Vẫn là trường thi của tôi ngày này một năm về trước, là ước mơ đẹp nhất mà tôi đã đạt được. Vẫn là nơi tôi học tập ngày ngày suốt năm học vừa qua...Có điều, trở về chính nơi thân thuộc này vào những ngày thi tuyển sinh cấp III năm học 2016, lòng tôi vừa thấy quen thân, lại vừa có chút gì đó thật lạ... Tôi đang ở đây với một cương vị mới!

 Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi những ngày tuyển sinh

       Sau ngày Khai mạc cuộc thi vào chiều 1/6/2016, kì thi Tuyển sinh lớp 10 tại trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra thành công và nghiêm túc trong suốt ba ngày thi từ 2/6 đến hết sáng 4/6/2016

sự có mặt của cán bộ an ninh giúp cho kì thi diễn ra có trật tự hơn

       Sáng 2/6, các thí sinh trải qua bài thi Ngữ văn chung. Là buổi thi đầu tiên, chắc chắc các em sẽ gặp không ít bỡ ngỡ, hồi hộp và lo lắng. Dạo quanh một vòng sân trường, tôi trò chuyện được với một số sĩ tử hết sức đáng yêu. Em Việt Hà từ trường THCS Võ Thị Sáu-thí sinh chuyên Toán chia sẻ trước giờ thi:” Mặc dù em chưa nắm chắc hoàn toàn tất cả các văn bản trong chương trình nhưng hiện tại em thấy khá tự tin và thoải mái” *cười*

 một cô gái rất có chất Toán

       Cùng là đối thủ chuyên Toán với Việt Hà, bạn Lâm từ THCS Bình Minh có thể đánh giá là đáng gờm. Dù bạn có nói là không đựợc tự tin lắm về khả năng viết văn của bản thân nhưng với việc bạn đã học kĩ tất cả các bài để an tâm hơn thì tôi tin bạn sẽ gặt hái kết quả tốt!

 ai bảo chuyên Toán là không thích học Văn nào?

       Đối với các sĩ tử ở những môn chuyên Lý, Hóa, Anh, Sử, Địa, Sinh thì đến tận sáng 4/6, đường đua của các em mới chính thức cán đích. Có thể nói điểm môn chuyên có vai trò quyết định rất lớn trong kết quả tổng thể nên không khí của vòng chạy cuối này lại càng nóng hơn bao giờ hết. May mắn thay, thời tiết hôm nay đã có chút ủng hộ các sĩ tử và các bậc phụ huynh hơn hai ngày nắng nóng đỉnh điểm lúc trước.

       6h hơn, thí sinh đã có mặt ở trường khá đông.

chuẩn bị cho ngày thi quan trọng

 tranh thủ ôn lại bài cho kĩ

       Quả thực may mắn khi tôi có thể “mở hảng” buổi tác nghiệp hôm nay với một thí sinh “mẫu mực” như em Minh (THCS Vũ Hữu), sĩ tử Chuyên Anh. Minh có thể được nhiều người biết đến qua thành tích học tập đáng nể với các giải HSG Tiếng anh cấp tỉnh, huy chương IOE quốc gia và giải Tài năng Tiếng Anh khu vực miền Bắc. Song tiếp xúc với cậu bé này, tôi thấy em khá khiêm tốn và lễ phép.

“Em thấy việc giảm hệ số môn chuyên từ 4 xuống còn 3 sẽ giúp học sinh bớt áp lực hơn về môn chuyên, tạo điều kiện để bọn em học đểu các môn hơn.”

       Chia tay chàng trai thi Anh này, hãy cùng đến với hai cô gái tên Quỳnh mạnh mẽ-hai sĩ tử chuyên Lý và Hóa

“Biết là các bạn nam học tự nhiên sẽ tốt hơn nhưng em tin rằng nếu tập trung cao độ em có thể thành công”

 “Em chỉ hơi run một chút thôi” *cười*

       Các bậc phụ huynh cũng không ngần ngại bày tỏ quan điểm của mình về cơ cấu thi mới của năm nay.

 Thực ra việc cộng điểm HSG tỉnh năm nay cũng là một bất ngờ với cả phụ huynh và học sinh bởi vì rất nhiều năm điểm HSG không được cộng mà năm nay lại cộng ở một mức khá cao. Có nhiều em học khá giỏi lại không tham gia thi tỉnh vì muốn tập trung cho việc ôn đều ba môn nên cũng khá thiệt thòi. Tuy nhiên xét trên phương diện quản lí thì đó cũng là một cách thu hút học sinh giỏi. Bác chỉ nghĩ là nếu có sự cảnh báo trước từ đầu năm về việc cộng điểm thì học sinh có thể chủ động hơn.

Thời gian làm bài không mấy đã trôi qua. Vậy là cuộc đua cam go cuối cùng cũng kết thúc.

 những người anh hùng trở về đầu tiên

 những nụ cười nhẹ nhõm

soát lại bài với nhau

 “em làm bài khá tốt ạ!”

nhưng cũng có những gương mặt nuối tiếc

” em hiện tại so đáp án không giống với các bạn nên cũng hơi lo”

hỏi bài tiền bối lớp Lý

 

“đề này em làm khá nhanh và dễ”- Chia sẻ của hai bạn nam vui tính lớp 10 Hóa khi nhìn vào đề thi của các em năm nay

       Muôn màu cảm xúc đi thi, tất cả tôi đều đã trải qua, nhưng dường như tôi không để ý lắm rằng bố mẹ cũng lo lắm, hồi hộp và hạnh phúc hệt mình. Những cử chỉ quan tâm của cha mẹ dành cho các thí sinh năm nay thực sự làm tôi nhớ lại mẹ mình lúc chở con đi thi năm ngoái...

 ở bên ủng họ con đến tận  phút cuối

 đợi cho đến khi con vào phòng thi mới về

người bố lặng thầm

mẹ cũng lo lắng khống kém gì con

các vị phụ huynh đợi con ở cổng trường từ rất sớm

 ánh mắt xa xăm của người mẹ

cùng con soát bài với các bạn

 và...niềm vui như vỡ òa khi con làm bài tốt

 niềm vui này có mẹ cùng con tận hưởng

       Một mùa thi gian khổ và đáng nhớ nữa lại qua đi. Chúc các bạn sĩ tử của Chuyên Nguyễn Trãi sẽ nhận đựoc phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực của mình. Hẹn gặp lại các em vào lễ Chào tân học sinh của CNT nhé!

 

Tác giả: Diệu Linh + Bảo Lâm