Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi ra đời năm 1984 cùng thời điểm thành lập trường. Đến nay Công đoàn đã hoàn thành xuất sắc trọng trách lớn lao là phối hợp với các tổ chức trong nhà trường thực hiện các nhiệm vụ được giao, đồng thời cũng là nơi chia sẻ, chăm lo, ổn định, cải thiện đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động.

Sự ra đời của Tổ chức Công đoàn Việt Nam gắn với sự hình thành, phát triển của giai cấp công nhân và hoạt động của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Người đặt nền móng về chính trị, tư tưởng và tổ chức cho sự ra đời của Tổ chức công đoàn Việt Nam. Trong tác phẩm “Đường Kách mệnh”, Người nhấn mạnh “Công đoàn trước hết là để đi lại với nhau cho có cảm tình, hai là để nghiên cứu với nhau, ba là để sửa sang cách sinh hoạt của nhau cho khá hơn, bốn là giữ gìn quyền lợi của người lao động năm là để giúp quốc dân, giúp cho thế giới”.

Ảnh 1
Logo Công đoàn – Tổng liên đoàn lao động Việt Nam

Công đoàn luôn hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là trung tâm tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết trong nhà trường.

Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi ra đời năm 1984 cùng thời điểm thành lập trường. Với nhiệm vụ chính là phối hợp với các tổ chức trong nhà trường thực hiện sứ mạng của nhà trường “là nơi phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các tài năng trở thành những công dân toàn cầu; nơi mà sự say mê được nuôi dưỡng, sự sáng tạo được khuyến khích, sự hợp tác được thúc đẩy, tính chuyên nghiệp được hướng tới, và sự hài hòa trong lợi ích được đảm bảo”.

Ảnh 2
Ban chấp hành Công đoàn qua các nhiệm kì.
Ảnh 3
BCH Công đoàn nhiệm kì 2017-2022

Từ khi thành lập đến nay, tổ chức Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã có 6 đồng chí Chủ tịch. Đầu tiên là phải kể đến thầy giáo Nguyễn Đức Huỳnh - Giáo viên môn Tiếng Nga -  Chủ tịch Công đoàn từ năm 1984 đến năm 1985; Thầy giáo Nguyễn Vinh Hiển (nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) – Giáo viên môn Sinh học - Chủ tịch Công đoàn từ năm 1985 đến năm 1986; Thầy giáo Lê Văn Thanh – Giáo viên môn Ngữ văn – Chủ tịch Công đoàn từ năm 1986 đến năm 1989; Cô giáo Bùi Thị Xuyên – Giáo viên môn Giáo dục công dân – Chủ tịch Công đoàn từ năm 1989 đến năm 2000; Thầy giáo Phí Văn Dương  – Giáo viên môn Toán – Chủ tịch Công đoàn từ năm 2000 đến năm 2002; Thầy giáo Phạm Văn Tình – Giáo viên môn Giáo dục công dân – Chủ tịch Công đoàn từ năm 2002 đến năm 2014; Cô giáo Nguyễn Thị Ngà – Giáo viên môn Công nghệ – Chủ tịch Công đoàn từ năm 2014 đến nay.

Ảnh 4

Trải qua các nhiệm kì, Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham gia tổ chức, phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành nói chung và của công đoàn nói riêng. Các đồng chí trong BCH Công đoàn luôn tích cực học tập, nâng cao trình độ và động viên các công đoàn viên không ngừng học tập, rèn luyện để phù hợp với yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục.

Ảnh 5
BCH Công đoàn ủng hộ Hội người Mù tỉnh Hải Dương, 2019

Công đoàn nhà trường đã chu đáo, tích cực trong việc chăm lo, ổn định và cải thiện đời sống cho cán bộ, nhà giáo, người lao động, góp phần nâng cao vị trí xã hội của người Thầy. Bên cạnh đó công đoàn còn đã làm tốt công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát, thúc đẩy các phong trào, đóng góp một phần không nhỏ trong thành tích chung của nhà trường, đưa vị thế của nhà trường lên một tầm cao mới.

Ảnh 7
Đoàn viên Công đoàn nhà trường tham gia thi đấu cầu lông cấp ngành, 6/2019
Ảnh 8
Công đoàn thăm hỏi và chúc thọ cha (mẹ) của CB, GV, NV nhà trường, 1/2019
Ảnh 9
BCH Công đoàn tặng quà chia tay cô giáo Vương Bích Hạnh, Vũ Thị Hồng Hương được nghỉ hưu
Ảnh 10
Tiết mục nhảy Bachata do Đoàn viên Công đoàn nhà trường thể hiện nhân dịp 20/11/2019

Như một lẽ tự nhiên, bằng những cố gắng và quyết tâm, nhiệt tình và đam mê, Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã gặt hái được rất nhiều thành tích trong quá trình hoạt động ở các nhiệm kì: Liên tiếp qua các năm Công đoàn đều đạt "Vững mạnh xuất sắc"; đạt 04 Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam; 04 Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh; 03 Bằng khen của Công đoàn Ngành; 04 Bằng khen của Công đoàn các cấp tặng cho tập thể nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Có được thành tích đó, cần phải kể đến sự giúp đỡ, tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường, chỉ đạo của công đoàn cấp trên, sự đoàn kết nhất trí cao trong công tác của tập thể đoàn viên công đoàn chuyên Nguyễn Trãi và đặc biệt là của đội ngũ  cán bộ công đoàn trong các kì nhiệm kì.

Ảnh 11
Đoàn chủ tịch đang điều hành ĐH Công đoàn nhiệm kì 2017- 2022, 9/2017

Là đơn vị có gần 80% là nữ nên công tác nữ công trong trường luôn được chú trọng. Ban nữ công nhà trường trực tiếp chỉ đạo các hoạt động như tuyên truyền về nhiệm vụ chăm sóc bà mẹ, trẻ em, tổ chức các câu lạc bộ nữ công, phổ biến kiến thức gia đình, ẩm thực, văn hóa ứng xử, thể dục thể thao. Bên cạnh đó việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn luôn được thực hiện tích cực và thường xuyên. Công đoàn không ngừng động viên các nữ cán bộ giáo viên phấn đấu phát huy thuận lợi và khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời hưởng ứng phong  trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Các nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi thực sự đã góp phần to lớn trong việc tô thắm bảng vàng thành tích của chuyên Nguyễn Trãi nói chung và công đoàn chuyên Nguyễn Trãi nói riêng. Chính vì vậy nữ cán bộ, giáo viên của trường liên tục được nhận bằng khen của Công đoàn các cấp trên:

NĂM

THÀNH TÍCH

2014 - 2015

Bằng khen của Công đoàn Ngành GD&ĐT tặng cho tập thể nữ cán bộ, giáo viên của trường “Giỏi  việc trường, đảm việc nhà”, giai đoạn 2010 - 2015

2014 - 2015

Bằng khen Liên đoàn Lao động Tỉnh  tặng cho tập thể nữ cán bộ, giáo viên của trường “Giỏi  việc trường, đảm việc nhà”

2017 - 2018

Bằng khen của công đoàn Ngành tặng cho tập thể nữ cán bộ, giáo viên của trường “Giỏi  việc trường, đảm việc nhà

 

Thành tích này, công lao này trước hết thuộc về các công đoàn viên xuất sắc, tuy nhiên không thể không kể đến sự nỗ lực không mệt mỏi của nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, tiêu biểu là các Phó chủ tịch Công đoàn – Trưởng ban Nữ công qua các nhiệm kì.

Ảnh 12

Tới đây, để đáp ứng yêu cầu phát triển của thời kì mới, Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ tiếp tục phát huy những điểm mạnh, khắc phục những hạn chế để xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Từ đó, thực sự thu hút được đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động tham gia Công đoàn, nâng cao số lượng đoàn viên công đoàn và chất lượng hoạt động của công đoàn. Ban chấp hành và các tổ trưởng công đoàn trong nhiệm kì 2017 – 2022 phấn đấu thực hiện mục tiêu: “Xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, một tập thể đoàn kết thống nhất, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt các nhiệm vụ cấp trên giao phó. Nâng cao nhận thức của người lao động, đưa quy chế, văn hóa ứng xử trường chuyên trở thành nét văn hóa mang bản sắc riêng của chuyên Nguyễn Trãi; thúc đẩy sự năng động có tư duy, có sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có kỷ luật, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm, đảm bảo sự ổn định và không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, xây dựng gia đình vui khỏe, ấm no, hạnh phúc”.
 

Tác giả: Nguyễn Thị Ngà – Chủ tịch Công đoàn
Biên tập: Thu Liên