Lượt xem: 4937 | Gửi lúc: 11:00' 23/11/2016
Bookmark and Share

HUMANS OF CNT 20.11

 

1. CẶP ĐÔI CHUYÊN NGUYỄN TRÃI

“ - Nếu mà nói tình yêu thì là hơi sớm vì khi đó tình cảm còn trong sáng lắm, chỉ là hơn mức bạn bè một chút thôi. Lần đầu tiên gặp chú là hồi đi thi cấp ba, cô thi ở một phòng tầng 2 nhà B, mà phòng đấy không phải là phòng của chú thi vì cô thi chuyên xã hội còn chú thì thi chuyên tự nhiên. Không hiểu sao lúc ấy bạn ấy lại ngồi trước cửa ở cái phòng cô thi mà bạn ấy lại có cái cặp giống y hệt cái cặp của cô. Lúc đấy cô chỉ ấn tượng là sao bạn này là con trai mà lại dùng cái cặp nữ tính như thế. Rồi cũng quen nhau. Khi đó thì có cảm mến và bạn ấy ra chơi hay xuống lớp cô để nói chuyện. Cho đến bây giờ, có thể nói chú là người bạn lớn đồng hành với cô suốt những năm tháng tuổi trẻ và có lẽ tận sau này vẫn vậy.” 

 

- Cô Minh Hằng, giáo viên bộ môn GDQP, chủ nhiệm CLB Diva -

2. DUYÊN PHẬN VỚI NGHỀ NHÀ GIÁO

- Tại sao cô lại chọn nghề giáo ạ?

- Thật ra, cách đây lâu lắm rồi, từ năm 1981 khi cô chọn cái ngành này, tiếng Anh chưa phải là một môn hot, nhưng cô cũng không hiểu tại sao cô lại chọn cái môn tiếng Anh và chọn cái nghề này. Có thể đấy là một cái duyên, và thật ra khi người ta yêu cái gì, người ta cũng không cần giải thích tại sao mình lại yêu nó. Người ta chỉ biết là người ta yêu nó bằng cả trái tim thôi.

- Cô Vương Bích Hạnh, giáo viên bộ môn tiếng Anh - 

3. NGÀY ĐẦU TIÊN GIẢNG DẠY TẠI TRƯỜNG

- Could you tell me your feelings at the first day you started teaching at Nguyen Trai Gifted High School?

- Umm, I'd been here for about a week, so I had seen this school, this city and observed the classes. I was really excited because I've always wanted to be a teacher. All the students, they looked so, like happy and followed me wherever I went. It was awesome. I felt like a celebrity. *smile*

https://www.facebook.com/images/emoji.php/v6/f6c/1/16/2764.png Dịch:

- Cảm xúc của cô vào ngày đầu tiên bắt đầu giảng dạy ở trường ạ?

- Lúc ấy thì cô mới chỉ ở Hải Dương có một tuần, nhưng cô cũng đã được quan sát xem các lớp học ở trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi diễn ra như thế nào. Cô nghĩ là mình đã rất háo hức bởi từ nhỏ cô luôn mong muốn được làm một cô giáo, và học sinh trong trường lúc nào cũng rất vui vẻ khi gặp cô. Hình như đi đâu cô cũng được các bạn "hộ tống" và điều đó thật tuyệt, nó làm cô cảm thấy mình như người nổi tiếng vậy. *cười*

- Cô Olivia Franklin, giáo viên giảng dạy bộ môn tiếng Anh -

4. CÔ GIÁO TÂM LÝ NHẤT

"Cô không phải là bà cô Thị Nở nên không bao giờ ngăn cản tình yêu của tuổi trẻ. Nhưng nếu học sinh của cô bắt đầu yêu thì cô sẽ giúp các em ấy làm cho tình yêu đơm hoa thành trái ngọt chứ không là quả đắng để phải ân hận về sau."

-Cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ Văn-

5. KỈ NIỆM VỀ LẦN BỊ PHẠT DUY NHẤT TRONG ĐỜI

- Cô từng là học sinh chuyên Toán khóa 1997 - 2000, chủ nhiệm và dạy môn chuyên là thầy Tô Hải - người mà cô luôn yêu mến và kính trọng. Và có 1 kỉ niệm thời học sinh mà cô sẽ không bao giờ quên, đó là lần bị phạt khi mới lên cấp 3. Trong giờ ra chơi, bạn lớp trưởng mới hỏi cô tên 1 quyển sách Toán; đúng lúc ấy trống báo vào lớp. Trong giờ học bạn ý nháy mắt ý bảo cô viết tên quyển sách đó, cô cũng không nghĩ nhiều viết vào 1 tờ giấy nhỏ và đưa cho bạn ấy; rồi thầy giáo phát hiện và phạt cô đi ra khỏi lớp vì làm việc riêng không chú ý học. Thật sự lúc đứng ngoài hành lang cô rất sợ và bất ngờ. Đó là lần đầu tiên và lần cuối cùng cô bị phạt trong suốt 12 năm.

 

- Cô Nguyễn Thị Hường giáo viên giảng dạy bộ môn Toán. -

6.

- Trong suốt 6 năm làm nghề giáo, có bao giờ cô cảm thấy chán nản, mệt mỏi và muốn bỏ nghề không ạ?

- Cô chưa bao giờ có suy nghĩ đấy vì thật ra cô thấy đi dạy rất vui. Cô rất quý các bạn học sinh bởi hầu như các bạn rất tình cảm. Tuy là cũng có vài bạn thái độ không tích cực một chút, nhưng cô thấy điều đó cũng bình thường. Các bạn là học sinh mà, nên thường có những suy nghĩ rất hồn nhiên và trẻ con.

 

- Cô Nguyễn Thị Phương, giáo viên bộ môn Công nghệ -

7. CẶP ĐÔI CHUYÊN NGUYỄN TRÃI

-Làm chung 1 trường với chồng mình cũng có rất nhiều thuận lợi bởi sẽ dễ dàng chia sẻ và thấu hiểu nhau trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên nó cũng có mặt hạn chế, vì khi làm trong 1 cơ quan thì môi trường giao lưu sẽ hẹp hơn, ví dụ như 2 bố mẹ làm 2 nơi khác nhau thì con cái cũng sẽ có nhiều mối quan hệ hơn. Nhưng đối với cô thì mặt tích cực vẫn nhiều hơn, và thực sự khá tuyệt vời.

 

- Cô Ngọc Hồi, giáo viên môn Toán với những chia sẻ khi làm việc chung với chồng cô, thầy Điệp dạy môn Quốc phòng -

8.

- Cô nghĩ rằng ai đã đi qua lứa tuổi học trò mà từng gắn bó với mái trường chuyên Nguyễn Trãi thì cũng có những kỉ niệm tuyệt vời về nhà trường giống như cô. Vì đây là nơi mà tất cả các bạn bè xung quanh chúng ta đồng chí hướng, các thầy cô nhiệt tình, chuyên môn cao và rất quan tâm đến học sinh. Vì thế nên cô rất tự hào khi đã từng được là học sinh của trường và dù có đi đến đâu thì cô cũng rất tự hào khoe với mọi người mình là học sinh chuyên Nguyễn Trãi. Các thầy cô ở trường đều cho cô rất nhiều ấn tượng nhưng nhớ nhất thì là thầy giáo dạy chuyên đầu tiên của cô là thầy Đặng Trần Phú. Bây giờ cô rất may mắn được trở về trường và là đồng nghiệp cũng như học trò của thầy. Thầy chuyên môn rất giỏi mà còn có tâm hồn rất bay bổng phong phú trong một bộ môn nghe có vẻ rất trần trụi chính là môn sinh học. Cô là một học sinh chuyên sinh. Cô chọn bộ môn này vì có lẽ trong con người cô hội tụ hai yếu tố. Một là đam mê, hai là tồn tại chút điên rồ cũng có chút phiêu lưu, muốn khám phá xem khả năng của mình sẽ được đến đâu.

 

- Cô Huyền, giáo viên bộ môn sinh học.-

9.

- Tính đến thời điểm hiện tại và cả khoảng thời gian trong quân ngũ nữa thì thầy đã làm nghề giáo được 39 năm rồi. Khi giảng dạy tại trường Nguyễn Trãi thì thầy có đưa các em học sinh trong câu lạc bộ cầu lông thầy phụ trách đi tham gia các cuộc thi do thành phố và tỉnh tổ chức. Thầy rất vui khi thấy các em gặt hái được những thành quả đúng như mong đợi, và cũng rất tự hào. Lúc nào thầy cũng yêu ngành yêu nghề. Nói là không bao giờ chán nản thì cũng không đúng lắm, nhưng những lúc ấy thì thầy thường tìm đến thể thao để bù đắp thôi.

 

- Thầy Nguyễn Bá Quyết, giáo viên bộ môn Thể dục -

10.

- "Hồi xưa 20.11 trường mình không tổ chức to như bây giờ nhưng cũng vui lắm. Hồi ấy, học sinh chúng cô hay hát những bài về thầy cô giáo như Bụi phấn này để tặng các thầy các cô. Tổ chức xong ở trường thì còn kéo nhau đến nhà các thầy cô chơi ăn bánh kẹo nữa, mà đến thì toàn đến tay không thôi chẳng có quà cáp gì đâu *cười*. Tình cảm thầy trò hồi ấy thân thiết và gần gũi lắm..."

 

- Cô Huyền Nhung, cựu học sinh khóa 2002-2005, giáo viên bộ môn Sinh học -

Tác giả: Mai Anh