Sinh năm 1971 tại Gia Lộc – Hải Dương, sau những năm tháng học tập tại trường ĐH Sư Phạm Hà Nội, thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng ra trường bắt đầu thực hiện những dự định của mình cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Đặc biệt, trong thời gian gắn bó với mái nhà THPT chuyên Nguyễn Trãi, thầy đã có những đóng góp lớn lao cho sự phát triển của nhà trường.

Trăn trở đổi mới

Khi tuổi đời còn trẻ, trong vai trò là Bí thư Đoàn trường, thầy Tùng luôn được biết đến là người tiên phong hướng đoàn viên, học sinh tới các hoạt động sáng tạo. Đến năm 2004, sau những cố gắng phấn đấu, thầy được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương bổ nhiệm chức vụ mới: Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Nhiệm vụ mới càng tôi luyện, rèn giũa tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với công việc của thầy.

Thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, 10/2019
Thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, 10/2019

Hơn 10 năm sau, ghi nhận những cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nhà trường, năm 2015 thầy Tùng tiếp tục được giao nhiệm vụ mới: Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi là ngôi trường có bề dày truyền thống dạy tốt và học tốt, nơi bồi dưỡng những hạt giống học sinh giỏi hàng đầu của tỉnh. Làm sao để luôn giữ vững và phát huy hơn nữa những thành tích tự hào của nhà trường là điều thầy luôn trăn trở trên cương vị mới. “Sự thay đổi tạo ra những bước ngoặt”- hiểu thấu điều này thầy đã từng bước bắt tay vào công cuộc đổi mới ngôi trường cả về diện mạo và chất lượng đào tạo.

Ngay khi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, thầy đã đặt ra sứ mệnh của nhà trường là “nơi phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các tài năng, trở thành những công dân toàn cầu; nơi mà sự say mê được nuôi dưỡng, sự sáng tạo được khuyến khích, sự hợp tác được thúc đẩy, tính chuyên nghiệp được hướng tới, và sự hài hòa trong lợi ích được đảm bảo”. Sứ mệnh cao cả ấy đã nhận được sự tin tưởng và hài lòng của các bậc cha mẹ học sinh, rằng chuyên Nguyễn Trãi chính là môi trường giáo dục phù hợp, giúp con em mình có được những điều kiện học tập tốt nhất và trở thành những công dân toàn cầu.

Lễ công bố quyết định hiệu trưởng
Lễ công bố quyết định hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, 7/2015

Nhằm hiện thực hóa sứ mệnh ấy, và để hòa cùng không khí đổi mới giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0, thầy Tùng đã có những chỉ đạo sát sao, kịp thời trong việc đổi mới phương pháp dạy và học trong nhà trường. Thầy xác định nhiệm vụ chiến lược lâu dài của nhà trường là bồi dưỡng học sinh giỏi để đào tạo nhân tài cho đất nước. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, thầy đã vạch ra lộ trình với các giải pháp mang tính tổng thể và có các biện pháp mang tính đột phá cho từng năm học. Trong đó tập trung vào các vấn đề trọng tâm: Xây dựng hình ảnh người giáo viên chuyên Nguyễn Trãi, phát triển năng lực chuyên môn của cán bộ quản lý, giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục; đổi mới chương trình, tài liệu dạy học, cách thức tổ chức dạy và học, thi năng khiếu, thi học sinh giỏi trong nhà trường; tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế; xây dựng cơ chế phối hợp nhà trường - gia đình - xã hội để thu hút nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường phương tiện, trang thiết bị hiện đại đáp ứng  yêu cầu đào tạo học sinh trở thành công dân toàn cầu. Từ những ngày đầu nắm giữ cương vị Hiệu trưởng nhà trường, thầy luôn kiên định theo con đường đã chọn, đó là giữ vững sự đoàn kết của tập thể, kết nối tất cả các thành viên trong nhà trường, quan tâm mọi mặt đời sống của cán bộ, công nhân viên, phát huy sức mạnh và tạo điều kiện cho mỗi cá nhân được tỏa sáng theo cách của riêng mình.

Thầy Tùng nhận hoa chúc mừng từ phụ huynh học sinh trong Lễ khai giảng năm học 2019-2020
Thầy Tùng nhận hoa chúc mừng từ phụ huynh học sinh trong Lễ khai giảng năm học 2019-2020

Và những thành tích đạt được của tập thể giáo viên, học sinh nhà trường trong những năm qua là minh chứng rõ nhất cho sự đúng đắn của các giải pháp có tính chiến lược ấy.

“Với thầy, chất lượng nhà trường phải được xây dựng từ những việc làm nhỏ nhất. Quyền lợi của học sinh phải được đặt lên vị trí hàng đầu”, thầy Tùng chia sẻ.

Không chỉ quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục, thầy Tùng còn luôn lắng nghe, thấu hiểu những tâm tư, băn khoăn của các phụ huynh, học sinh để tạo môi trường thuận lợi nhất cho các em được học tập, rèn luyện. Trong 5 năm qua trường chuyên Nguyễn Trãi đã có sự thay đổi về cơ sở vật chất đáng kể. Mỗi lớp học đều được lắp đặt điều hòa, máy chiếu, hệ thống đèn chiếu sáng được bổ sung. Cảnh quan trường học luôn xanh, sạch, đẹp. Lán xe của học sinh kịp thời được xây dựng.  Nhiều học sinh của trường đến từ các huyện vùng xa của tỉnh, lên thành phố học gặp không ít khó khăn về điều kiện ăn ở. Thầy đã quyết liệt, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện để xây dựng Ký túc xá khang trang, đầy đủ trang thiết bị như hiện nay. Điều đó tạo nên sự yên lòng, tin tưởng trong mỗi phụ huynh có con học ở nơi xa.

Thầy Tùng đánh trống khai giảng năm học mới
Thầy Tùng đánh trống khai giảng năm học 2018 - 2019

Để khuyến khích học sinh phấn đấu học tập thầy đã xây dựng dự án học bổng huy động từ nhiều nguồn kinh phí. Không chỉ vậy, học sinh chuyên Nguyễn Trãi còn được hưởng chế độ sinh hoạt phí ở các lớp chuyên. Điều đó tạo ra sự phấn khởi, và là động lực học tập cho học sinh. Từng việc làm vì học sinh như vậy là cách thầy muốn xây dựng trường chuyên Nguyễn Trãi trở thành thương hiệu có vị thế trên cả nước.

Các bạn học sinh bị loại hào hứng chờ thầy Tùng cứu hộ trong cuộc thi Rung Chuông Vàng dịp 26/3/2019
Các bạn học sinh bị loại hào hứng chờ thầy Tùng cứu hộ trong cuộc thi Rung Chuông Vàng dịp 26/3/2019

Học sinh chuyên Nguyễn Trãi không chỉ được học tập với điều kiện tốt nhất, mà dưới sự định hướng của thầy, các hoạt động giáo dục kỹ năng mềm được tổ chức giúp các em năng động, hiểu biết xã hội hơn, tự tin thể hiện tài năng và tự hoàn thiện mình hơn. Hoạt động này của nhà trường đã được dư luận xã hội, cán bộ, giáo viên, phụ huynh và đặc biệt là học sinh đồng tình ủng hộ.

Hoa thơm trái ngọt

Nhờ sự chỉ đạo về phương pháp đổi mới trong dạy và học của thầy, nhà trường đã đạt được những thành công bước đầu. Năm 2018 học sinh Hoàng Văn Đông xuất sắc đoạt Huy chương Bạc Olympic Quốc tế môn Sinh học. Trong kì thi HSGQG trường chuyên Nguyễn Trãi luôn ở vị trí top đầu. Tính riêng năm học 2018-2019 ghi nhận chiến thắng vang dội của trường trong kì thi HSG Quốc gia với 70 giải, trong đó có 7 giải Nhất, 17 giải Nhì, 20 giải Ba và 26 giải Khuyến khích, đứng top 3 toàn quốc về số giải Nhất, đặc biệt là có 2 giải Nhất vượt cấp thuộc về môn Toán và môn Văn. Đây là hoa thơm quả ngọt của những vụ mùa miệt mài đèn sách của cả thầy và trò trường chuyên Nguyễn Trãi.

Mỗi năm, chuyên Nguyễn Trãi đều được xướng danh trên bục vinh quang, nối tiếp bảng vàng thành tích trong các cuộc thi Khoa học kĩ thuật các cấp. Chỉ tính riêng trong những năm gần đây, chuyên Nguyễn Trãi đã có 19 giải cấp Tỉnh, 7 giải cấp Quốc gia trong đó dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng học sinh đã đạt được 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến Khích cấp Quốc gia.

Thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng cùng 2 học sinh Lê Minh Nam và Lương Xuân Bách với dự án đạt giải Nhất cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm 2019-2020, 11/2019
Thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng cùng 2 học sinh Lê Minh Nam và Lương Xuân Bách với dự án
đạt giải Nhất cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm 2019-2020, 11/2019

Với sự nỗ lực, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng đã có nhiều năm liên tiếp đạt được “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở và “Chiến sĩ thi đua” cấp Tỉnh. Năm 2013 thầy nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 1998, 2004, thầy nhận được bằng khen của BCH TW Đoàn TNCS HCM khi nắm giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường. Năm 2009, thầy nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và nhiều năm được Chủ tịch UBND Tỉnh trao tặng Bằng khen vì những phấn đấu không ngừng cho sự nghiệp giáo dục.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt". Chuyên Nguyễn Trãi đã đi được quãng đường hơn 35 năm, thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng mang trên vai sứ mệnh cùng đội ngũ thầy và trò nhà trường tự tin nối tiếp thành công của các thế hệ trước, vượt qua mọi thử thách và xứng đáng là điểm sáng trong giáo dục tỉnh nhà.

 

Tác giả: Hà Nguyễn