Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Trong bất cứ hoàn cảnh nào của xã hội, thanh niên luôn là tầng lớp đi đầu, xung phong trong mọi hoạt động. Với sức trẻ dồi dào và trí tuệ tuyệt vời, hàng ngàn thanh niên đang không ngừng đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của Tổ quốc.

Trải qua 35 năm phát triển - 35 năm chứng kiến những khó khăn, thử thách nhưng cũng là một hành trình dài để chứng minh cho sự trưởng thành và phát triển bền vững của Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Đôi nét về Đoàn trường Chuyên Nguyễn Trãi

Kể từ khi trường THPT năng khiếu tỉnh Hải Hưng được thành lập năm 1984, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của nhà trường cũng được ra đời. Đây được coi là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ cho công tác giáo dục và quản lý học sinh của trường. Trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển nhưng BCH Đoàn các khóa luôn nỗ lực để đưa phong trào thanh niên của nhà trường có được vị trí vững mạnh, mang màu sắc riêng trong khối Đoàn THPT toàn tỉnh, đồng thời luôn nhận được sự tin tưởng, quan tâm của Đảng ủy và Lãnh đạo nhà trường.

Một số hình ảnh hoạt động Đoàn trường năm học 2009 - 2010
Một số hình ảnh hoạt động Đoàn trường năm học 2009 - 2010

Trong hơn 35 năm, Đoàn viên thanh niên trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi luôn duy trì nề nếp và học tập tốt, tích cực hưởng ứng, tuyên truyền các hoạt động do Đoàn các cấp, các ban ngành đoàn thể phát động, với tiêu chí: Bản lĩnh, trí tuệ,  sáng tạo, năng động. Đoàn trường hiện nay có gần 1300 đoàn viên thanh viên, được chia thành 36 chi đoàn học sinh và 1 chi đoàn giáo viên.

Và một phần không thể thiếu trong việc đẩy mạnh các phong trào không thể không kể đến Bí thư Đoàn trường – người có vai trò quan trọng với sự phát triển lớn mạnh của Đoàn. Sau đây là những người luôn giơ cao ngọn lửa tuổi trẻ và gìn giữ ngọn lửa đó trong suốt 36 năm qua của Đoàn TNCS HCM trường THPT chuyên Nguyễn Trãi:

Các thế hệ Bí thư Đoàn trường trong 36 năm qua
Các thế hệ Bí thư Đoàn trường trong 36 năm qua

Những hoạt động chính của Đoàn trường

Công tác bồi dưỡng, phát triển Đoàn viên

Hằng năm Đoàn trường tổ chức 2 lớp Cảm tình Đoàn vào tháng 11 và tháng 3 để lựa chọn các thanh niên ưu tú tham gia vào tổ chức của Đoàn. Trung bình mỗi năm, Đoàn trường kết nạp khoảng 300 Đoàn viên ưu tú. Ngoài ra, để đổi mới hình thức cho lớp Cảm tình Đoàn, BCH Đoàn trường cũng thường xuyên cập nhật và thay đổi các hình thức truyền đạt và làm bài thu hoạch như: làm bài giảng online, bài thu hoạch trắc nghiệm khách quan, đặt các câu hỏi có tính thời sự, phát triển ngân hàng ý tưởng ĐVTN ... do vậy, mỗi đợt tổ chức Cảm tình Đoàn đều được rất nhiều thanh niên ưu tú đăng ký tham gia.

Một hoạt động quan trọng được duy trì hàng tuần của Đoàn thanh niên chính là công tác theo dõi, kiểm tra thi đua nề nếp của ĐVTN nhà trường. Đoàn trường luôn đồng hành cùng nhà trường trong kiểm tra, đánh giá nề nếp ngoài giờ lên lớp của ĐVTN. Từ đó giúp nâng cao ý thức của ĐVTN, tạo tác phong chỉnh chu, phẩm chất tốt, thái độ cầu thị, văn minh đối với học sinh chuyên Nguyễn Trãi.

Các hoạt động ngoại khóa

Để đảm bảo công tác giáo dục toàn diện của nhà trường, Đoàn trường luôn chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục ĐVTN trong năm học theo chủ điểm từng tháng, các hoạt động ngoại khóa này đều được các chi đoàn hưởng ứng và thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau.

Bên cạnh đó, BCH Đoàn trường cũng thường xuyên kết hợp với các đơn vị trên địa bàn để tổ chức các chương trình giáo dục có ý nghĩa thiết thực như: an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, giáo dục giới tính, tư vấn hướng nghiệp....

Hình ảnh hoạt động ngoại khóa thứ 2 hàng tuần do Đoàn tổ chức
Hình ảnh hoạt động ngoại khóa thứ 2 hàng tuần do Đoàn tổ chức

Triển khai đa dạng hình thức sinh hoạt của các Câu lạc bộ

Có thể nói, việc phát huy các tố chất và năng lực của học sinh là một nhiệm vụ quan trọng của giáo dục và nếu đi kèm với sở thích hay định hướng nghề nghiệp sẽ giúp môi trường giáo dục trở nên đa dạng và hiệu quả hơn. Do đó, mô hình câu lạc bộ học sinh luôn được Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi quan tâm. Hiện nay có 9 câu lạc bộ trong trường dưới sự quản lí của Đoàn trường như: CLB Truyền thông, CLB Âm nhạc, CLB Trái Tim Việt Nam, CLB Tiếng Anh, CLB Công nghệ thông tin,  CLB Tranh biện, CLB Sách và hành động, CLB Mỹ Thuật, CLB Thể Thao (bao gồm: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, võ thuật). Mỗi CLB có nhiều hoạt động sôi nổi và mang màu sắc riêng, là nơi ĐVTN trong nhà trường thỏa sức sáng tạo và tích lũy nhiều kinh nghiệm mới.

 

Logo các câu lạc bộ đang hoạt động của Đoàn trường
Logo các câu lạc bộ đang hoạt động của Đoàn trường

Đời sống học sinh trở nên phong phú nhờ các hoạt động văn hóa văn nghệ

Hoạt động văn hóa, văn nghệ là một phần không thể thiếu trong phong trào Đoàn. Trong năm, có rất nhiều sự kiện mang tính truyền thông của Đoàn trường như: ngày hội Chào tân học sinh, ngày hội tri ân Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày hội Chuyên Nguyễn Trãi CNT’ day, Lễ Tri ân và Trưởng thành của học sinh khối 12 do BCH Đoàn trường tổ chức, đây là dịp thể hiện đặc biệt là sự duyên dáng và tài năng của ĐVTN nhà trường.

 

Một số hình ảnh văn hóa văn nghệ do Đoàn trường tổ chức qua các năm

 

Một số hình ảnh văn hóa văn nghệ do Đoàn trường tổ chức qua các năm
Một số hình ảnh văn hóa văn nghệ do Đoàn trường tổ chức qua các năm
Logo Ngày hội chuyên Nguyễn Trãi qua các năm
Logo Ngày hội chuyên Nguyễn Trãi qua các năm

Những thành tích nổi bật

Với sự nỗ lực và bền bỉ trong công tác phong trào, Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã vinh dự đạt được nhiều sự động viên, khích lệ và khen thưởng từ các cấp ban ngành đoàn thể, như: Cờ thi đua của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hải Dương trao tặng trường khi liên tục là đơn vị xuất sắc, tiêu biểu trong những năm 2001, 2002, 2019,... Bằng khen do TW Đoàn trao tặng các năm 2013, 1015, 2016, 2018... Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi vinh dự đón nhận Cờ thi đua cho Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và thanh niên trường học do BCH Trung Ương Đoàn trao tặng năm học 2017 - 2018.

Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi nhận Cờ thi đua của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 9/2017
Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi nhận Cờ thi đua của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 9/2017

Mỗi phong trào của do Đoàn các cấp tổ chức luôn có sự góp mặt của ĐVTN trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Có thể kể đến như dọn dẹp vệ sinh đường phố ngày cuối tuần, tiếp sức mùa thi, giúp đỡ trẻ em nghèo nơi vùng sâu vùng xa, các cuộc thi “Tự hào Việt Nam”, “Khi tôi 18”, “Giai điệu tuổi hồng”, Tin học trẻ, Olympic Tiếng Anh.... luôn có sự tham gia nhiệt tình của ĐVTN nhà trường.

Học sinh trường Chuyên Nguyễn Trãi tại cuộc thi Tự Hào Việt Nam Cấp tỉnh.
Học sinh trường Chuyên Nguyễn Trãi tại cuộc thi Tự Hào Việt Nam Cấp tỉnh.

 

Đoàn trường Chuyên Nguyễn Trãi đạt giải nhất hội trại và giải Ba liên hoan Hát về Thành phố trẻ trong chuỗi hoạt động Chào mừng thành phố Hải Dương lên đô thị loại 1.
Đoàn trường Chuyên Nguyễn Trãi đạt giải nhất hội trại và giải Ba liên hoan Hát về Thành phố trẻ trong chuỗi hoạt động
Chào mừng thành phố Hải Dương lên đô thị loại 1.

Tin rằng với sự tự tin, bản lĩnh, tri thức và sự nhiệt huyết tràn đầy của tuổi trẻ sẽ trở thành hành trang cho các ĐVTN trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẵn sàng đón nhận mọi thách thức để được tôi luyện và trưởng thành hướng tới một tương lai tươi sáng.

Sự tự tin, bản lĩnh, trí tuệ, nhiệt huyết của tuổi trẻ chính là hành trang cho các ĐVTN trường THPT chuyên Nguyễn Trãi vững bước vào đời và sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước.

Tác giả: Lưu Thu Liên – Bí thư Đoàn trường