Bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi tình huống như khi bạn phải tự cách ly vì một lý do nào đó, hoặc khi dịch bùng phát, bạn cần phải ở nhà trong một thời gian dài. 

Những ngày ở nhà có thể mang đến cho bạn rất nhiều những áp lực, sự căng thẳng, mệt mỏi vô hình. Để khiến việc ở nhà không trở thành ác mộng thì hãy thử tham khảo một vài tips nhỏ sau đây nhé, đặc biệt trong mùa Corona có thể sẽ kéo dài thêm 1-2 tháng tới.

1. Chế độ dinh dưỡng phải được đảm bảo

Bạn hãy là một người tiêu dùng thông minh trong mùa dịch này nhé. Thay vì tích trữ quá nhiều đồ ăn thì chúng ta chỉ nên mua đủ thức ăn dùng cho khoảng 3 ngày-1 tuần thôi. Hãy lưu ý rằng, ngay cả khi dịch bùng phát, bạn vẫn có thể nấu ăn được bình thường.

Bạn có thể mua thực phẩm tươi như thịt và rau, sau đó để chúng lên ngăn đá. Trước khi sử dụng, bạn chỉ cần bỏ ra trước 10 - 15 phút để rã đông và có thể xử lý như bình thường. 

Quan trọng nhất để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, nhất là trong mùa dịch này thì mỗi người hãy ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng, bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Và nhớ thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, theo dõi các dấu hiệu bất thường của bản thân để có cách phòng, chữa bệnh kịp thời.

2. Tránh tự cô lập bản thân mình khỏi những người xung quanh

Bị buộc phải ở trong nhà dường như là giấc mơ thành sự thật của những người hướng nội, nhưng trong bối cảnh một dịch bệnh đang lây lan trên toàn thế giới và mọi người thì hoảng loạn, thì đây thực sự không phải là khoảng thời gian để bạn có thể vui vẻ và thư giãn. 

Hãy liên hệ với bạn bè của mình qua mạng xã hội, gọi video call/facetime với các thành viên trong gia đình và bạn bè một cách thường xuyên hơn. Bạn chắc chắn sẽ cần nó và có thể họ cũng vậy. Và nếu bạn biết một ai đó là người bị cách ly, hãy luôn động viên và cổ vũ họ vượt qua, đừng tìm cách xa lánh họ. 

Ngoài ra, bạn cũng cần biết bạn sẽ phải gọi cho ai, số điện thoại nào khi bắt đầu cảm thấy các triệu chứng và điều tương tự đối với người thân, bạn bè của bạn. Bạn cần biết chắc chắn rằng họ sẽ không bị bỏ lại phía sau vì ai cũng cần có người quan tâm chăm sóc. 

3. Luôn luôn vận động và nâng cao sức khỏe bản thân

Có rất nhiều cách để bạn có thể tự tập tại nhà mà không cần phải đến phòng tập. Hãy thử tìm kiếm trên Google hoặc Youtube, bạn sẽ được trả về hàng đống kết quả và có thể làm theo. Thực hiện việc này một cách nghiêm túc sẽ giúp cơ thể bạn khỏe khoắn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Và nếu bạn vẫn có thể đi ra ngoài đường, một quãng đường chạy hoặc đi bộ đâu thể nào giết chết bạn phải không? Tuy nhiên, vẫn phải nhớ che chắn đầy đủ bằng khẩu trang và tránh tập trung ở những nơi có quá đông người.

4. Dọn dẹp nhà cửa để cảm thấy thoải mái hơn

Nếu bạn phải ở trong nhà nhiều ngày hay thậm chí nhiều tuần, bạn đâu muốn mình sinh sống trong một không gian kém vệ sinh phải không? Người Việt Nam chúng ta thường hay có thói quen đến gần Tết Nguyên Đán thì mới bắt đầu đi tổng vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên lần này, bạn hãy thử thay đổi thói quen đó xem sao.

Bạn có thể bắt đầu lập một danh sách lớn những thứ cần dọn dẹp, cần tẩy rửa. Bạn nên chia nhỏ những khu vực nào cần ưu tiên dọn dẹp trước và tiến hành dần từng ngày để không cảm thấy bị áp lực. Đối với những món đồ không sử dụng nữa, bạn có thể mạnh tay loại bỏ để mọi thứ trở nên tối giản hơn.

Sống trong một căn nhà, căn phòng được vệ sinh sạch sẽ không chỉ chống lại sự lây lan của bệnh tật, mà còn khiến con người cảm thấy khỏe mạnh và dễ chịu hơn.

5. Hãy là một cư dân mạng có hiểu biết và chọn lọc thông tin 

Khi dịch SARS bùng phát vào năm 2002, lúc đó các mạng xã hội như Facebook, Youtube… chưa phổ biến như bây giờ. Giờ đây, mọi người đều có thể online, liên lạc với nhau qua video call… giúp con người không cảm thấy bị cô lập và sức khỏe tâm lý được cải thiện hơn.

Tuy nhiên, ở dịch SARS chúng ta không thấy có vấn đề gọi là: lan truyền thông tin sai lệch. Con người ai cũng có nỗi sợ của riêng mình, không ai giống ai, và khi có quá nhiều thông tin sai lệch được đăng tải, con người có thể cảm thấy bị ngộp thở và không biết phải tin vào điều gì, dẫn đến tình trạng lo lắng quá mức cần thiết. 

Là một cư dân mạng có hiểu biết và chọn lọc thông tin, hãy theo dõi những kênh phát ngôn chính thống từ chính phủ và các cơ quan báo chí uy tín, được cấp giấy phép hoạt động, không ngây thơ trước sự lắt léo của tin giả hay sự tranh thủ vụ lợi của những kẻ xấu.... Như vậy, bạn mới có thể bảo vệ chính bản thân mình khỏi cơn lũ tin tức hàng ngày.

6. Lên kế hoạch giải trí cho bản thân 

Xem tin tức hàng ngày - đó là điều bạn cần làm để cập nhật thông tin, nhưng đừng chỉ dán mắt vào những con số người nhiễm bệnh, tử vong. Điều đó chỉ tổ làm tăng lên sự sợ hãi cần thiết. Bạn còn rất nhiều thứ để làm trong cuộc đời này mà!

Trong thời gian này, sao không thử xem những chương trình, những bộ phim - mà bạn chưa từng xem hay đã từng có kế hoạch với chúng. Bạn sẽ cần phải bổ sung cho bản thân một vài quyển sách, hay một vài trò chơi điện tử, xếp hình - giải đố, hay là một số phương thức làm đồ vật bằng tay… tất cả sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.

Bạn cũng có thể dành thời gian theo đuổi những sở thích cá nhân như nấu ăn, may vá, vẽ tranh, đọc sách… Bởi lẽ theo đuổi sở thích là một cách tuyệt vời để không làm tâm trí xao lãng, bị ảnh hưởng vì chúng đòi hỏi chúng ta chỉ tập trung vào một việc, từ đó hạn chế những luồng suy nghĩ tiêu cực khác hình thành trong tâm trí.

7. Bày tỏ lòng biết ơn

Sự biết ơn là một cách rất đơn giản và hiệu quả để điều khiển bộ não hướng đến lối tư duy tích cực. Bạn có thể lấy một cuốn nhật ký và lập danh sách những điều bạn cảm thấy biết ơn, lặp lại điều này mỗi ngày như một thói quen buổi sáng. Những lời biết ơn tích cực được viết ra sẽ giúp đưa bộ não và cơ thể của bạn vào một tâm trạng tốt cho cả ngày.

 

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Minh Thu