở thành thí sinh duy nhất đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi năm nay – một kỳ tích giữa hàng trăm bạn cùng trang lứa đến từ các trường đại học lớn. Điều đặc biệt là chỉ một năm trước, cũng ở nội dung này, em mới chỉ giành được huy chương đồng. Với Đại số, Khánh tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng khi đạt 24,5/30 điểm và đứng thứ hai bảng B – bảng dành cho các trường không chuyên sâu về đào tạo Toán.

Trần Văn Khánh cùng tiến sĩ Hoàng Phi Dũng - giảng viên bộ môn Toán của Học viện Bưu chính Viễn thông.

Chia sẻ sau chiến thắng, Khánh khiêm tốn nói: “Có kinh nghiệm từ năm trước, em đã kỳ vọng đổi màu huy chương trong năm nay. Nhưng giành cả hai huy chương vàng và trở thành thủ khoa, đó là điều em chưa từng dám nghĩ tới. Thành công này, có lẽ cũng có phần may mắn”.

Trước khi là sinh viên, Khánh từng là học sinh lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương – ngôi trường đã rèn luyện cho em tư duy toán học bài bản. Năm học 2022-2023, Khánh đoạt giải Ba môn Toán trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Tỉnh và giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Khánh luôn biết ơn các thầy cô ở chuyên Nguyễn Trãi, đặc biệt là các thầy cô tổ Toán, trực tiếp là thầy Mạc Đăng Nghị, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã rèn giũa, định hướng cho em trên con đường học tập. Sau khi được thầy Mạc Đăng Nghị và cô giáo chủ nhiệm Vũ Thị Thanh Thuỷ tư vấn tận tình thì Khánh đã đăng ký vào Học viện Bưu chính viễn thông và được tuyển thẳng vào trường này (dù với thành tích của em có thể được vào cả trường ĐH Bách Khoa và nhiều trường top đầu khác). Thầy Nghị cho biết: "Khánh có tư duy tốt, chăm chỉ chịu khó, có ước mơ lớn. Sự lựa chọn của em là vô cùng hợp lý." Cô Vũ Thị Thanh Thuỷ giáo viên chủ nhiệm của Khánh chia sẻ: "Tuy Khánh có hoàn cảnh khó khăn hơn các bạn nhưng ý chí nghị lực của em rất lớn. Thành công này của em khiến thầy cô và bạn bè ở trường chuyên Nguyễn Trãi rất vui mừng và tự hào về em. Chúc em luôn mạnh khoẻ, tự tin chinh phục những đỉnh cao mới trên con đường học tập".

Cũng trong năm 2023, em được tuyển thẳng vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhờ giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Toán. Dù theo học Công nghệ thông tin, Khánh vẫn luôn ý thức rằng Toán học là nền tảng không thể thiếu. Chính vì vậy, em lựa chọn tham gia Olympic Toán học ngay từ năm đầu tiên vào Đại học.

Trần Văn Khánh chụp ảnh kỷ niệm cùng cô giáo chủ nhiệm và các bạn lớp chuyên Toán - THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương
(niên khóa 2020-2023)

Để được đại diện cho trường dự thi Olympic toàn quốc, Khánh phải vượt qua hai vòng tuyển chọn gắt gao. Từ hàng chục sinh viên đăng ký ban đầu, chỉ 5 người mỗi môn được chọn vào đội tuyển quốc gia. Suốt hơn hai tháng ôn luyện cùng đội, ngoài giờ học trên lớp, Khánh tự tìm tài liệu, giải đề, nhưng không học theo kiểu “luyện đề suông”. Em thường dành thời gian ngẫm lại lời giải, tìm nhiều hướng tiếp cận khác nhau cho cùng một bài toán – một thói quen giúp rèn tư duy linh hoạt và khả năng trình bày tối ưu.

Trần Văn Khánh cùng hai huy chương vàng tại Olympic Toán sinh viên, học sinh toàn quốc 2025.

Khánh kể, một sự cố nhỏ suýt khiến em mất bình tĩnh: “Trước giờ thi môn Đại số 30 phút, Ban tổ chức thông báo không được mang máy tính vào phòng thi. Môn này cần tính toán nhiều, không có máy tính sẽ rất khó để kiểm tra sai sót. Nhưng điều đó lại khiến em càng thận trọng và cẩn thận hơn trong từng bước, chọn cách trình bày ngắn gọn và rõ ràng nhất”.

Theo Khánh, mỗi bài toán đều có một câu chuyện, mình cần kiên nhẫn để tìm ra logic ẩn sau nó. Nam sinh cũng nhận ra rằng điều quan trọng là rèn luyện tư duy phản xạ, nhận ra được hướng đi khả thi dựa trên các dấu hiệu trong đề.

Khánh (thứ hai bên trái) cùng các thành viên đội tuyển Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông.

Với “cú đúp” huy chương vàng, Khánh đã góp phần quan trọng giúp Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông giành giải Nhất bảng B và trở thành một trong bốn đội mạnh nhất toàn quốc. TS Lê Văn Ngọc, Trưởng bộ môn Toán, Khoa Cơ bản 1, đánh giá cao năng lực của Khánh: “Em là sinh viên rất chỉn chu, có khả năng tự học và tư duy độc lập tốt. Đây là sinh viên đầu tiên của trường giành được hai huy chương vàng ở kỳ thi Olympic Toán toàn quốc”.

Sau kỳ thi, Khánh cho biết sẽ tiếp tục tập trung vào việc học trên lớp để cải thiện điểm trung bình, đồng thời hướng tới các hoạt động nghiên cứu khoa học. Hiện tại, GPA của em đã đạt mức hơn 3.5/4 – gần chạm ngưỡng xuất sắc.

Khánh dự định sẽ đi du học sau khi hoàn thành chương trình đại học trong nước và đang cố gắng chuẩn bị hồ sơ thật tốt. Khánh mong muốn sau này làm việc trong lĩnh vực AI. Để hiện thực hóa mục tiêu đó, nam sinh xác định mình cần có một nền tảng toán học vững chắc (lý do em tham gia các kỳ thi Olympic Toán), tiếp theo là rèn luyện khả năng lập trình thông qua các môn học ở trường, cũng như tự học thêm kiến thức về học máy, học sâu từ tài liệu chuyên ngành và các khóa học uy tín.

Câu chuyện của Trần Văn Khánh không chỉ là hành trình chinh phục đỉnh cao tri thức, mà còn là nguồn cảm hứng cho những bạn trẻ yêu Toán, nhắc nhở rằng sự đam mê, bền bỉ và thái độ học tập nghiêm túc luôn là chìa khóa để vươn tới thành công.

Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh