Lượt xem: 1766 | Gửi lúc: 21:31' 03/10/2017
Bookmark and Share

CÁC SĨ TỬ CHUẨN BỊ CHO KÌ THI HỌC SINH GIỎI NHƯ THẾ NÀO?

 

 

Thứ tư ngày 4-10 sẽ diễn ra kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh vòng một. Đội tuyển dự thi của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi gồm các bạn học sinh khối 12 và các bạn khối 11 thi vượt cấp. Không biết các sĩ tử của chuyên Nguyễn Trãi đã chuẩn bị cho kì thi quan trọng này đến đâu rồi? Chúng ta hãy cùng theo chân phóng viên NMC tìm hiểu nhé!

Bạn Nghiêm Phương Anh - 12 Anh

Cựu phó chủ nhiệm clb EC

Phó chủ nhiệm clb DIVA

Huy chương Đồng HSG Duyên hải đồng bằng Bắc Bộ lớp 10 và 11

Chào bạn, bạn có thể cho mình biết bạn đã chuẩn bị những gì cho kì thi HSG tỉnh sắp tới?

"Để tham gia kì thi HSG tỉnh, mình đang chuẩn bị thật kĩ từ kiến thức, kĩ năng và cả tinh thần nữa. Tuy nhiên, mình nghĩ việc rèn luyện là cả quá trình tích lũy chứ không phải ngày một ngày hai nên gần đến ngày thi mình không ép bản thân học quá nhiều mà đang cố gắng nghỉ ngơi, bồi dưỡng để có tinh thần, sức khỏe tốt nhất cho cả mùa thi sắp tới."

Việc tham gia các hoạt động có ảnh hưởng gì đến việc học tập của bạn không? Bạn đã cân bằng thời gian cho cả hai như thế nào?

"Có đôi khi mình đã gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa học tập và hoạt động nhưng mình có đam mê với cả hai nên chỉ biết cố gắng hết mình thôi. Thường thì mình hay đặt ra các mục tiêu cho mình và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Khi có các hoạt động của CLB thì mình sẽ dồn hết tâm sức cho những hoạt động đó. Trong đợt thi HSG này, mình sẽ tạm gác các hoạt động trong CLB và tập trung nhiều hơn cho việc học tập. Có những lúc công việc chồng chéo lên nhau nếu biết lập kế hoạch, xác định mục tiêu rõ ràng thì mình tin rằng sẽ có được kết quả tốt đẹp."

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng gặp gỡ chủ nhân của 2 tấm HCV Duyên hải Bắc Bộ và giải ba HSG quốc gia năm học 2016-1017.

 

Bạn Nguyễn Quang Đức - 12 Toán

Trước kì thi chọn HSG tỉnh, bạn có cảm thấy lo lắng như năm trước không?

"Trước kì thi tỉnh lần này, bản thân mình thấy lo hơn năm ngoái. Lí do là năm nay áp lực lớn hơn đặc biệt là kiến thức bị xáo trộn nhiều, mặt trình bày bài thi cũng là phần mình quan ngại."

Bạn nghĩ sao về các hậu bối học cùng đội tuyển với mình?

"Về hậu bối năm nay, mình thấy các bạn rất thông minh và triển vọng. Đặc biệt qua 2 kì thi năng khiếu mình thấy các bạn trình bày khá tốt. Mình tin là kì thi HSG tỉnh này các bạn sẽ được giải cao."

Bạn Quang Đức đã chia sẻ các hậu bối rất thông minh. Không biết các bạn khối 11 cảm nhận thế nào về tiền bối của mình?

 

Bạn Bùi Ngọc Duyên - 11 Sử

Bạn có thể chia sẻ về các tiền bối học đội tuyển cùng bạn được không?

"Các tiền bối học rất chắc kiến thức và nắm vững những vấn đề được đề cập đến trong những buổi học tập huấn. Mình rất hâm mộ vì các anh chị có thể học được lượng kiến thức khổng lồ như vậy. Và mình cũng coi đó là tấm gương để mình học hỏi kinh ngiệm, trau dồi kiến thức làm nền tảng cho bản thân để năm sau cố gắng hơn nữa. Mình tin chắc các anh chị sẽ giành giải cao trong kì thi sắp tới."

Vậy bạn có tự tin mình sẽ đạt giải cao trong kì thi sắp tới không?

"Mình khá tự tin vì những kiến thức được trang bị nhưng cũng lo vì thời gian ôn khá gấp và kiến thức nhiều nữa. Nhưng mình sẽ cố gắng hết sức"

Sau lớp 11 Sử, chúng ta sẽ đến trò chuyện cùng Đỗ Minh Quang chi đoàn 11 Hóa.

Khi học và thi cùng các anh chị 12, bạn đã gặp những khó khăn gì?

"Học cùng anh chị thì tất nhiên là khó khăn rồi. Thứ nhất, kiến thức còn hạn chế. Thứ hai là còn ít kinh nghiệm. Nhưng không sao vì mấy ông 12 nhiệt tình giúp đỡ" (cười).

Học đội tuyển ở Hưng Yên cùng các tiền bối của mình, bạn cảm thấy thú vị chứ?

"Học ở Hưng Yên là lần đầu trải nghiệm cuộc sống tập thể, mình cảm thấy hay lắm, được tự biên tự diễn mọi điều, kiến thức lại cao siêu. Đâu phải ai lên Hưng Yên học để thi quốc gia, nghĩ thế là vui rồi."

 

Học ở Hưng Yên, được tự biên tự diễn mọi điều, kiến thức lại cao siêu.

Và bây giờ chúng ta lại tiếp tục hành trình để đến với chi đoàn 11 Văn lắng nghe những chia sẻ của bạn Đào Thu Hương.

Bạn có thể cho mình biết tại sao bạn lại chọn thi vượt cấp không?

"Thật ra là do các cô chọn, là 1 trong 5 bạn thi vượt cấp là một may mắn rồi. Tớ muốn thử sức mình thôi với cả cô tớ đã nói  Lí tưởng của học sinh chuyên là đoạt giải quốc gia nên tớ cũng ước mơ mặc dù biết để vào đội tuyển quốc gia năm lớp 11 là rất khó khăn."

 

Cô tớ đã nói:"Lí tưởng của học sinh chuyên là đoạt giải quốc gia".

Bạn có lo lắng điều gì khi sắp tham dự kì thi HSG tỉnh không?

"Có chứ, tớ cũng lo lắng vì dù sao cũng mới học lớp 11, cảm thấy khá tự ti trước đội tuyển lớp 12. Nhưng tớ sẽ cố gắng hết sức, mong là công sức bỏ ra được đền đáp xứng đáng."

 

Cảm ơn những chia sẻ của các bạn. Chúc các bạn đội tuyển THPT chuyên Nguyễn Trãi luôn bình tĩnh, tự tin và đạt kết quả cao nhất trong kì thi chọn HSG tỉnh vòng 1 cũng như các kì thi chọn đội tuyển và HSGQG!

 
Tác giả: Hoài Ngọc