Lượt xem: 1372 | Gửi lúc: 20:48' 30/12/2018
Bookmark and Share

ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA DẠO NÀY (KÌ III): NGOẠI NGỮ THỬ VÀNG, GIAN NAN THỬ SỨC

Federico Fellini từng nói: “Một ngôn ngữ mới là một tầm nhìn mới của cuộc sống”. Nếu bạn tò mò điều bí ẩn gì đang ẩn sau cánh cửa đội tuyển khối Ngoại Ngữ, hãy thử gõ cửa và khám phá cùng NMC.

  1. Đội tuyển Anh:

C:\Users\Administrator\Downloads\Snapseed.jpg

Hồng Oanh 12 Anh

Chị có thể chia sẻ những khó khăn và thuận lợi khi trở thành thành viên của ĐTQG không ạ?

Trước khi vào đội tuyển thì chị đã rất lưỡng lự vì mình cũng đã học lớp 12 rồi và sắp thi Đại học nữa mà kiến thức thì rất khó. Nhưng cuối cùng vì kì thi Tỉnh chị làm chưa tốt nên chị đã quyết định “báo thù” vào Đội tuyển quốc gia.

Điều gì khiến chị yêu thích và học tốt môn Anh ạ? Chị có thể chia sẻ những bí quyết để học tập tốt và bộ môn này được không ạ?

Theo chị thấy thì nhiều bạn coi Tiếng Anh là một môn học, còn chị học Tiếng Anh vì nó là 1 ngôn ngữ và sẽ hữu dụng cho mình sau này. Với những người muốn học giỏi Tiếng Anh thì tình yêu đối với môn học là quan trọng nhất, và điều chị tâm đắc nhất là sự chăm chỉ. Bọn chị học đội tuyển luôn ghi nhớ một câu nói của Thomas Edison: “Khi bạn làm một điều thành công thì chỉ có 10% là sự thông minh và 90% là sự chăm chỉ.” Nếu như mình có tố chất thì sẽ rất dễ dàng nhưng Tiếng Anh là cả một quá trình mà kiến thức cứ ngày càng nhiều thế nên chỉ cần chăm chỉ tích lũy từng ngày thì mình sẽ giỏi hơn.

Theo em được biết là chị cũng đã tham gia thi vượt cấp năm lớp 11, vậy đến với kì thi lần này chị có cảm thấy như thế nào ạ?

Chị thấy mình như một “lão làng” vì mình từng có 1 kinh nghiệm rồi. Nhưng chị thấy sự tiến bộ của mình không phải trong thời gian tập huấn năm ngoái mà trong kì nghỉ hè vừa rồi, bởi lúc đấy chị mới bắt đầu ôn lại kiến thức đã học. Năm nay thì chị thấy vẫn giống năm ngoái thôi vì chị coi Đội tuyển là “Nhà” rồi.

Thời gian thi cũng gần đến, chị có mong muốn gì không ạ? Theo em được biết đây cũng là “chuyến đò cuối cùng” của cô Bích Hạnh, vậy chị có điều gì muốn nhắn gửi tới cô không ạ?

Thực ra thì chị chưa có nhiều thời gian để trò chuyện với cô nhưng chị vẫn muốn gửi lời cảm ơn tới cô. Bởi ở với cấp 2 chị là một đứa chỉ biết học thôi nhưng khi vào trường thì cô là người đầu tiên cho chị cơ hội để trưởng thành hơn. Chị nhớ hồi đầu lớp 10, có Hội thảo Đại sứ quán Mỹ có mời trường mình thì cả lớp chỉ được chọn 1 người và cô đã chọn chị. Sau đợt đấy chị đã học được rất nhiều. Kể cả trong 2 năm học lớp 11, 12 thì cô cũng cho chị rất nhiều cơ hội để hoàn thiện bản thân.

Chị có thể chia sẻ về những kế hoạch và dự định tiếp theo sau kì thi này được không ạ?

Đầu tiên là chị sẽ ôn tập những gì đã tạm gác lại, nhất là môn Toán vì kiến thức thi Đại học ngày càng khó và nhiều hơn. Đó là điều quan trọng nhất. Bên cạnh đó thì dự định thứ 2 thì chị sẽ thi Ielts và có lẽ mất khá nhiều thời gian để thực hiện ước mơ nhưng trước hết chị sẽ tập trung ôn thi Đội tuyển và Đại học đã.

  1. Đội tuyển Pháp:


E7FC8A0B-1137-48BF-92C7-299871F79DEA

Nguyễn Minh Ánh 12 Pháp

 

Chị có thể cho biết cảm xúc của chị khi biết được mình là được chọn vào kì thi đội tuyển quốc gia được không ạ?

Cảm xúc của chị khi nhận danh sách chính thức của đội tuyển quốc gia và biết mình cũng có tên trong đó khá vui và vinh dự, cộng thêm một chút háo hức nữa về 3 tháng tập huấn đội tuyển hứa hẹn nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Chị có cảm nhận gì về các thầy cô dạy đội tuyển?

Những người thầy "tuyệt vời". Được đi một vài nơi, tiếp xúc với những cách giảng dạy khác, chị nhận ra là thầy cô chuyên Pháp của CNT quả thực vẫn là tuyệt vời nhất với chị. Đặc biệt là cô Hoàng Vân - cô dạy chính đội tuyển của chị, người không chỉ khiến chị yêu thêm tiếng Pháp mà còn học được nhiều bài học trong cuộc sống, cô cực kì tâm lí và yêu thương học trò nữa.

Hơn 2 tháng rèn luyện trong đội tuyển quốc đã cho chị những trải nghiệm gì và nếu như sau này nhìn lại quãng thời gian này, chị sẽ nhớ nhất điều gì?

Có lẽ đây sẽ là những tháng ngày đáng nhớ trong quãng đời cấp 3 của chị. Từ những thay đổi nhỏ trong giờ giấc như đến trường muộn hơn, không gian học tập thay đổi, phòng đội tuyển giờ là nơi chứa nhiều kỉ niệm,vì đội chị toàn con gái, toàn tự "mua vui" cho nhau, cho đến những lần được học chuyên gia, được gặp gỡ các bạn đội tuyển trường khác... Điều đặc biệt hơn cả là bọn chị đã "ăn" tiếng Pháp, "ngủ" tiếng Pháp đúng nghĩa, học càng sâu thì càng thấy ngôn ngữ này thú vị.

Chị có những chia sẻ nào với các bạn học sinh có chí hướng phấn đấu vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia không ạ?

Với chị, mặc dù chưa đến đích cuối cùng, nhưng chị tin chắc rằng đội tuyển quốc gia là cơ hội cho chúng ta chuyên sâu hơn vào môn học yêu thích một cách hiệu quả nhất. Các bạn trước hết có thể xác định rõ con đường của mình, nếu đội tuyển quốc gia là lựa chọn của bạn thì hãy cứ phấn đấu hết mình cho nó, đồng thời cũng cần chuẩn bị sẵn tâm thế và kiến thức vững vàng. Nếu đã quyết tâm thì với chị, dù kết quả ra sao cũng không phải hối tiếc.

  1. Đội tuyển Nga:

 

Bùi Lan Anh 12 Nga

 

Động lực nào đã thúc đẩy chị đạt được thành tích như ngày hôm nay?

Chị cũng không chắc nữa. Có thể là do sự ngưỡng mộ các anh chị khóa trên, vừa học giỏi vừa tài năng mang về bao nhiêu thành tích cho trường thế nên chị luôn nuôi hi vọng và cố gắng để có thể được như các tiền bối.

Khi biết mình là một trong những người xuất sắc giành được tấm vé đi thi đội tuyển quốc gia, cảm xúc của chị lúc ấy như thế nào?

Chắc chắn là ai cũng sẽ rất vui sau khi “sứt đầu mẻ trán” để giành được tấm vé mà bất cứ học sinh cũng mong muốn rồi. Nhưng bên cạnh đó còn cảm thấy một chút gánh nặng khi 3 tháng tiếp theo chúng mình là những đại diện cho tỉnh nhà, cho nhà trường đi thi thế nên lúc nào cũng phải nổ lực không ngừng nghỉ để không phụ lòng mong mỏi của mọi người.

Được biết chị là một cựu thành viên ban VON câu lạc bộ NMC. Chị có thể chia sẻ bí quyết làm thế nào để cân bằng giữa việc học và việc vui chơi tham gia các câu lạc bộ cho các bạn cùng nghe không?

Châm ngôn sống của học sinh CNT là “Thích nghi với mọi hoàn cảnh” mà, thế nên để cân bằng việc học với việc tham gia câu lạc bộ, đặc biệt là câu lạc bộ NMC lúc nào cũng có vô số việc và ý tưởng để nghĩ, thì bình thường ở trên lớp không được phép lơ là lời giảng của thầy cô, các buổi chiều có thể lên thư viện để ôn tập, buổi tối ở nhà khi làm xong hết các bài tập rồi chị và các bạn mới cùng nhau trao đổi, nghĩ ý tưởng.

Chị cảm thấy giáo viên dạy chuyên của mình như thế nào?

Wow! Nếu để nói về cô dạy chuyên của chị thì nói đến sáng mai cũng không hết, cô rất tuyệt vời, rất gần gũi thoải mái, chiều học sinh và tâm huyết với nghề lắm. Thỉnh thoảng cô lại tẩm bổ cho bọn chị bằng 1 túi đồ ăn to đùng, cô hay trêu bọn chị là “ tài sản quốc gia” nên phải ăn thật nhiều lấy sức mà học.

Chị hãy chia sẻ về những điều chị học hỏi được trong đội tuyển quốc gia?

Học đội tuyển thì còn học gì ngoài kiến thức chuyên nhỉ? Nhưng bên cạnh đó, chị đã có những giây phút thoải mái, vui vẻ bên bạn bè, cô giáo mà chị nghĩ rằng chị sẽ chẳng còn cơ hội để quay trở lại.

Vậy là cuộc tập kích ĐTQG Chuyên Nguyễn Trãi năm học 2018-2019 đã khép lại. Chắc hẳn các bạn đã tìm thấy những lời khuyên hữu ích cho bản thân cũng như thêm hào hứng về nét đặc sắc của nhân tài CNT phải không nào? Chỉ cần bạn có lòng, cơ hội luôn mở rộng với tất cả mọi người. Một lần làm "chuyện ấy", tại sao không nhỉ? 

Tác giả: NMC
Nguồn tin: NMC