Hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam, vào ngày 15-16/11 vừa qua tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tập đoàn Thiên Long đã tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 nhằm vinh danh 68 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu toàn quốc đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, có nhiều cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục. Trong đó, cô Lưu Thu Liên - giáo viên Địa lý, Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022

Cô Lưu Thu Liên là giáo viên phụ trách môn Địa lý của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, có kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng HSG Quốc gia và nhiều giấy khen trong công tác giáo dục đào tạo của tỉnh nhà. Đồng thời, cô cũng giữ chức vụ bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi từ tháng 10/2019 đến nay. Trong quá trình học tập và công tác, cô đã tích cực tham gia các phong trào tình nguyện tại trường Đại học, hoàn thành tốt công tác giảng dạy cũng như phòng trào và đạt được nhiều thành tích, kể như: Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2022 (Đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học 2019 - 2020, 2020 - 2021, 2021 - 2022); Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm từ năm 2014 - 2022; Bằng khen của TW Đoàn TNCS HCM năm 2022 (Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2021 - 2022); nhiều năm đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở;... Vì vậy, trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022, cô Lưu Thu Liên vinh dự là một trong 68 cán bộ giáo viên tiêu biểu toàn quốc có nhiều cống hiến, đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục.

Cô Lưu Thu Liên - giáo viên Địa lý, Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 có sự tham dự của ông Phạm Tất Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Trung ương; anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cùng 68 thầy cô giáo đã có những đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp giáo dục. 

Sáng ngày 15/11, các nhà giáo đại diện đã tham quan văn miếu và gặp gỡ với Phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam. Sau khi lắng nghe ý kiến của các GV tại buổi gặp mặt, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Đảng, Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặc biệt, coi công tác giáo dục và đào tạo là một trong những quốc sách hàng đầu, ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và các đối tượng thuộc diện chính sách.

Phó thủ tướng lắng nghe chia sẻ của giáo viên tại buổi gặp mặt
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng 68 giáo viên được vinh danh

Tại buổi toạ đàm buổi chiều 15/11, các thầy cô giáo có cơ hội chia sẻ và bày tỏ quan điểm cùng các giáo sư và tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Toàn cảnh buổi toạ đàm
Cô Lưu Thu Liên (đứng thứ tư từ trái sang phải) chụp ảnh cùng các giáo sư và tiến sĩ trong toạ đàm

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Việt Nam nhấn mạnh: nghề giáo là nghề cao quý tạo ra năng lực, nhân cách và cả tương lai cho học trò. Giáo viên phải giúp học sinh biết cách hòa nhập tập thể, tôn trọng lợi ích tập thể, cộng đồng; phải biết gieo nhu cầu mới và quan trọng là biết tổ chức cho học sinh thực hiện dần yêu cầu giáo dục đó. Thầy cô phải khách quan việc nhìn nhận đánh giá thiếu sót của học sinh, giúp học sinh thấy rõ những lợi - hại để tự lựa chọn cách ứng xử sao cho hợp chuẩn mực chung xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Việt Nam
Nhiều ý kiến, trao đổi của thầy, cô giáo tại buổi gặp mặt
Cô Lưu Thu Liên phát biểu ý kiến tại buổi toạ đàm

Sáng 16/11, đoàn đại biểu chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 đã dâng hoa tưởng niệm và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn với công lao trời biển của Người, đặc biệt là sự quan tâm của Người đối với sự nghiệp giáo dục, những lời dặn dò dành riêng cho các thế hệ thầy cô giáo.

 

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cũng trong sáng ngày hôm đó, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt và trao bằng khen cho đoàn đại biểu giáo viên tiêu biểu tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022. 

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết (bên trái) và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn (bên phải) chủ trì buổi gặp mặt

Tại đây, cô Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi vinh dự nhận bằng khen của Bộ giáo dục. 

Cô Lưu Thu Liên (bên trái) nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT

Tối ngày 16/11 là Lễ tuyên dương, khép lại chuỗi hoạt động của chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022. Đến dự chương trình, có các đồng chí: Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Lễ tuyên dương “Chia sẻ cùng thầy cô”

Các tiết mục đặc sắc trong buổi lễ
Các thầy cô giáo đã có cuộc hội ngộ, giao lưu xúc động tại chương trình tuyên dương

Cô Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường một lần nữa vinh dự được nhận bằng khen tại buổi lễ. 

Cô Lưu Thu Liên vinh dự được nhận bằng khen tại buổi lễ

Từ năm 2015, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Tập đoàn Thiên Long đã phối hợp với các bộ, ngành tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” nhằm tuyên dương các thầy giáo, cô giáo và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Năm nay, chương trình tổ chức lần thứ 8 trong bối cảnh rất ý nghĩa, trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và đoàn viên thanh niên đang ra sức thi đua sôi nổi hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Từ những hồ sơ được cơ sở gửi về, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn tuyên dương 68 thầy, cô tiêu biểu nhất. Năm nay, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi vinh dự có cô giáo Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường là một trong 68 giáo viên trên toàn quốc được vinh danh tại chương trình. Chúc cô giáo Lưu Thu Liên và tập thể Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ tiếp tục phát huy tinh thần và có những cống hiến cho giáo dục. 

Nguồn: Lưu Thu Liên

Tác giả: Ngọc Minh