Trưởng thành từ cái nôi giáo dục của tỉnh Hải Dương - Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, cô Lưu Thu Liên, cựu học sinh chuyên Địa đã nuôi mong ước quay trở về quê hương để cống hiến và tri ân. Và ngày hôm nay, cô giáo Lưu Thu Liên may mắn được trở lại mái trường xưa và thực hiện dần những dự định của mình. Cô là đại diện cho sức trẻ chuyên Nguyễn Trãi nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung.

Ảnh 1
Một trong những câu châm ngôn mà cô Liên yêu thích: “Hãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường”

“MỌI THÀNH CÔNG ĐỀU ĐẾN TỪ SỰ BẮT ĐẦU”

Tháng 10/2019, Cô Lưu Thu Liên chính thức giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi dưới sự tin tưởng của Đảng uỷ, Lãnh đạo và các Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) của nhà trường. Với cô Liên việc phát triển Đoàn luôn là mối trăn trở lớn nhất của cô, cô tâm sự rằng: “Mọi thành công đều đến từ sự bắt đầu. Nếu không bắt đầu thì chúng ta có thể đi được bao xa?”, vì vậy mà cô luôn là người đi đầu trong mọi phong trào và hoạt động của Đoàn, luôn suy nghĩ, tìm tòi, đề ra nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, sáng tạo, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Ảnh 2
Cô Lưu Thu Liên – tân Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

Thời thanh niên sôi nổi…

Với phương châm đó, nên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cô Liên đã tích cực tham gia vào các hoạt động Đoàn của trường Đại học Sư phạm Hà Nội với vai trò là Ủy viên BCH Liên chi Đoàn khoa Địa lí, nguyên ủy viên Hội sinh viên trường ĐH Sư Phạm Hà Nội. Với sự khéo léo, nhiệt tình trong phong trào thanh niên đã giúp cô đạt được các danh hiệu như Hoa khôi Áo dài trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2010, và vinh dự được đứng trong top 100 Thanh niên tiêu biểu Thủ đô năm 2011 do Thành ủy Hà Nội trao tặng.

Ảnh 3
Cô Liên và các tình nguyện viên Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, 8/2012.

Ngoài ra, cô cũng từng là Trưởng ban tổ chức hai năm đầu tiên của chương trình hiến máu Người Việt Trẻ - chương trình sự kiện sinh viên lớn nhất khu vực Cầu Giấy – Tây Hồ, Hà Nội, tham gia vào Ban tổ chức chương trình hiến máu cấp Quốc gia Xuân Hồng 2011, 2012, 2013, Giọt hồng tri ân 2011, 2012… và nhận được nhiều Bằng khen của TW Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Bằng khen của TW Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam và 2 lần nhận Bằng khen của Bộ Y tế trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện.

Những kinh nghiệm quý giá và những trải nghiệm khó quên đó chính là tiền đề vững chắc để ngọn lửa tuổi trẻ trong cô luôn rực cháy và sôi nổi trong các phong trào Đoàn sau này.

Trái tim nhiệt huyết và sự bứt phá của Đoàn trường chuyên Nguyễn Trãi

Tháng 8/2006, một cô bé đến từ miền quê nghèo Thanh Miện bước vào ngôi trường chuyên Nguyễn Trãi với nhiều mộng mơ, khao khát và 8 năm sau đó, cô trở lại ngôi trường ấy để cống hiến trí tuệ và “cháy” hết mình một lần nữa.

ảnh 4
BCH Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi nhiệm kỳ 2019 - 2020 chụp ảnh lưu niệm cùng
thầy Trịnh Ngọc Tùng - Hiệu trưởng nhà trường.

 Bằng những kinh nghiệm Đoàn, Hội của mình nên khi về công tác tại mái trường thân yêu, cô Liên với vai trò là Ủy viên BCH Đoàn trường đã ấp ủ trong mình nhiều dự định, đem nhiệt huyết tuổi trẻ truyền cho các em học sinh với việc thành lập các câu lạc bộ, tổ chức các hoạt động ngoại khoá mới, tạo cho các em sân chơi bổ ích và thú vị. Bởi theo cô Liên “học giỏi chưa đủ mà cần có nhiều kĩ năng, kiến thức để sớm thích nghi trong thời đại 4.0 hiện nay”. Tiêu biểu trong số đó là bước đầu thành lập câu lạc bộ Truyền thông - Nguyen Trai Media Club (NMC) nhân dịp 30 năm thành lập trường với chuỗi hoạt động bổ ích và gây ấn tượng sâu sắc, được Đài truyền hình Việt Nam VTV đưa tin trong chuyên mục “Tôi tử tế”. Cô cũng chính là người tạo ra các sự kiện làm nên thương hiệu của phong trào thanh niên của nhà trường như: Ngày hội Chào Tân học sinh, Ngày hội chuyên Nguyễn Trãi CNT’ day, phong trào Sống xanh với chủ đề theo từng tháng…

Ảnh 5
Chiến dịch “Tôi tử tế” khởi động với những quy tắc ứng xử trong Gala Nhớ mãi một thời đã được xuất hiện
trên bản tin VTV1, “Chuyển động 24h”....

 

Ảnh 6
Đoàn trường phát động thử thách 21 ngày sống xanh, thay đổi thói quen của Đoàn viên thanh niên 
và được hưởng ứng nhiệt tình.

 

ảnh 7
Thầy Mạc Đăng Nghị và cô Lưu Thu Liên chụp ảnh lưu niệm cùng CLB Truyền thông, 8/2018.

Với sự nhiệt tình, tận tâm trong các hoạt động Đoàn nói riêng và giáo dục nói chung, cô Lưu Thu Liên đã được các cấp đoàn thể ghi nhận, biểu dương và khen thưởng, tiêu biểu là Bằng khen trong công tác Đoàn và thanh niên trường học do BCH Tỉnh đoàn Hải Dương trao tặng và nhiều giấy khen, giấy chứng nhận các cấp. Đặc biệt, cô đã được đại diện cho thanh niên Hải Dương phát biểu trong nhiều buổi lễ quan trọng của tỉnh nhà như: tháng 12/2016, cô đại diện cho Thanh niên phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Hải Dương và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương tổ chức; tháng 2/2020 đại diện cho hơn 23.000 Đảng viên trẻ phát biểu trong chương trình Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam do BCH Đảng Bộ tỉnh Hải Dương tổ chức. Đó là những dấu ấn khó phai trong công tác Đoàn của cô giáo Lưu Thu Liên.

Ảnh 9
Đồng chí Lưu Thu Liên, đảng viên Đảng bộ Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Nguồn: Báo Hải Dương)

Một cô giáo trẻ yêu nghề và đầy sức sáng tạo

Không chỉ hoàn thành tốt vai trò trong công tác Đoàn mà cô Liên còn là một giáo viên luôn cố gắng rèn giũa về chuyên môn và được học sinh yêu mến. Động lực lớn nhất trong những năm tháng học Sư phạm đó chính là ước mơ được trở về môi trường cấp ba đã nuôi dưỡng mình. Chính vì vậy, sau khi có thông báo tuyển dụng của nhà trường, tháng 3/2014, cô Liên đã lựa chọn trở về THPT chuyên Nguyễn Trãi giảng dạy sau khi rút hồ sơ tại Hà Nội. Nhờ những kiến thức được tiếp thu trên giảng đường Đại học và kinh nghiệm từng đạt giải Ba môn Địa lí trong kì thi HSG Quốc gia, cô luôn cố gắng tận tâm tham gia bồi dưỡng đội tuyển đào tạo nhân tài cho tỉnh nhà dưới sự hướng dẫn của cô giáo Đặng Thị Nghiệp - giáo viên chủ nhiệm suốt những năm tháng cấp 3 và cũng là Người đã dìu dắt cô trưởng thành đến tận bây giờ. Chính vì thế mà cô đã 3 lần được Chủ tịch UBND Tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen trong công tác bồi dưỡng HSG Quốc gia và nhiều giấy khen trong công tác giáo dục đào tạo của tỉnh nhà.

Ảnh 10
Cô Đặng Thị Nghiệp và cô Lưu Thu Liên cùng đội tuyển HSG Quốc gia môn Địa lý năm 2018.

Tin rằng với vai trò là tân Bí thư Đoàn trường, cô Lưu Thu Liên sẽ giúp thế hệ trẻ chuyên Nguyễn Trãi trở nên tự tin, tỏa sáng, luôn năng động, nhiệt tình trong mọi hoạt động và bay cao cùng ước mơ mình đã chọn.

Tác giả: Lưu Thu Hoài - CLB Truyền thông
Biên tập: Nguyễn Hà