Dạo gần đây báo chí đưa tin rất nhiều về 3 đại diện của Việt Nam được Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á năm 2021. Danh sách của Forbes bao gồm 300 gương mặt, được lựa chọn từ 2.500 đề cử đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau. Những nhân vật trong danh sách đều là người có tầm ảnh hưởng, tạo xu hướng và góp phần tạo nên thành công ở mỗi lĩnh vực mà họ đại diện.

Và cùng với Châu Bùi - người mẫu và fashionista nổi tiếng, Mai Hồ - gương mặt nổi bật quen thuộc với giới đầu tư mạo hiểm thì chúng ta còn bất ngờ bởi một cái tên mới đó là Lê Hàn Tuệ Lâm - Giám đốc Đại diện của Quỹ đầu tư Nextrans tại Việt Nam và còn được biết đến như một "hot speaker" trong giới khởi nghiệp. Đặc biệt hơn khi biết chị là cựu học sinh lớp chuyên Anh khoá 2009 - 2012 của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. 

Vậy cùng lắng nghe những chia sẻ của chị xung quanh việc học cấp 3 cũng như cách để chị từng bước đi đến thành công ngày hôm nay. 

Có thể là hình ảnh về Lê Hàn Tuệ Lâm, đang ngồi và trong nhà
Chị Lâm trong 1 buổi talkshow. (Ảnh: facebook Lê Hàn Tuệ Lâm)

Cấp 3 chị là người… bình thường lắm.

Ấn tượng đầu tiên khi phỏng vấn chị Lâm đó là một cô gái rất quyết đoán nhưng khi được hỏi về thời gian học cấp 3 liệu có phải chị cũng có một bảng thành tích “chói lọi" hay tham gia các cuộc thi các cấp hay không, thì chị trả lời rất chắc nịch là không. 

Chị chia sẻ: “Cấp 3 chị bình thường lắm như bao bạn bè cùng trang lứa của mình thôi. 3 năm cấp 3 mục tiêu duy nhất của chị hồi đó là thi đỗ Ngoại Thương, vì mục tiêu của các bạn lớp chuyên Anh bao đời nay hầu như đều là Ngoại Thương mà. Cả cấp 3 hầu như tất cả thời gian của chị chỉ tập trung vào việc học nên cũng không có quá nhiều kỉ niệm nhưng việc thi đỗ chuyên Anh cũng tạo cho chị một môi trường học tập tốt để cố gắng hơn nữa. Ngay cả trong những ngày học ở Ngoại Thương thì chị cũng không cố gắng để trở nên nổi bật nhất mà chỉ cố gắng học thật tốt và từng bước tìm kiếm cơ hội cho mình…”

Trong một lần hiếm hoi chia sẻ về câu chuyện của mình, chị Lâm có kể rằng: “Hồi nhỏ, mỗi sáng mình sẽ được 500 đồng ăn sáng, 500 chỉ mua được 1 cái bánh mỳ không hơn không kém. Có những hôm mẹ gửi hết tiền cho các chị, mình biết nên chỉ lẳng lặng đi học, vác cái bụng đói meo. Rồi những ngày mẹ ốm, không đi chợ được, không có tiền, mình chỉ nấu được nồi cơm, luộc ít rau hái ngoài bờ ao, chẳng có nổi một chút thức ăn. Có những ngày ăn cơm rau triền miên, mình bất giác nói với mẹ: "Con thèm ăn thịt quá!". Quả nhiên hôm sau mình thấy mâm cơm có một bát nhỏ với mấy miếng thịt. Giờ thì mình nghĩ đó là một câu nói đủ để làm những người mẹ đau lòng”

Có thể là hình ảnh về 1 người


Chăm chỉ và tự học chính là yếu tố quyết định bạn có làm được hay không!

Chị Lâm cho rằng mỗi người đều có một con đường riêng và những bước đi khác nhau có thể với chị thì đây là con đường để chị đi đến được hôm nay nhưng với bạn khác lại lựa chọn cách đi khác, vì thế không ai là giống ai, chỉ nên lấy câu chuyện này làm động lực để mình cố gắng hơn từng ngày. Hồi còn học cấp 3, chị là một người đề cao tính tự học vì thế trong suốt 3 năm cấp 3 hay cả khi ôn thi vào chuyên Anh với 1 học sinh dưới huyện như chị thì đa số phần lớn thời gian là tự học, tìm tòi và nghiên cứu kiến thức. Nhớ lại hồi thi đại học thì: “Lúc ấy bọn chị còn thi tách riêng Tốt nghiệp với Đại học nên là thi xong Tốt nghiệp ở trường thì chị về quê tự ôn thi trong vòng 3 tháng, môn thi đại học duy nhất mà chị học thêm lúc ấy là môn Toán còn 2 môn Văn Anh thì chị tự ôn hết. Thời gian ấy có vất vả nhưng vì mục tiêu mình có sẵn rồi nên quyết tâm tập trung ôn thi thôi. Môn Anh thì ngay từ lúc vào lớp 10 học chuyên bọn chị đã được trang bị sâu về kiến thức rồi nên không phải lo lắm…”.

Ngoài ra một phần vì điều kiện của mình không cho phép, và là một người có tính tự lập cao và không muốn làm phiền đến bố mẹ hay các chị nên ngay từ khi học năm nhất đại học chị đã tự kiếm tiền nuôi mình.

Chị từng trả lời với báo cafebiz.vn: “Ai cũng có quá khứ. Cá nhân mình chưa bao giờ cảm thấy buồn phiền hay xấu hổ vì điều đó. Chỉ là mọi người sẽ chọn nói về nó theo cách nào, tại thời điểm nào đủ thích hợp. Tư duy của mình là, chúng ta hãy cứ công bằng với nhau đi, hãy cứ cố gắng hết sức bằng chính khả năng của mình, không quan trọng ai xuất phát thế nào… Nếu có xuất phát điểm tốt, đó có thể là lợi thế. Nhưng nếu không, người ta cũng chẳng cần vì thế mà thương hại mình. Sau cùng, họ không để ý cách mình xuất phát đâu mà quan tâm cách đến đích như thế nào.

Nhưng cũng phải mãi về sau, Lâm mới nhận ra điều này. Vì ngày xưa, nếu nói rằng mình chưa bao giờ tự ti về bản thân thì không phải. Bạn cứ hình dung xem, bạn bè có những thứ cơ bản nhất như quần áo, sách vở, mình không có, mình cũng tự ti chứ. Rồi chuyện học thêm ôn thi đại học, mỗi môn các bạn học hai, ba thầy cô nhưng điều kiện của Lâm chỉ có thể chọn một môn để học thôi.

Đến bây giờ, mình thấy đó cũng là một may mắn. Khi qua được những khó khăn lớn ấy rồi thì sau này, những khó khăn tiếp theo nhẹ nhàng lắm, mình không mấy khi bị suy sụp hay nản lòng….”

Và giờ đây, không chỉ giữ vị trí quan trọng tại một quỹ đầu tư ngoại, chị còn là “hot speaker” trong các diễn đàn dành cho giới khởi nghiệp nhờ sự am hiểu và khả năng hoạt ngôn của mình

Có thể là hình ảnh về 4 người, trong đó có Lê Hàn Tuệ Lâm và mọi người đang ngồi
Chị Lâm trong sự kiện chia sẻ của VCFP (1 công ty khởi nghiệp).

Chị không phải là người có mục tiêu xa vời mà đi từng bước thật chắc chắn

Khi được hỏi rằng liệu có phải ngay từ khi học cấp 3 chị đã có niềm yêu thích đối với ngành Kinh tế đối ngoại này không thì chị Lâm lại bất ngờ trả lời rằng: “Chị là một người yêu thích việc thách thức, nên kể cả việc thi vào Ngoại thương hay học ngành này cũng đều là thử thách chị đặt ra với bản thân mình. Vì đơn giản nó là trường tốt nhất lúc bấy giờ, là ngành khó thi vào nhất lúc đó cũng một phần vì môi trường ở đây tốt và cho chị nhiều mối quan hệ cũng là bước đệm cho chị trong việc tìm kiếm công việc sau này…”

 

Vẻ đẹp “thiên thần” của cô gái “30 under 30” châu Á Lê Hàn Tuệ Lâm  ảnh 5
Chị Lê Hàn Tuệ Lâm, nữ giám đốc của Nextrans tại Việt Nam đang làm việc cùng đồng nghiệp.

Và như mọi người thấy thì ngành này hiện nay không phổ biến tại Việt Nam cũng như tính chất đặc thù của nó không phải ai cũng thành công trong công việc này. Khi được hỏi liệu ngay từ Đại học chị đã quyết định làm công việc này không thì chị có nói rằng chị chưa tính xa bao giờ mà phải thật chắc trong từng bước đi của mình và biết nắm bắt cơ hội đến với mình vì ngay cả bản thân chị và chị tin rằng mọi người cũng vậy chẳng ai đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và dự đoán được việc mình làm trong tương lai. 

Trong một lần chia sẻ với báo Svvn.tienphong chị cho biết: “Quyết định lớn nhất của tôi có lẽ là có bao nhiêu tiền đầu tư hết vào chứng khoán. Tôi đầu tư từ năm thứ nhất đại học, có bao nhiều tiền tiết kiệm thì đầu tư bấy nhiêu. Thời gian đầu thấy lãi nên nghĩ mình giỏi lắm nhưng rồi tôi cũng bị thị trường vùi dập lên xuống và học được những bài học nhất định. Sau này tôi coi đầu tư như công việc hàng ngày”.

Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, chị Lâm tham gia làm việc cho CitiBanks rồi sau đó bén duyên với dự án khởi nghiệp Base.vn, với vai trò Trợ lý Giám đốc điều hành. Việc tham gia vào Base chị cho rằng đó là một thử thách hoàn toàn mới, giống như việc bước ra khỏi vùng an toàn để đến một nơi có thể “chết đuối”: "Thời điểm khi ấy, cả văn phòng có chưa đến 10 người nên điều gì tôi cũng phải học, phải làm. Startup cho chúng ta cơ hội thử sức ở mọi thứ. Tôi vẫn nói vui rằng, ở các tập đoàn lớn việc đảm nhận vị trí cao là rất khó, nhưng ở startup muốn chức danh gì cũng được", chị Lâm nói. (theo theleader.vn)

Bước ngoặt thành công của chị là quyết định gia nhập Nextrans, quỹ đầu tư mạo hiểm hướng đến các startup giai đoạn đầu của Hàn Quốc, sáng lập năm 2007 và bắt đầu gia nhập thị trường Việt Nam từ 2015, chịu trách nhiệm cho các khoản đầu tư vào startup giai đoạn đầu ở Đông Nam Á và Mỹ.

Đến nay, tổng số công ty trong danh mục của Nextrans tại Việt Nam hiện là hơn 20, có thể kể đến như TopCV, Luxstay, Base, Okela, Ecomobi, VDES, Ecotruck… hoạt động trong nhiều lĩnh vực với mức đầu tư dao động từ 70.000 - 120.000 USD. Ngay cả thời điểm COVID-19 ảnh hưởng sâu rộng suốt năm 2020, thì chị vẫn “chốt đơn” được 2 dự án, trong bối cảnh mà nhiều dự án khởi nghiệp phải “đắp chiếu” và nhiều quỹ đầu tư khác phải thận trọng.

Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về việc khởi nghiệp hoặc quan tâm đến vấn đề này bạn có thể theo dõi bài chia sẻ tỉ mỉ của chị Lâm với báo ndh.vn tại link: https://ndh.vn/lam-giau/giam-doc-quy-dau-tu-nextrans-le-han-tue-lam-bao-nhieu-tien-khong-quan-trong-bang-di-cung-ai-1289490.html

Nữ Giám đốc xinh đẹp của quỹ Nextrans: Sản phẩm tốt được ví như aspirin, sản phẩm “nice” thì như vitamin. Cái mà các quỹ mạo hiểm muốn đầu tư là chính là aspirin! - Ảnh 1.
Lê Hàn Tuệ Lâm (trái) và nhà sáng lập Base Phạm Kim Hùng (phải). (Ảnh: Cafebiz)

Sắp tới chị nghĩ như thế nào về việc sẽ có 1 buổi talkshow chia sẻ nhiều hơn với các bạn học sinh Chuyên Nguyễn Trãi ạ?

“Cái này thì chị rất sẵn sàng thôi, vì chị nhớ đợt gần nhất chị về thăm trường hình như là cách đây 5 năm là đợt kỉ niệm 30 năm thành lập trường, hồi ấy được gặp nhiều anh chị giỏi như anh Huy Vũ… cũng ngưỡng mộ lắm nhưng hồi đó mình chưa có gì trong tay nên cũng không tự tin nói chuyện với các anh. Nên nếu có dịp quay lại trường thì chị rất vui có thể giúp ích cho các bạn học sinh cũng như được gặp lại thầy cô của mình nữa….” 

Cảm ơn chị Lâm vì đã dành thời gian để chia sẻ những câu chuyện của mình. Chúc chị thật thành công trong những dự án sắp tới và mong rằng được gặp chị ngày gần nhất ở Chuyên Nguyễn Trãi!

Tác giả: Thu Hoài