Lượt xem: 1100 | Gửi lúc: 14:39' 06/01/2018
Bookmark and Share

ROBOT TRINH SÁT VÀ CHỐNG KHỦNG BỐ


    Đó là một cái tên rất “oách” phải không? Đây chính là sản phẩm đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kĩ thuật của hai bạn Nguyễn Hoàng Nam lớp 11 Lý và Vũ Thanh Thủy lớp 12 Toán dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng. Trong bài viết này, hãy cùng mình khám phá nhiều hơn về sản phẩm thú vị này nhé!

     Xuất hiện từ tình hình thế giới ngày càng bất ổn, bọn khủng bố ngày càng tinh vi, với nhiều thủ đoạn khôn lường, Robot trinh sát và chống khủng bố đã ra đời, với nhiệm vụ theo dõi, giám sát và tiếp cận những phần tử quá khích, cực đoan.

    

Robot trinh sát và chống khủng bố có chức năng tiếp cận mục tiêu trong các điều kiện địa hình phức tạp, leo dốc, lội nước, di chuyển cả trong gầm cầu, gầm cống hay thậm chí hỏa hoạn. Thiết bị này có thể tự đứng dậy được khi ngã, truyền video về trung tâm điều khiển trong khoảng cách tối đa 2km, đặt và kích nổ được lựu đạn, thuốc nổ, bộc phá, giúp cơ quan chức năng bắt giữ tội phạm.

 

Trong hình ảnh có thể có: màn hình

 

Cận cảnh robot trinh sát và chống khủng bố

 

     Để đạt được mục đích và chức năng như trên, robot đã được hai bạn và thầy giáo thiết kế rất chi tiết và sáng tạo. Vỏ robot được làm bằng hợp kim nhôm và nhựa tổng hợp cao cấp, có khả năng chịu nước, chịu va đập, chống rơi vỡ. Vỏ robot còn được dựng đối xứng để khi robot bị lật ngã có thể tự đứng lên.

 

     Về phần điện, bo mạch điều khiển trung tâm của robot được xây dựng bằng phần mềm Oscard, với hai lớp mạch, các giắc kết nối của bo mạch điều khiển trung tâm được thiết kế phù hợp với các chân cắm và cáp hiện hành trên thị trường Việt Nam. Các linh kiện được phân bố riêng theo khu vực giúp dễ dàng lắp ráp,sửa chữa, đồng thời tránh gây nhiễu cho nhau.

 

     Còn khi xét về phần mềm điều khiển robot từ xa trên máy tính, hai bạn đã sử dụng ngôn ngữ lập trình bậc cao VisualBasic, tạo cho robot khả năng giao tiếp và nhận lệnh. Đồng thời, ngôn ngữ này giúp mã hóa các lệnh, gửi tới robot qua bộ thu/phát sóng RF và hiển thị các trạng thái làm việc.

 

Không có văn bản thay thế tự động nào.

 

Gian trưng bày sản phẩm của hai bạn Hoàng Nam, Thanh Thủy

 

     Sau một thời gian miệt mài làm việc, các bạn đã cho ra một thiết bị với các thông số kĩ thuật khá ấn tượng. Robot trinh sát, chống khủng bố đầu tiên ra đời với sức chứa 5 kg thuộc nổ trong khoang hàng, thời gian đóng mở 3s. Không chỉ vậy, thiết bị này qua thử nghiệm có thể lội nước với độ sâu 18cm,  lên xuống bậc thang cao 40cm, leo dốc với độ dốc tối đa 45 độ và điều khiển hiệu quả bộc phá từ khoảng cách 2km.

 

     Chắc chắn, với bước khởi đầu thành công như vậy, robot trinh sát và chống khủng bố sẽ trở thành một thiết bị hữu ích trong việc tiếp cận, truy bắt tội phạm nguy hiểm nếu được hoàn thiện, nâng cao. Hy vọng trong tương lai, ta sẽ thấy một sản phẩm đáng ngạc nhiên, ra đời từ trí sáng tạo vô biên và tinh thần ham học hỏi của chính những bạn học sinh. Hy vọng một ngày nào đó, ta sẽ biết đến những Hoàng Nam, những Thanh Thủy khác với những phát minh, sản phẩm có ích cho xã hội, cho công cuộc xây dựng đất nước.

 

 

 

 
Tác giả: Thảo Chi