Tôi kể với anh nghe, về một vùng đất vô cùng diệu kì. Nơi ấy rực rỡ ánh sáng mặt trời phía Đông, là nơi người thương đi xa luôn đau đáu nhớ về. Tôi muốn nói anh nghe, về những vị danh tướng nổi tiếng đã từng qua nơi đây, để lại tiếng thơm còn vang mãi đến bây giờ. Tôi muốn biếu anh, những thức quà bình dị như bánh đậu xanh, vải thiều. Có thể anh sẽ không thiếu tiền để mua những thứ đó, nhưng đó là những đặc sản mà anh sẽ không thể quên mỗi khi mà anh ghé thăm vùng đất ấy...

 

Kết quả hình ảnh cho hải dương

Hình ảnh thành phố Hải Dương năm 2014

 

Hải Dương năm ấy, trải qua bao thăng trầm và biến cố theo dòng lịch sử của dân tộc. Hải Dương năm ấy, vẫn còn đơn sơ, nghèo nàn trong những năm tháng chiến tranh. Hải Dương năm ấy, con người cùng hăng say lao động sản xuất, đùm bọc lẫn nhau để vượt qua khó khăn. Dù trong hoàn cảnh nào, thời điểm nào, Hải Dương vẫn tự hào với bản sắc văn hóa riêng biệt và những con người chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó, đoàn kết để có được một Hải Dương của ngày hôm nay.

 

Kết quả hình ảnh cho hải dương xưa

Di tích Côn Sơn Kiếp Bạc xưa

 

Hải Dương bây giờ, đã khác nhiều. Niềm tự hào về mảnh đất xứ Đông của những con người nơi đây thậm chí còn được thể hiện trong những lời hát của ca khúc “Hát về Hải Dương”, để mỗi lần cất lên, trong lòng mỗi người lại thêm yêu, thêm quý quê hương mình:

Nhớ về Hải Dương nghe xôn xao như nhớ người thương,

  Nhớ con đê sông Thái Bình, lượn vòng ôm ấp giữa quê mình 

  Từ ngàn xưa nặng phù sa 

  Sông quê ta đắp bồi đồng ta...”

Hải Dương giờ đây đã vươn dậy và phát triển mạnh mẽ. Chúng ta có quyền tự hào về một Hải Dương giàu đẹp, bền vững. Chúng ta có quyền tự hào nói rằng những người nhạc sĩ tài ba như Đỗ Nhuận, Phạm Tuyên; những nhà thơ như Trần Đăng Khoa, Nguyễn Khoa Điềm là những người con của Hải Dương. Chúng ta tự hào vì có những con đường mới thênh thang, có những con cầu đầy ý nhạc lời thơ, và cả biết bao công trình dựng xây nên một Hải Dương hiện đại, văn minh. Chúng ta còn có thể tự hào giới thiệu tới bạn bè bốn phương về Hải Dương, nơi gắn liền với cuộc đời của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, thầy giáo Chu Văn An và danh nhân thế giới Nguyễn Trãi. Chúng ta vinh dự vì tên của ông đã được đặt cho ngôi trường chuyên duy nhất và là điểm sáng trong ngành giáo dục tỉnh nhà. Người Hải Dương giờ đây, có thể tự hào về tiếng nói và gốc gác của mình, cho dù đi bất cứ nơi đâu...

 

Kết quả hình ảnh cho cầu hải dương

Lễ khánh thành cầu Hàn

Kết quả hình ảnh cho đền thờ trần hưng đạo hải dương

Cổng vào đền thờ Trần Hưng Đạo

Kết quả hình ảnh cho trường thpt nguyễn trãi hải dương

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi – nơi ươm mầm những tài năng trẻ

 

Những ngày này, Hải Dương trở nên nhộn nhịp hơn khi chúng ta đón bằng khen của Thủ tướng Chính phủ lên Đô thị loại I. Còn gì vui hơn khi thấy người người nhà nhà tạm gác lại những bộn bề cuộc sống và cùng nhau xuống phố, hòa mình trong không khí sôi động của lễ hội Carnaval. Cuộc đời có được mấy lần như thế, vậy sao ta không sống trong niềm vui sướng, hân hoan cho ngày hôm nay, để hướng về tương lai tốt đẹp? 

 

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

 

Hải Dương thân yêu, Hải Dương của tôi đó, đẹp và tự hào biết bao! 

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Tác giả: Nguyễn Huy