Lượt xem: 2409 | Gửi lúc: 22:24' 29/12/2018
Bookmark and Share

ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA DẠO NÀY (KÌ II): XÃ HỘI KHÔNG VỘI ĐƯỢC ĐÂU

Sau khi gặp gỡ những sĩ tử khối Tự Nhiên đầy thú vị, chúng ta hãy cùng đến với những cô gái chuyên Xã Hội dịu dàng nhưng không kém phần nhiệt huyết. Lắng nghe chia sẻ của những người “từng trải” hẳn sẽ trả lời được rất nhiều câu hỏi của các bạn đấy!

  1. Đội tuyển Văn:

C:\Users\Administrator\Downloads\395F8CED-0B73-4240-A722-70FE81BE0066.jpg

Trâm Anh 12 Văn

Chị có thể cho em biết là khi vào đội tuyển thì lịch học, thời gian biểu của chị có bị thay đổi nhiều không?

Thực ra thì cũng không thay đổi gì nhiều, nhưng thời gian học của chị thì sẽ không phụ thuộc vào “tiếng trống trường” nữa. Bọn chị có thể đi học và đến lớp muộn hơn hoặc sớm hơn các bạn và bọn chị ra chơi cũng sẽ “khác người” nữa.

Điều gì khiến chị yêu thích môn Văn và chọn vào ĐTQG?

Điều khiến chị yêu môn văn có lẽ là nó khiến chị sống sâu sắc hơn, bởi vì chị thấy mình sống khá là nông cạn. Còn lí do vào Đội tuyển quốc gia một phần là do trải nghiệm, một phần là vì thi Đại học dễ dàng hơn. Điều đặc biệt là gia đình chị luôn cổ vũ và động viên giúp chị có động lực cố gắng hơn.

Theo em được biết thì mọi người thường ngại học văn vì phải “học thuộc”, vậy khi học ĐTQG thì chị đã giải quyết khối lượng kiến thức ấy như thế nào? Chị có thể chia sẻ về phương pháp học tập, rèn luyện hiệu quả của mình không?

Theo chị thì mỗi người đều có 1 phương pháp học riêng, còn đối với bọn chị thì hầu như không học thuộc bao giờ. Bọn chị sẽ cố gắng tiếp thu bài trên lớp nhiều nhất có thể và về nhà thì sẽ đọc thêm sách để ôn tập bổ sung kiến thức.

Đặc biệt với môn Văn thì phải đọc nhiều sách, chị hay đọc những tác phẩm nổi tiếng Thế giới hoặc phân tích tác phẩm và bình giảng văn chương. Còn khi đọc sách để không bị nản thì chị thường chia ra mỗi ngày đọc khoảng bao nhiêu chương như thế giúp mình vừa có cảm giác thoải mái mà không bị chán nữa. Ngoài ra thì chị thường ghi chép những điều quan trọng vào trong sổ tay.

Chị có suy nghĩ gì về việc học lệch môn chuyên? Và điều gì giúp chị cân bằng giữa các môn học?

Thực sự thì mới đầu chị khá là lo lắng về vấn đề đó, nhưng các thầy cô có nói là sau khi thi xong trở về lớp bọn chị sẽ có khoảng thời gian để ôn tập lại kiến thức thế nên chị khá là yên tâm. Còn sau này thì chị sẽ dành thời gian nhiều hơn cho 2 môn còn lại còn môn Văn thì mình vẫn học nhưng sẽ học với lượng vừa đủ.

Kỉ niệm nào khiến chị nhớ nhất suốt hơn 2 tháng khi được học tỏng ĐTQG ạ? Chị có cảm thấy tiếc nuối khi không được học tập và vui chơi cùng các bạn trong lớp không ạ?

Kỉ niệm nhớ nhất là những lần tụ tập đi ăn uống với nhau và nhất là lần mà đi ăn cùng với cô phụ trách đội tuyển là cô Hoàng Hải. Thực sự thì nhiều lúc chị cảm thấy tiếc như chương trình Tri Ân và bọn chị cũng sắp đến kì chụp Kỉ yếu mà chị không có thời gian ở trên lớp để chuẩn bị. Nhưng với chị thì quãng thời gian học Đội tuyển vô cùng thú vị trong quãng thời gian đi học của mình.

 

  1. Đội tuyển Sử:

Ngọc Duyên 12 Sử

Chị hãy chia sẻ kỉ niệm ấn tượng nhất trong thời gian học đội tuyển HSG Quốc gia của mình

Kỉ niệm ấn tượng nhất của chị có lẽ là những chuyến đi Hà Nội của mình. Các anh chị đã đi bộ một đến hai cây số vì không có xe nên mọi người đều rất mệt. Nhưng bù lại, buổi trưa hôm ấy bọn chị được ăn rất ngon.

Chị có thể chia sẻ những phương pháp để có thể học tốt môn Sử, đặc biệt với những bạn thi khối C được không?

Chị nghĩ, với bộ môn này, trước hết mỗi người cần tạo cho mình niềm đam mê với nó và có phương pháp học tập khoa học và hiệu quả. Một trong những phương pháp mà chị cảm thấy phù hợp đó chính là dùng sơ đồ tư duy để hệ thống một cách khái quát nhất bài học, từ đó chúng ta sẽ nắm bài chắc chắn và nhớ lâu! Đó là để học được môn Sử, còn đối với những bạn muốn vào các đội tuyển HSG thì chị nghĩ nên tìm và tham khảo những tài liệu, những cuốn sách hay để làm dày thêm vốn kiến thức chuyên của mình!

 

  1. Đội tuyển Địa:

48368053_1010537019152572_9021039885636599808_n.jpg

Nguyễn Hương Giang 12 Địa

Chị có thể chia sẻ cho em biết khi chị tham gia vào đội tuyển quốc gia thì có gặp phải khó khăn gì không ạ?

Khó khăn lớn nhất của chị là vấn đề về thời gian,vì việc học đội tuyển quốc gia với cường độ khá dày và lượng kiến thức cũng không phải là nhỏ nên đôi lúc nó cũng gây áp lực về thời gian cho chị. Nếu như trước đây chị có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và ban bè cũng như bản thân thì sau khi tham gia đội tuyển quốc gia chị phải bớt thời gian ấy đi để dành cho việc học đội tuyển.Và bên cạnh đó thì còn một khó khăn nhỏ nữa về gia đình đó là trước đây bố mẹ đã phản đối quyết định tham gia học đội tuyển của chị, nhưng sau khi nghe chị thuyết phục và thấy được quyết tâm của chị thì bố mẹ ngược lại đã rất ủng hộ sự lựa chọn ấy.

Động lực nào đã giúp chị học tốt môn chuyên như vậy để có thể tham gia vào đội tuyển quốc gia?

Động lực của chị đến từ nhiều phía : Giáo viên chuyên - thầy Phan Trung Kiên và cô Nguyễn Thuý Nga siêu tâm huyết với học trò ; từ thần tượng của chị , từ quỹ học bổng siêu to lớn khi học đội tuyển . Cơ mà động lực lớn nhất đến từ niềm đam mê , sự yêu thích môn chuyên của chị vì đã là học sinh trường chuyên thì không thể học tốt môn chuyên nếu không thực sự yêu thích nó được.

Chị có thể chia sẻ tên một số cuốn sách chuyên mà chị thấy tâm đắc nhất trong quá trình học tập của mình được không?

Thật ra sách chuyên về Địa lý cho học sinh khá ít, có thể nói ít nhất trong các môn , cơ mà chị vẫn xin đc recommend cho các em hậu bối khối Địa 2 cuốn : Câu hỏi và Bài tập kĩ năng đia lý 12-10 của thầy Nguyễn Đức Vũ . Đây là sách gối đầu giường của biết bao nhiêu thế hệ Học sinh giỏi Địa đó các em, ngoài ra các em có thể tham khảo thêm sách của thầy Lê Thông ,Lê Huỳnh , thầy Phạm Văn Đông nhé  cuối cùng , tủ sách " must have " đương nhiên phải có các cuốn atlat từ đại cương tự nhiên , thế giới , đến VN rồi!

Theo em được biết thì năm ngoái chị đã tham gia thi vượt cấp cùng các anh chị lớp 12,vậy thì chị có thể chia sẻ những khó khăn và thuận lợi sau khi được trải nghiệm kì thi học sinh giỏi quốc gia?

Đầu tiên là cái lợi ích khi mà đã “tắm” trước kiến thức 1 năm : mọi thứ đều đã được trải qua hầu hết , từ kiến thức , các dạng bài , đến những " nếp sống buộc phải có " ở Đội tuyển Quốc Gia . Kinh nghiệm học tập và thi cử cũng dồi dào hơn nhiều, nghe có vẻ thích nhỉ nhưng thực tế đối với chị thì khó khăn còn nhiều hơn cả , đăc biệt là chị là người " từng trải” duy nhất. Vì học lại , nên có những thứ đã học rồi nên quên mất , rồi kiến thức sau đã thấm qua thì không còn mới mẻ gì nữa , chúng khiến chị chán nản , chủ quan và không còn hứng thú học tập vì thực sự chị là con người có gì mới lạ  mới có động lực ham học hỏi hơn . Và đương nhiên , khi em đã chán học thì mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ lắm đúng không nào!

Sau khi thi xong cuộc thi Học sinh giỏi quốc gia thì chị có dự định gì cho bản thân?

Sau cuộc thi này chị có nhiều dự định lắm .Ví dụ như đi du học Hàn Quốc vì đó là mơ ước mà chỉ đã ấp ủ từ rất lâu trước đây rồi.Nhưng trước mắt  dự định lớn nhất của chị vẫn là cố gắng trân trọng quãng thời gian quý giá bên bạn bè , thầy cô giáo và Chuyên Nguyễn Trãi vì chả còn nhiều thời gian nữa rồi!

Các sĩ tử khối Xã Hội thật đặc biệt và sâu sắc phải không nào? Đừng quên chờ đón cuộc gặp gỡ với thành viên khối Ngoại Ngữ trong kì tiếp theo nhé.
 

Tác giả: NMC
Nguồn tin: NMC