Trải qua 2 kì thi năng khiếu, các thầy cô phụ trách đội tuyển đã chọn ra những gương mắt xuất sắc chuẩn bị tham dự kì thi chọn HGS tỉnh vòng 1 vào ngày 4-10 sắp tới. Các thầy cô cũng chính là những người sẽ đồng hành cùng các bạn trong suốt chặng đường ôn luyện và tham gia kì thi học sinh giỏi quốc gia. Chắc hẳn các bạn đang có rất nhiều câu hỏi về thầy cô dạy  đội tuyển của mình phải không nào? Vậy hãy cùng phóng viên NMC chúng mình khám phá những điều thú vị từ thầy cô nhé!

I.Thầy cũng từng là học sinh đội tuyển

Thầy có thể chia sẻ về ấn tượng của thầy khi học đội tuyển được không ạ?

"Ấn tượng học đội tuyển à? (cười) Cũng lâu nên thầy không nhớ lắm."

Chuyên gia hóa hữu cơ - Phạm Công Quảng

Cảm xúc của thầy khi là một học sinh đội tuyển và khi là một giáo viên đội tuyển khác nhau như thế nào ạ?

"Khi còn là một học sinh đội tuyển thì thầy thấy là có nhiều bạn học rất giỏi nên mình cần phải cố gắng phấn đấu. Đến khi là một giáo viên đội tuyển thì thấy rằng công nhận có nhiều bạn học siêu thật thế nên thầy cũng cần phải cố gắng hơn nữa để đáp ứng được học trò."


 

II.Thầy giáo Lê Huy Chiến và câu chuyện "Hiểu chưa?"

Thầy có thể cho chúng em biết điều gì thầy thích nhất khi dạy đội tuyển được không ạ?

"Các bạn đội tuyển là những bạn rất yêu thích môn học nên là sẽ thích dạy hơn. Hiểu chưa? Các bạn thường học sẽ rất hiểu bản chất vấn đề, có niềm đam mê với môn học nên rất ham học hỏi, tìm tòi. Hiểu chưa?"

Thầy giáo Lê Huy Chiến-Giáo viên đội tuyển Sinh học

 

Thầy có bao giờ nghĩ khi thầy hỏi "hiểu chưa" các bạn trả lời "hiểu" hoặc không trả lời nhưng thật ra vẫn chưa hiểu gì không ạ?

"Có chứ. Có nhiều bạn sẽ ngại, sợ bạn khác nhìn vào sẽ chê mình dốt nên thầy phải vừa hỏi vừa nhìn nét mặt, kết hợp kiểm tra hay là hỏi lại:Hiểu thật chưa?"

 

III.Đôi điều bật mí về "Người truyền lửa" của cô giáo đội tuyển Anh

Cô giáo Vương Mỹ Hạnh-Tổ trưởng tổ Ngoại Ngữ-Giáo viên đội tuyển Tiếng Anh

Cô có thể bật mí cho chúng em về người đã truyền ngọn lửa đam mê Tiếng Anh cũng như đam mê với nghề dạy học cho cô được không ạ?

"Cô nghĩ là không có một vị tiền bối nào truyền lửa cho cô và người truyền lửa đó chính là học sinh. Nếu như học sinh say mê học thì đấy chính là động lực tốt nhất để cho cô cảm thấy yêu nghề, yêu môn học và cảm thấy mình cần phải làm gì để đáp ứng những điều mong đợi của học sinh."

Thưa cô, khi học đội tuyển thì kiến thức thường khá nặng làm cho các bạn sẽ có lúc chán nản và mệt mỏi. Khi đó cô sẽ khích lệ tinh thần các bạn như thế nào?

"Học đội tuyển, thật sự là kiến thức rất là nặng. Có một số phương pháp nó liên quan đến học thuật ví dụ như cho các bạn thảo luận đưa ra ý kiến một các thoải mái .Đấy sẽ là cách vừa cho các bạn học vừa để các bạn có thể trò chuyện thư giãn. Cách thứ hai không liên quan đến học thuật, mình có thể kể một số câu chuyện vui, có khi động viên bằng cách chiêu đãi các bạn một cái gì đó."

Cô đã có một quãng thời gian khá lâu gắn bó với nghề, chắc hẳn cô sẽ có những khi cô sẽ cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi với công việc vủa mình. Vậy những khi đó cô đã đứng dậy như thế nào ?

"Sự mệt mỏi về thể xác cũng dễ vượt qua thôi. Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều những tình huống không theo ý mình rất có thể xảy ra nhưng mình không thể quá cầu toàn nên cô nghĩ là mình phải nghĩ ra một cách nào đấy để cải thiện tình huống hơn là ngồi đấy để mà than phiền, ngồi đấy để mà oán giận người này người khác."

Như vậy chúng ta đã cùng phóng viên NMC chúng mình lắng nghe những tâm sự của các thầy cô giáo sẽ dạy các bạn đội tuyển trong năm nay. Chắc hẳn sau khi được biết những chia sẻ của thầy cô thì các bạn đã hiểu hơn về những người sẽ đồng hành cùng mình trong suốt chặng đường đội tuyển. Các bạn đã sẵn sàng bắt đầu  kì thi chọn đội tuyển dự thi HSGQG rồi chứ?

Để trở thành một mảnh ghép của đội tuyển HSGQG, các bạn hãy hoàn thành thật tốt kì thi đầu tiên - kì thi chọn HSG cấp tỉnh ngày 4 -10 nhé!

Chúc đội tuyển học sinh giỏi THPT chuyên Nguyễn Trãi gặt hái được nhiều thành công!

 

 

Tác giả: Hoài Ngọc