Nhân dịp chuẩn bị bước vào năm học mới, 2009-2010, Ban Biên tập website trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết giới thiệu về trường được đăng trên Tạp chí "Toán học và Tuổi trẻ" năm 2007:

Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương được thành lập vào ngày 22/12/1984 (từ khi thành lập đến năm 1997 trường mang tên là trường Phổ thông Năng khiếu Hải Hưng) với nhiệm vụ và mục tiêu là phát hiện, khai nguồn, bồi dưỡng học sinh giỏi phục vụ chiến lược đào tạo nhân tài cho địa phương và cho đất nước. Suốt 23 năm phấn đấu và trưởng thành, trải qua nhiều thời kì,  nhiều khó khăn và biết bao thử thách, các thế hệ thầy và trò đã góp công xây dựng truyền thống dạy tốt học tốt. Những năm gần đây trong sự nghiệp giáo dục đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường luôn được xếp trong top 5 của toàn quốc với hai năm đứng thứ nhất toàn quốc về số lượng học sinh giải Quốc gia (năm 2002 đạt 72 giải, năm 2007 đạt 59 giải). Hàng năm nhà trường đều đạt được từ 1 đến 5 giải Nhất Quốc gia, đều có học sinh giỏi quốc tế và khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APMO) trong đó có 3 Huy chương Vàng (HCV), 1 huy chương Bạc (HCB), 2 Huy chương Đồng (HCĐ), 1 Bằng khen (BK) và 4 Huy chương APMO. Đó là Nguyễn Quang Bằng (HCĐ Toán APMO - 2000), Tô Minh Hoàng (HCĐ Toán

BBT: Năm học 2007-2008 Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã đạt 51 giải học sinh giỏi Quốc gia, có 1 học sinh đạt HCB Toán Quốc tế là em Đỗ Thị Thu Thảo, học sinh lớp 12 toán. Năm học 2008-2009 nhà trường đạt 59 giải học sinh giỏi Quốc gia, có 1 HCB Lí APMO (Phạm Thành Long), 1 BK Lí APMO (Nguyễn Văn Tùng), có 1 em trong đội tuyển Olympic Vật lí Quốc gia 2009 (Phạm Thành Long) và 1 em trong đội tuyển Olympic Toán Quốc gia 2009 (Nguyễn Xuân Cương) đang tham dự kỳ thi Olimpic Vật lí và Toán tổ chức tại Mexico và Đức

APMO - 2001), Nguyễn Văn Khiêm (HCB Hoá - 2001), Nghiêm Viết Nam (HCĐ Lí - 2002), Bùi Hữu Tài (BK Hoá - 2002), Hoàng Trung Trí (HCĐ Lí APMO - 2003), Lê Thanh Tùng (HCĐ Hoá - 2003), Lê Hữu Tân (KK Lí APMO -2004), Ngô Xuân Hoàng (HCV Hoá - 2005), Nguyễn Duy Mạnh (HCV Toán - 2006), Phạm Thành Thái (HCV Toán - 2007).

Hàng năm, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học đạt từ 93% đến 95% và đều có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học danh tiếng trong nước, được tuyển đi du học.

Song song với việc đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường còn quan tâm chú trọng đến việc giáo dục toàn diện cho học sinh. Học sinh nhà trường không chỉ học giỏi mà còn hát hay, múa giỏi, có khả năng tổ chức, thực hiện các câu lạc bộ chuyên môn cũng như các câu lạc bộ thời trang, văn nghệ, TDTT đạt chất lượng cao tạo nên những sân chơi trí tuệ và hoạt động xã hội bổ ích và lí thú. Trong số những giáo viên của nhà trường đã có 2 thầy cô bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Toán học, 25 thầy cô có trình độ Thạc sĩ.

Với những thành tích đáng trân trọng và tự hào ấy, nhà trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, liên tục trong nhiều năm là đơn vị tiên tiến xuất sắc. Hội đồng giáo dục nhà trường đã có 6 thầy cô được Nhà nước phong tặng Nhà giáo ưu tú, nhiều nhà giáo được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm học 2006-2007, được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND Tỉnh và Sở GD-ĐT Hải Dương, nhà trường chuyển ra địa điểm mới tại Phường Thanh Bình, Thành phố Hải Dương với khuôn viên 40000 m2 đất, được xây dựng và trang bị đầy đủ đáp ứng cho việc giảng dạy và học tập của học sinh 11 môn chuyên.

Trên đà phát triển sự nghiệp trồng người của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương đã bước những bước tiến vững chắc và hi vọng còn gặt hái được những mùa vàng bội thu, xứng đáng với truyền thống hiểu học của tỉnh Đông.

(Theo Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ -8/2007)