Với tâm niệm hạnh phúc trong công việc là “được chia sẻ buồn, vui và giúp đỡ mọi người”, cô giáo Nguyễn Thị Ngà - Chủ tịch Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần và vật chất của các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường.

Ảnh 1
Cô giáo Nguyễn Thị Ngà – Chủ tịch Công đoàn nhà trường

Thủ lĩnh Công đoàn tâm huyết, đáng tin cậy

Trưởng thành trong công tác Công đoàn từ năm 2007, bắt đầu với vai trò là tổ trưởng Công đoàn tổ Sinh - Công nghệ, tiếp đó là Phó chủ tịch Công đoàn và trưởng ban Nữ công của nhà trường, đến năm 2015 cô giáo Nguyễn Thị Ngà chính thức giữ chức Chủ tịch Công đoàn và năm 2017 cô tham gia  vai trò mới là Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương.

Những năm qua, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn, cô luôn là cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động, đặc biệt cô rất quan tâm tới việc chăm lo đời sống, thu nhập và điều kiện làm việc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động trong nhà trường; thảo luận xây dựng nội quy, quy chế của đơn vị, trong đó có các chế độ về tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Hàng năm cô cùng BCH Công đoàn tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các phong trào thi đua do ngành Giáo dục, Công đoàn trường, Công đoàn các cấp phát động. Với khả năng tuyên truyền, vận động linh hoạt, sáng tạo của cô và BCH Công đoàn, các phong trào thi đua được đội ngũ cán bộ, giáo viên,  nhân viên tham gia nhiệt tình và đạt được hiệu quả cao.

Ảnh 2
Đại diện Lãnh đạo và Công đoàn tặng hoa chúc mừng cán bộ Y tế nhà trường
nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/2019)

Luôn phát huy tính tiên phong, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, cô Ngà tâm sự: “Khi tiếp nhận trọng trách Chủ tịch Công đoàn, điều đầu tiên cô hướng tới đó là sự kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cán bộ Công đoàn đi trước đã xây dựng nên. Bên cạnh đó, cô luôn cố gắng phát triển Công đoàn theo định hướng vững mạnh mọi mặt, tập thể đoàn kết, nhất trí cao, sống vui, sống khỏe, sống có ích. Rèn luyện tính thích nghi trong mọi hoàn cảnh, hòa nhập được với thời kì công nghệ 4.0”

Công đoàn THPT chuyên Nguyễn Trãi là đơn vị có gần 80% đoàn viên Công đoàn là nữ, chị em có con nhỏ từ 0-10 tuổi chiếm trên 60% nên việc triển khai các hoạt động Công đoàn cũng gặp ít nhiều những khó khăn. Tuy vậy, cô Ngà đã luôn có những định hướng phù hợp, kết hợp cùng Ban Nữ công thường xuyên gần gũi, động viên, giúp đỡ chị em giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, cô thường xuyên đổi mới, sáng tạo, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao dành cho CĐV nhà trường nhân dịp 8/3, 20/10, 20/11, 27/7, 22/12, ...

Ảnh 3
Cô Nguyễn Thị Ngà chúc mừng Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Hải – giáo viên tiếng Nga
nhân dịp tổ chức kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2018

Ghi nhận sự nỗ lực không ngừng của cô Ngà, liên tiếp 2 năm học 2017 – 2018 và 2018 – 2019, cô được Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng danh hiệu “ Chủ tịch công đoàn giỏi”, được Công đoàn ngành tặng giấy khen và Liên đoàn Lao động Tỉnh tặng bằng khen. Những thành tích trên là minh chứng cho năng lực cũng như tâm huyết của cô đối với công tác Công đoàn, là thành quả của một quá trình làm việc đầy trách nhiệm và tình yêu thương. 

Ảnh 4
Cô Nguyễn Thị Ngà nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động Tỉnh.

Một nhà giáo yêu nghề, sáng tạo

Bên cạnh vai trò chủ chốt của Công đoàn cơ sở, cô Ngà luôn luôn tâm huyết với nghề, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu tham gia các hoạt động chuyên môn, các phong trào thi đua. Nhiều năm liền cô đã đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua" cấp cơ sở, có sáng kiến cấp Tỉnh và nhiều sáng kiến cấp Ngành, cấp cơ sở.

ảnh 5
Học sinh lớp 12 Hóa chúc mừng cô Ngà đã có tiết thao giảng thành công, 10/2019

Đối với cô, bất kì môn học nào cũng có vai trò quan trọng trong định hướng giáo dục với học sinh, do vậy cô luôn nỗ lực trau dồi và đổi mới phương pháp dạy học. Nhờ đó, năm học 2015 – 2016 cô đã đạt giải Nhì cuộc thi “Tích hợp liên môn” cấp Quốc gia và hướng dẫn học sinh đạt giải Ba cấp Tỉnh cuộc thi Khoa học kĩ thuật.

Không chỉ vậy, nhiều năm làm công tác chủ nhiệm, cô Ngà luôn quan tâm, động viên và hết lòng với các thế hệ học trò, em Khánh Linh, Bí thư chi đoàn 12A1 chia sẻ: “Được cô Ngà chủ nhiệm là một điều thực sự may mắn với chúng em. Ấm áp, chân thành cùng sự lạc quan vui vẻ của cô đã khiến chúng em coi A1, chuyên Nguyễn Trãi là nhà. Em tin mỗi khoá được cô dìu dắt đều luôn dành cho cô sự kính trọng và yêu quý như người mẹ thứ hai”.

Ảnh 6
Tập thể lớp 12 A1 chụp ảnh lưu niệm cùng cô Ngà nhân ngày 20/11
Ảnh 7
Cô Ngà tổ chức sinh nhật hàng tháng cho các bạn học sinh trong lớp

Hơn 10 năm công tác Công đoàn, cô Ngà đã gắn bó với tập thể chuyên Nguyễn Trãi, cô luôn là địa chỉ tin cậy để mọi người tâm sự, sẻ chia. Trong công việc cô hết lòng, tận tâm, tận lực. Tin rằng với sự nhiệt tình và tận tâm của mình, cô sẽ có thêm nhiều sáng kiến, phương pháp hay để góp phần vào việc xây dựng Công đoàn nhà trường nói riêng và ngành Giáo dục nói chung ngày càng phát triển.

Tác giả: Lưu Thu Liên - Hà Nguyễn