Ngày 9/7, đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế làn thứ 40 (40th IPhO) đã lên đường đi Mê-hi-cô. Đây là đoàn xuất quân đầu tiên trong số 5 đoàn học sinh tham dự thi Olympic quốc tế năm 2009 của Việt Nam, đoàn sẽ tham dự IPhO thứ 40 tại Mê-hi-cô từ 12 - 19/7. Trong tháng 7, 8/2009, Việt Nam sẽ tham dự Olympic quốc tế các môn Vật Lý, Toán, Hoá, Sinh, Tin.

Thành viên của đội tuyển Vật lý năm nay gồm 5 thành viên: Nguyễn Đình Tùng (lớp 12A3 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn TP Đà Nẵng); Nguyễn Phan Minh (lớp 12 Lý Trường Phổ thông Năng Khiếu, ĐHQG TPHCM); Phạm Văn Quyền (lớp 11 chuyên Lí – THPT chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định); Vũ Hồng Anh (lớp 12 trường THPT Năng khiếu Trần Phú - Hải Phòng); Phạm Thành Long (lớp 12 trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương).

Trong những ngày tiếp theo, các đội tuyển Toán, Hoá, Sinh, Tin sẽ lần lượt lên đường. Năm 2009, đội tuyển Toán của Việt Nam gồm 6 thành viên: Nguyễn Hoàng Hải (lớp 12 trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc); Phạm Hy Hiếu (lớp 11 Toán Trường Phổ thông Năng Khiếu, ĐHQG TPHCM); Hà Khương Duy (khối THPT chuyên Toán - Tin, trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội); Phạm Đức Hùng (THPT Trần Phú – Hải Phòng); Tạ Đức Thành (THPT chuyên Hùng Vương – Phú Thọ), Nguyễn Xuân Cương (lớp 12 trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương). Đội tuyển Toán sẽ tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 50 (50th IMO) tại Đức từ 14/7 - 22/7.

Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hoá năm 2009 (41th IChO) tại Anh từ 19 - 27/7 gồm 4 thành viên: Lưu Nguyễn Hồng Quang (lớp 11 Hóa Trường Phổ thông Năng Khiếu, ĐHQG TPHCM); Lê Thu Hương (lớp 12 chuyên Hoá Trường THPT Chuyên Hưng Yên); Vũ Minh Châu (lớp 12 A1 Hóa, ĐH KHTN (ĐHQGHN); Lê Đức Anh (lớp 12, THPT Năng khiếu Trần Phú - Hải Phòng).

Đội tuyển Olympic Sinh học của Việt Nam năm 2009 gồm 4 thành viên: Lê Thuỳ Dương (lớp 12 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam); Dương Thu Hương (lớp 12 THPT Năng khiếu Trần Phú - Hải Phòng); Nguyễn Thị Như Quỳnh (lớp 12, THPT chuyên Lam Sơn- Thanh Hoá) và Nguyễn Thị Thuỳ Trang (lớp 12 khối THPT chuyên Sinh học, trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội). Đoàn sẽ lên đường vào ngày 10/7 và tham dự IBO lần thứ 20 được tổ chức tại Nhật từ 12 - 19/7.

Đội tuyển Olympic Tin học Việt Nam gồm 4 thành viên: Nguyễn Thanh An (lớp 12, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam); Hoàng Ngọc Hưng (lớp 12, THPT Chuyên Lam Sơn - Thanh Hoá); Nguyễn Xuân Khánh (lớp 11 THPT Năng khiếu - Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh) và Nguyễn Đức Liêm (lớp 12, THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng). Đây sẽ là đoàn rời Việt Nam cuối cùng do kỳ thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 21 (21th IOI) tổ chức tại Bun-ga-ri diễn ra muộn nhất: từ 8 - 15/8.

Thành viên 5 đội tuyển Olympic quốc tế năm 2009 được lựa chọn từ 171 học sinh giỏi đã đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia trên toàn quốc với tỷ lệ "chọi" khá cao: Môn Toán học: 6/42, Vật lý: 5/35, Hóa học: 4/28, Sinh học: 4/26 và Tin học: 4/3. Thành viên các đội tuyển đều được tập trung để ôn luyện trong vòng gần 2 tháng trước khi kỳ thi diễn ra, đảm bảo chuẩn bị kỹ cả về kiến thức lẫn tâm lý cho các em trước khi lên đường tranh tài với bạn bè quốc tế.

Trong số những học sinh tham dự kỳ thi năm nay có nhiều em đã từng tham dự các kỳ Olympic trước đó và đạt giải cao như: Vũ Minh Châu, lớp 12 A1 Hóa, ĐH KHTN (ĐHQGHN) - thành viên đội tuyển IChO 41th đã từng đạt Huy chương vàng Hóa quốc tế 2008... Môt số thí sinh khác đều có thành tích rất ấn tượng như Lưu Nguyễn Hồng Quang (lớp 11 Hóa Trường Phổ thông Năng Khiếu, ĐHQG TPHCM) đã từng đạt giải trong các kỳ thi Hoá từ năm lớp 8; Nguyễn Hoàng Hải (lớp 12 trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc) đạt giải Toán từ năm lớp 5... Đây sẽ là những “hạt giống“ hy vọng giành huy chương của đoàn Việt Nam trong kỳ thi Olympic quốc tế năm nay./.

Nguồn: TTXVN