Nhằm lan toả sức sống tiếng Pháp, tôn vinh giá trị văn hoá Pháp, đồng thời tăng cường tình đoàn kết khối chuyên Pháp, nhóm tiếng Pháp – trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương tổ chức sự kiện « Un pas ver l’avenir » (Bước tới tương lai)

Nối tiếp sự kiện "Lễ hội đêm trắng" của khối chuyên Nga, chiều 22/5/2022, khối chuyên Pháp – trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương đã tổ chức thành công sự kiện « Un pas ver l’avenir » (Bước tới tương lai). Đây là hoạt động thường niên nhằm lan toả sức sống tiếng Pháp, tôn vinh giá trị văn hoá Pháp, đồng thời tăng cường tình đoàn kết của khối chuyên Pháp. Hoạt động ý nghĩa này cũng góp phần giúp các em vững bước hơn trên con phía trước, hướng tới tương lai.

ANH1

ANH2
Toàn cảnh sự kiện của CLB khối chuyên Pháp

Tham dự chương trình, về phía nhà trường có thầy giáo Mạc Đăng Nghị- Phó Hiệu trưởng. Về phía tổ chuyên môn có cô giáo Hoàng Thị Vân- trưởng nhóm tiếng Pháp cùng các cô giáo Hồng Nhung, Trà My dạy tiếng Pháp. Khách mời còn có 3 cô giáo chủ nhiệm của 3 lớp 10 Pháp, 11 Pháp, 12 Pháp. Đặc biệt là sự có mặt của các bậc ông bà, cha mẹ học sinh các lớp.

ANH3

ANH4
Những khách mời đặc biệt của chương trình.

Một thành phần không thể thiếu là sự tham gia của toàn thể học sinh ba lớp chuyên Pháp. Đây là cơ hội để các em học sinh chuyên Pháp học mà chơi-chơi mà học qua các trò chơi thú vị, bổ ích và là dịp để các em thể hiện tài năng nghệ thuật của mình thông qua thứ ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới, đã gắn bó với các em trong suốt những năm học cấp ba.

ANH5

ANH6
Các em HS lớp 10 Pháp diễn kịch "Người đẹp và quái thú"

Chương trình diễn ra trong hơn 2 tiếng đồng hồ với những lời ca da diết, những điệu nhảy sôi động và cả phần diễn kịch "Người đẹp và quái thú" vô cùng ấn tượng. Xen kẽ giữa các phần là những trò chơi đố vui, "Tam sao thất bản", "Đuổi hình bắt chữ".

ANH7
Phần chơi "Tam sao thất bản"
ANH8
Phần chơi "Đuổi hình bắt chữ"

Cũng trong chương trình này, BTC đã trao thưởng cuộc thi thơ "Chúng ta đang thay đổi" cho các em học sinh.

ANH9
Cô giáo Trần Lan Phương GVCN 10 Pháp trao giải khuyến khích cuộc thi đọc thơ
ANH10
Cô giáo Lý Thị Thu Hằng GVCN 11 Pháp trao giải Ba cuộc thi đọc thơ
ANH11
Cô giáo Dương Quỳnh Nga GVCN 12 Pháp trao giải Nhì cuộc thi đọc thơ
ANH12
Thầy Nghị và cô Hoàng Vân trao thưởng cho HS đoạt giải Nhất cuộc thi đọc thơ.

Thầy Mạc Đăng Nghị-Phó HT và cô Hoàng Thị Vân-trưởng bộ môn tiếng Pháp trao thưởng cho em Lê Thị Thuỳ Dung-10 Pháp- giải Nhất cuộc thi đọc thơ "Chúng ta đang thay đổi" Cuối chương trình, cô Hoàng Vân đại diện các giáo viên dạy tiếng Pháp đã xúc động chia sẻ, cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, các bậc ông bà cha mẹ học sinh và sự hợp tác, hỗ trợ nhiệt tình của các cô giáo chủ nhiệm.

ANH13
Cô Hoàng Vân- trưởng bộ môn tiếng Pháp chia sẻ trong chương trình.

Cô Hoàng Vân tâm sự: "Trong suốt 2 năm Covid hoành hành, dù phải học online nhưng cô trò chúng tôi cũng hết sức cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách này. Nhân dịp ngày hội Pháp ngữ tháng 3 vừa qua, chúng tôi đã phát động cuộc thi đọc thơ bằng tiếng Pháp cho các em học sinh với chủ đề: "Chúng ta đang thay đổi". Hoạt động này trong giai đoạn học online cũng là một phương pháp học trải nghiệm khá thú vị, giúp việc học ngoại ngữ của các em đỡ nhàm chán. Qua đó, các em linh hoạt hơn, chủ động tự học, biết cách tự tìm hiểu văn học, văn hoá Pháp qua các bài thơ tiếng Pháp. Các em cũng tự tin hơn khi dám trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng đọc diễn cảm và quay video đọc thơ tiếng Pháp để nộp bài cho các cô giáo"

ANH14
Tập thể 10 Pháp
ANH15
Tập thể 12 Pháp
ANH16
Tập thể 11 Pháp

Và buổi ngoại khoá hôm nay là minh chứng cho sự thay đổi ngoạn mục của các em. Dù là những học sinh mới học lớp 10, 11; thời gian làm quen với tiếng Pháp chưa lâu mà nhiều em đã rất tự tin nói, viết, hát, đọc thơ, đóng kịch bằng tiếng Pháp rất lưu loát và biểu diễn rất tự nhiên. Toàn bộ chương trình ngoại khoá này cũng do các em học sinh khối 10,11 tự lên kịch bản và dàn dựng, chuẩn bị là chính. Các em đã thể hiện sự thông minh, tự tin, năng động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá với tinh thần "học mà chơi, chơi mà học".

Xã hội luôn vận động và phát triển, mỗi ngày chúng ta đều nhích thêm một bước hướng về tương lai, mà các em học sinh – thế hệ trẻ ngày nay cũng chính là chủ nhân của tương lai ấy. Vì thế, hành trang của các em không chỉ cần kiến thức, kỹ năng mà còn cả niềm tin và các giá trị văn hoá, nhân văn cao đẹp. Mong rằng những hoạt động ý nghĩa này sẽ vừa tiếp sức cho thầy trò chuyên Pháp vừa là những ký ức thật đẹp trong hành trang bước tới tương lai của các em.

Một số hình ảnh trong sự kiện chiều nay:

ANH17

ANH18

ANH18

ANH19

ANH20

ANH21

ANH22

ANH23

ANH24

ANH25

ANH26

ANH27

ANH28

 

Tác giả: Lan Anh.