Trong phần cuối cùng của chùm bài" Hiểu biết về du học Pháp", mình sẽ đề cập tới một yếu tố quan trọng trong việc quyết định đi du học của các bạn. Ở đây mình sẽ giới thiệu 3 học bổng nổi bật cho sinh viên quốc tế muốn đi du học Pháp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi du học bậc cử nhân thì có lẽ chỉ có một trong ba học bổng phù hợp với bạn.

Học bổng Emile Boutmy

Vốn dành riêng cho sinh viên ngoài châu Âu, đây có thể là học bổng dành cho bạn! Paris Institute of Political Studies, hay còn được gọi tắt là Science Po, là cơ sở đào tạo đã nghĩ ra học bổng mang tên của nhà chính trị nổi tiếng. Học bổng này dành cho những sinh viên mới nhập học vào trường lần đầu tiên, ở cả hai bậc cử nhân và thạc sĩ.

Hạn đăng ký: Tháng 5 (bậc cử nhân) và Tháng 1 (bậc thạc sĩ)

Học bổng Eiffel Excellence

Do Bộ ngoại giao và Phát triển quốc tế Pháp cấp, The Eiffel Excellence Scholarship Programme là học bổng được lập ra để thu hút nhân tài đến Pháp học các chương trình bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Học bổng này chỉ “phủ sóng” ở một số học viện có trong danh sách của chương trình. Hiện tại, các ứng viên bậc Thạc sĩ không được quá 30 và ứng viên Tiến sĩ không được quá 35 tuổi.

Thời gian mở hồ sơ: Tháng 10

Hạn đăng ký: Tháng 1

Thông báo kết quả: Tháng 3

Học bổng Erasmus Mundus cho sinh viên quốc tế

Được tài trợ bởi Liên minh châu Âu, Erasmus Mundus Scholarships for International Students là học bổng dành cho cả sinh viên châu Âu lẫn ngoài châu Âu đã được chấp thuận vào học một chương trình Erasmus Mundus kép, ở cả bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Có hơn 100 chương trình Thạc sĩ và rất nhiều chương trình Tiến sĩ kép ở lĩnh vực Kinh doanh, Luật, Khoa học, Nông nghiệp và Thú y, Kỹ thuật, Sản xuất và Xây dựng, Sức khỏe, Nhân văn và Nghệ thuật, Toán và máy tính và Khoa học nhân văn tham gia chương trình này.

Thời hạn đăng ký: có thể dao động tùy thuộc vào chương trình mà bạn ứng tuyển.

IX/ Cơ hội nghề nghiệp

Nếu bạn giỏi tiếng Pháp, thì nơi đây sẽ cho bạn vô vàn những cơ hội việc làm ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, nhất là khi bạn đã tốt nghiệp từ một trường Đại học của Pháp. Môi trường làm việc tại Pháp cực kỳ cạnh tranh nhưng cũng rất đa dạng. Nhiều công ty lớn sẽ chủ động “săn lùng” các sinh viên quốc tế tài năng từ năm cuối, đặc biệt ở các ngành Tự động hóa, Y Dược và Du lịch. Bạn cũng nên để mắt đến những chương trình tập sự sau tốt nghiệp nổi tiếng khắp thế giới của các công ty Pháp như L'Oréal, Orange, Renault, AXA, BNP Paribas, Carrefour, Peugeot Citroën, Renault.

Sinh viên quốc tế có làm việc tại Pháp sau khi tốt nghiệp không?

Nhìn chung, Pháp luôn chào đón các sinh viên quốc tế đến làm việc tại đây. Từ mùa thu năm nay, 2016, Pháp cũng sẽ có nhiều bước tiến để cải thiện quyền cư trú cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp.

Nếu bạn không thuộc các nước EU và đang sở hữu bằng Thạc sĩ (hoặc tương đương) thì bạn sẽ phải nộp đơn xin cư trú tạm thời (APS) và giấy này có giá trị trong vòng 12 tháng. Sau khi được cấp APS, bạn sẽ được làm việc lên đến 60% giờ hành chính mỗi tuần, tương đương 964 giờ mỗi năm.

Một số lời khuyên hữu ích

• Tìm việc ngay từ sớm. Hãy chắc rằng bạn đã nộp hồ sơ xin việc ngay từ khi đang ở học kì cuối cùng của năm cuối.
  • Nhớ đọc các hướng dẫn trên Internet về viết CV, xin thư giới thiệu… để rút ra kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin việc thật chỉn chu.
  • Hãy tận dụng các nguồn lực mà trường Đại học cung cấp. Trò chuyện với các chuyên viên tư vấn của trường và thường xuyên tham gia các ngày hội việc làm, sự kiện gặp gỡ doanh nghiệp… để mở rộng mạng lưới
  • Tham gia một khóa học tiếng Pháp cũng là điều nên làm, nhất là khi bạn học chương trình tiếng Anh ở Pháp, vì muốn ở lại làm việc tại Pháp thì chí ít bạn phải nói thông thạo ngôn ngữ bản xứ.
  • Khả năng ngôn ngữ cũng chứng tỏ bạn có sự cố gắng để hòa nhập và mong muốn góp phần xây dựng đất nước.
  • Hãy tìm kiếm công ty. Có rất nhiều kỹ năng mà bạn có thể khai thác từ trải nghiệm làm việc quốc tế để cho vào CV.

Chúc các bạn sẽ tìm được hướng đi phù hợp nhất với mình và có cơ hội được học tập tại môi trường nước ngoài như mong muốn!

Tác giả: Đan Chi