Chu Hương Giang - học sinh khối chuyên Anh khóa 19-22 từ lâu đã được biết đến với profile đáng ngưỡng mộ trong cả học tập lẫn ngoại khóa, kể như: giải Nhất trong các kì thi Học sinh Giỏi cấp Tỉnh và cấp Quốc gia; tham gia tổ dịch thuật thực hiện công trình thanh niên “Hệ thống mã QR giới thiệu thông tin các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn TP Hải Dương”; là tình nguyện viên cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Hải Dương; tình nguyện viên đón tiếp đoàn đại biểu quốc tế và Bộ Ngoại giao thăm, giao lưu và kết nối tại tỉnh Hải Dương vào tháng 6/2022,... Nhờ những thành tích “khủng” như vậy mà vào ngày 7/1 vừa qua, tại Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, cô bạn đã được vinh danh là “Học sinh 3 tốt”. Vậy có những câu chuyện và tâm sự thú vị nào đằng sau chặng đường học vấn hết sức thành công của Chu Hương Giang nhỉ? Với số “CNT Talks” lần này, hãy cùng chúng mình gặp gỡ và trò chuyện cùng cô nàng tài năng này nhé!

Chu Hương Giang - khách mời của số “CNT Talks” lần này

Xin chào Hương Giang. Cảm ơn bạn đã đồng ý góp mặt trong “CNT Talks” - buổi phỏng vấn độc quyền của Câu lạc bộ Truyền thông - NMC chúng mình! Ngay bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu với những câu hỏi đầu tiên nhé?

Được thôi, mình rất sẵn sàng!

Câu hỏi đầu tiên: Gần đây, cậu đã được vinh danh là “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương tại Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam. Hiện tại, cảm xúc của Hương Giang như thế nào vậy?

Mình cảm thấy rất vui và tự hào khi biết mình được trao danh hiệu "Học sinh 3 tốt". Đây sẽ là nguồn động lực lớn để mình phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong những hành trình tương lai của mình.

Chu Hương Giang được vinh danh “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương năm học 2021-2022 

Cậu có thể chia sẻ một chút về hành trình hay “bí kíp” đằng sau những thành tích “khủng” của cậu được không?

Thật ra mình không nghĩ những gì mình đạt được xứng đáng được gọi là "khủng" đâu! Trong học tập, mình tin rằng khi bản thân có sự say mê, lòng yêu thích với lĩnh vực đang nghiên cứu, cộng thêm sự chăm chỉ mỗi ngày thì việc đạt được mục tiêu sẽ không quá xa tầm với đâu nè. Còn với các hoạt động ngoại khóa thì mình luôn cố gắng mang tinh thần nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến và ham học hỏi đến tất cả các dự án, hoạt động mà mình tham gia.

Chúng mình được biết Hương Giang tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường từ những năm cấp 3. Vậy thì sự kiện nào để lại cho cậu nhiều ấn tượng và kỉ niệm nhất ạ?

Khi đang theo học tại Chuyên Nguyễn Trãi, mình đã may mắn được trở thành một trong những tình nguyện viên đón tiếp đoàn Đại biểu quốc tế và Bộ Ngoại giao đến thăm tỉnh Hải Dương. Trong chuyến đi, mình có cơ hội được tiếp xúc và lắng nghe chia sẻ từ Đại sứ các nước và các bác lãnh đạo về tiềm năng hợp tác quốc tế của Việt Nam, và qua đó, mình thấy bản thân biết thêm nhiều điều và mong muốn được cống hiến hơn nữa cho sự phát triển của nước nhà trong tương lai.

Tại Chuyên Nguyễn Trãi, cậu từng giữ chức Phó chủ nhiệm của EC - câu lạc bộ tiếng Anh trường mình. Vậy trong nhiệm kỳ đó, cậu có kỉ niệm thú vị nào muốn chia sẻ không? 

Một sự kiện mà mình nhớ nhất trong nhiệm kỳ hoạt động là khi mình và Câu lạc bộ tổ chức Cuộc thi Olympic Tiếng Anh dành cho học sinh không chuyên toàn trường. Đây là lần đầu tiên mình được đảm nhiệm một chương trình lớn với tư cách là ban tổ chức, và cũng là cuộc thi Olympic Tiếng Anh đầu tiên của CLB. Điều tuyệt vời nhất là sự kiện diễn ra thành công với sự ủng hộ nhiệt liệt từ các thầy cô và các bạn học sinh. Đây là sự động viên to lớn với CLB nói chung và bản thân mình nói riêng để tổ chức nhiều hoạt động giúp lan tỏa niềm đam mê với tiếng Anh hơn nữa tới cộng đồng.

Chu Hương Giang là phó chủ nhiệm gen 5 của Câu lạc bộ Tiếng Anh

Hiện tại, cậu có tham gia dự án hay tổ chức nào không? Cậu có thể chia sẻ về trải nghiệm của bản thân ở đó không? 

Hiện tại mình đang là Cộng tác viên tại Đoàn thanh niên - Hội sinh viên khoa Sư phạm Tiếng Anh và thành viên CLB Tình nguyện viên Quốc tế trực thuộc Ban Quốc tế Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Từ các hoạt động này, mình học hỏi được rất nhiều từ các anh chị, bạn bè xung quanh và thấy mình trưởng thành, hoàn thiện hơn.

Hương Giang (ở chính giữa) trong sự kiện tập huấn khối trưởng, lớp trưởng tại trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội

Vừa có thành tích học tập xuất sắc, lại tham gia nhiều sự kiện và hoạt động ngoại khoá hiệu quả như vậy, liệu cậu có lời khuyên nào cho việc cân bằng giữa hai mảng này không?

Chìa khóa để bản thân mình có thể hoàn thành được các nhiệm vụ của bản thân, dù là học tập hay hoạt động ngoại khóa, là việc sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý. Ví dụ mình có thể tranh thủ ôn lại bài ngay sau những giờ học trên lớp, như vậy sẽ vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa giúp việc ghi nhớ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, mình luôn cố gắng xác định rõ mục tiêu của bản thân trong từng giai đoạn để tránh bị ảnh hưởng giữa việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Kế hoạch sẽ chỉ đi đúng hướng nếu như ta xác định được chính xác đích đến của mình là gì!

Bản thân Hương Giang nghĩ sao về việc kết hợp giữa “chơi” và “học”?

Mình thấy 2 điều này nên đi song song và được kết hợp một cách khoa học với nhau để đem lại kết quả tốt nhất, bởi nếu bỏ đi một trong 2 thứ - "học" hay "chơi" thì đều không ổn tẹo nào. Hãy cố gắng học tập chăm chỉ nhưng đừng quên vui chơi và ngược lại nha!

Quay về những thứ “đời thường” nhất của cậu, không biết thường ngày cậu làm gì để giải trí nhỉ? Liệu Hương Giang bất cứ sở thích đặc biệt nào không? 

Hằng ngày, ngoài những giờ chạy deadline căng thẳng thì mình thường dành thời gian nghe nhạc, lướt Youtube và trò chuyện cùng bạn bè. Mình cảm thấy sở thích của bản thân cũng giống đa số các bạn bè gen Z khác thôi.

Sau 1 kỳ là sinh viên đại học, cậu cảm thấy thế nào? Với cậu, thay đổi lớn nhất khi trở thành sinh viên so với lúc là cô học sinh cấp 3 là gì vậy? 

Sau một kỳ tại trường đại học, mình thấy vui vì bản thân vẫn giữ nguyên được sự hào hứng, nhiệt huyết với việc học tập, với các hoạt động và cả thử thách đang chờ đón mình phía trước. Từ khi trở thành một sinh viên đại học, mình cảm thấy bản thân đã tự lập và trưởng thành hơn nhiều, cũng học được rất nhiều kiến thức, kĩ năng nữa.

Chu Hương Giang trong một hoạt động ở trường ĐH Ngoại ngữ

Có một vài người cho rằng “Tiếng Anh cũng chỉ là công cụ giao tiếp, vậy học sinh vào lớp Chuyên Anh để làm gì?”. Với tư cách là một học sinh chuyên Anh, cậu nghĩ sao về ý kiến này?

Việc học một ngôn ngữ, học ở trình độ như nào và phương pháp ra sao phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu, điều kiện của từng người. Với cá nhân mình, học chuyên Anh không chỉ mở ra rất nhiều cơ hội tương lai mà còn giúp mình thỏa niềm yêu thích, đam mê tìm tòi về ngôn ngữ, vì vậy từ đầu mình đặt mục tiêu vào lớp chuyên để được thử sức và học hỏi hết mình. Và mình tin rằng, với những bạn đang cân nhắc có vào lớp chuyên Anh hay không, câu trả lời nằm ở chính các cậu, khi các cậu đã xác định rõ chính mình muốn gì, cần gì. 

Hương Giang cùng khối chuyên Anh trong sự kiện bonding Halloween

Cuối cùng, cậu có muốn nhắn nhủ gì đến các hậu bối của mình, đặc biệt là các bạn đang theo đuổi chuyên Anh không?

Điều mình muốn nhắn nhủ tới các bạn là: với đam mê và sự nỗ lực, không ước mơ nào là quá xa vời cả! Chúc các bạn học tốt, luôn vững bước trên hành trình chinh phục mục tiêu của bản thân!

Cảm ơn cậu đã dành thời gian chia sẻ với chúng mình. Mong rằng Hương Giang sẽ luôn giữ được “lửa” nhiệt huyết trong học tập cũng như các hoạt động, và sẽ thực hiện được mọi nguyện vọng, ước mơ của của bản thân! Hẹn gặp cậu tại những sự kiện gần nhất ở Chuyên Nguyễn Trãi!

Như vậy, chúng ta vừa được khám phá một góc nhìn khác về Chu Hương Giang - “Học sinh 3 tốt” của Chuyên Nguyễn Trãi. Mong rằng Hương Giang sẽ ngày càng tỏa sáng trên con đường mà mình đã lựa chọn.

Nguồn: Kĩ thuật NMC

Tác giả: Ngọc Minh