Có lẽ Microsoft không còn xạ lạ đối với ai đã từng sử dụng máy tính, và hiện nay Microsoft không dừng lại ở các dịch vụ văn phòng "offline" mà còn vươn xa vào lĩnh vực dịch vụ văn phòng trực tuyến để đáp ứng người dùng mọi lúc mọi nơi, đó là dịch vụ Office Live. Với những kinh nghiệm như thế, khi kể đến các ứng dụng trực tuyến của Microsoft là quý thầy (cô) sẽ nghĩ ngay nó cũng rất dễ sử dụng giống như ta đang sử dụng Word hàng ngày vậy. Một trong những dịch vụ mà người dùng cần đến nhất trong thời đại Web là dịch vụ tạo Website trực tuyến và miễn phí của Office Live.

 

Khi đến với dịch vụ tạo Website của Office Live, các bạn và thầy (cô) sẽ được cung cấp miễn phí một dung lượng lưu trữ được xem là khá lớn với người dùng phổ thông là 500MB (gấp năm lần mà Google Sites cung cấp cho các Website được thiết kế tại đây). Không những vậy, thầy (cô) sẽ nhanh chóng tạo cho mình một trang Web mà không gặp phải một khó khăn gì, bởi vì chắc hẳn ai sử dụng máy tính cũng đã dùng qua Microsoft Office. Website được thầy (cô) tạo ra từ dịch vụ này cũng mang đầy phong cách chuyên nghiệp không thu kém gì với một Website được lập trình bằng HTML. Bây giờ, thầy (cô) bắt tay vào việc thiết kế Website bằng bộ ứng dụng trực tuyến Office Live:

1. Đăng ký trang Web:

Đầu tiên, các bạn và thầy (cô) hãy truy cập vào trang Web: http://www.officelive.com và quan sát tìm đến mục Build a Free Website rồi nhấn nút Create a Free Website. Trong cửa sổ Sign up for Microsoft Office Live Small Business, thầy (cô) cần điền đầy đủ những thông tin có chứa dấu ‘*': nhập vào địa chỉ email tại ô Your e-mail address rồi nhấn Next (e-mail của gmail hoặc yahoo đều được); nhập mật khẩu ít nhất 6 kí tự vào hai ô Type password và Retype password; chọn tỉnh (thành phố, tiểu bang) tại State/Province; nhập số bưu chính tại Zip/Postal Code (phải chính xác, chẳng hạn như bang New York có số này là 10001); chọn câu hỏi bảo mật Secret question và trả lời ít nhất năm kí tự tại Secret answer rồi nhấn Save and continue. Kế đến, thầy (cô) cần điền một số thông tin cá nhân tại mục Enter your information gồm có: First name-tên, Last name-họ, Organization name-tên tổ chức, Type of organization -loại hình tổ chức rồi nhấn Save and continue. Tiếp tục, thầy (cô) hãy nhập mã an toàn gồm tám kí tự tại ô Characters của mục Match the characters in the picture rồi nhấn Save and continue và để hoàn tất quá trình đăng ký thầy (cô) nhấn I accept. Ở cửa sổ cuối cùng của quá trình đăng ký, thầy (cô) sẽ được thông báo yêu cầu đăng nhập vào hộp thư e-mail để kích hoạt tài khoản, đồng thời tại đây cũng cho biết về địa chỉ trang Web của thầy (cô) tạo được ở góc phải phía trên cửa sổ.

 

Sau khi vào hộp thư email và kích hoạt tài khoản, thầy (cô) sẽ được truy cập vào tài khoản do Office Live cung cấp cùng với những công cụ để bắt đầu thiết kế Website, nhấn Design your site tại khung Get Started.

2. Thiết kế trang Web:

Tại khung Page Manager để tiện cho việc thiết kế thầy (cô) chọn Design Site>Design site trên thanh công cụ (hoặc chọn Edit ở một trang bất kì được liệt kê bên dưới). Trong cửa sổ Microsoft Office Live Small Business Web Design Tool, thầy (cô) sẽ thấy một cửa sổ làm việc tương tự như Microsoft Office 2007 nhưng chỉ gồm có hai thẻ Page Editor và Site Designer. Bây giờ, thầy (cô) đừng vội bắt tay vào việc thiết kế nội dung cho các trang mà hãy xây dựng một hệ thống các menu chính (cũng như menu thả xuống) và giao diện sao cho thật sự khoa học, định hướng tốt cho người xem.

- Tạo hệ thống menu cho Web:

Thầy (cô) phải tạo ra các menu chính trước tiên (tương ứng với mỗi menu là một trang), theo mặc định thì Office Live sẽ cung cấp bốn menu chính About us, Contact us, Home, Site map. Các bạn và thầy (cô) có thể chỉnh sửa các menu này lại theo ý định của mình bằng cách nhấn vào menu đó rồi chọn thẻ Page Editor> chọn mục Advanced > chọn Page properties. Trong cửa sổ Choose page properties, thầy (cô) nhập tiêu đề trang tại ô Page title cũng như tiêu đề của nó trong bảng điều hướng (Navigation) ở ô Navigation title, rồi nhấn OK. Việc làm này cũng thực hiện tương tự như các menu khác. Để thêm vào một trang mới, thầy (cô) chọn Web pages > chọn New page , rồi kế đến chọn một trong các mẫu chuẩn mà Office Live cung cấp ở khung Standard Tamplates và nhấn Next. Trong khung Page Information, thầy (cô) điền vào tên trang mới (Page title), địa chỉ Web tới trang này (Web address), rồi nhấn Finish.

Khi đã tạo đầy đủ các trang, thầy (cô) cần sắp xếp và phân loại chúng lại thành menu chính hoặc menu thả xuống tương ứng. Vào thẻ Page Eidtor> chọn mục Advanced> chọn Navigation, thầy (cô) chọn tên menu (tên trang) ở khung Select the page you want to move: nếu tạo ra trang thứ cấp (menu thả xuống) nằm sau trang chính (menu chính) thì nhấn chọn tên trang chính ở ô Place page under ; nếu muốn di chuyển thứ tự các trang (kể cả trang chính và trang thứ cấp) thì nhấn Move down (hoặc Move up), nhấn OK.

 

- Tạo giao diện Web phù hợp và bắt mắt:

Việc tạo một giao diện Web đẹp và phù hợp với người xem là một điều quan trọng thể hiện tính chuyên nghiệp của Website. Do đó, nếu thầy (cô) đã xác định mình làm Website này về lĩnh vực gì thì hãy vào thẻ Site Designer để làm cho mình một giao diện Web theo chủ đề đó để lôi cuốn người xem.

+ Personalize: Mục này cho phép đặt tiêu đề (Site Title) và khẩu hiệu (Site Slogan) của trang tại Header, nhập những thông tin sở hữu Web ở ô Footer text đối với Footer, chèn logo lên đầu trang tại Logo.

+ Design Options: Thầy (cô) chọn lĩnh vực mà Web hướng đến tại Theme, mẫu trang Web chỉ thay đổi đối với Header tại Style, phối màu tại Color, font chữ tại Font.

+ Advanced: Một số thiết lập về trang Web: độ rộng (Page Width), canh chỉnh (Page Alignment) và nếu không muốn hiển thị ô Display Windows Search (ô tìm kiếm phía trên), ‘Power by Microsoft Office Live' (cụm từ của Microsoft ở phía dưới bên trái) thì thầy (cô) bỏ dấu kiểm ở hai ô bên dưới mục Display Options.

 

- Xây dựng nội dung cho Web:

Đến với thẻ Page Editor, việc soạn thảo nội dung cho Website khá dễ dàng với các công cụ liên quan đến font chữ (Font); đoạn văn (Paragraph); chèn bảng, hình ảnh, các liên kết, trình diễn ảnh,...(Insert). Đặc biệt, ở mục Insert có tính năng Module> HTML giúp cho những bạn và thầy (cô) thành thạo về ngôn ngữ này có thể chỉnh sửa, thêm bớt những đoạn code nhằm tăng hiệu ứng đẹp cho Web.

Sau khi thiết kế xong, thầy (cô) hãy nhấn nút View để xem lại thành quả của mình và nhấn nút Save để lưu lại. Bây giờ, các bạn và thầy (cô) có thể thỏa thích giới thiệu với bạn bè, người thân,... về trang Web của riêng mình.

Nguồn: giaovien.net

Tác giả: Bùi Thanh Liêm