Lượt xem: 602 | Gửi lúc: 12:40' 27/02/2018
Bookmark and Share

Một sân chơi bổ ích khép lại năm 2017 - Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật lần thứ 6

Đúng vào 7h30 sáng ngày 27/12/2017, lễ khai mạc cuộc thi Khoa học Kĩ thuật lần thứ 6 được chính thức được diễn ra. Cuộc thi KHKT của tỉnh Hải Dương là 1 sân chơi trí tuệ đầy bổ ích giúp các bạn học sinh trung học trên toàn Tỉnh có đam mê và cơ hội được thử sức mình với việc nghiên cứu khoa học, sáng tạo kĩ thuật, công nghệ, và vận dụng kiến thức đã học vào những vẫn đề thực tiễn. Cuộc thi được tổ chức trong vòng ba ngày, từ ngày 27 đến ngày 29/12/2017, và trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi của chúng ta chính là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi năm nay.

 

 Đến tham dự buổi lễ có các cấp lãnh đạo, các vị khách quý, quý thầy cô cùng các bạn học sinh, và đặc biệt là không thể thiếu những nhân vật chính của cuộc thi, đó là các sản phẩm dự thi đến từ 12 Phòng Giáo Dục và 34 trường THPT trong toàn tỉnh, với 88 dự án được lựa chọn vào vòng chung khảo và được chính thức trưng bày. Buổi lễ khai mạc đã được mở đầu bằng không khí rất sôi động và vui tươi qua các tiết mục văn nghệ được các bạn học sinh chuẩn bị rất công phu và kĩ lưỡng, như nhạc kịch “Linh thiêng Việt Nam” đến từ trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, bài hát “Đi để trở về” qua 2 giọng ca đầy truyền cảm đến từ trường THPT Nguyễn Du hay ca khúc trữ tình “Thơ tình của núi” qua phần thể hiện của thầy Nguyễn Đức Huy,...

          Tại phòng đa năng của trường, các sản phẩm sáng tạo của các bạn học sinh đã được trưng bày thành các gian. Mỗi gian trưng bày đều được các thầy cô giáo, các bạn học sinh tham quan đã cho thấy tinh thần học tập, say mê và chủ động sáng rõ. Cuộc thi KHKT tính đến nay đã được tổ chức 6 lần nhưng vẫn không mất đi tinh thần say mê đầy sáng tạo. Hãy cùng chúng mình tham quan các sản phẩm trưng bày nhé!

 

 

Dự án “Máy đảo gốc, chăm sóc và tạo tán cho cây quất” từ ý tưởng lớn của bạn Vũ Đức Phong

 

 

Dự án “Robot trinh sát và chống khủng bố” đến từ trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi

 

 

Dự án “Bào chế viên nag cứng từ thân cây chuối tiêu để hỗ trợ  điều trị đái tháo đường TPY 2”

 

 

Dự án “Bộ đôi xe máy điện và mũ bảo hiểm thông minh” từ trường THPT Hoàng Văn Thụ

         

 Sau 2 ngày diễn ra tại trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, sáng ngày 29/12, cuộc thi KHKT tỉnh Hải Dương đã khép lại với phần bế mạc và trao giải. Theo đánh giá của hội đồng giám khảo cuộc thi, nhìn chung các đề tài năm nay được chuẩn bị tương đối công phu và đúng theo quy định của một công trình khoa học dự thi. Đa số các đề tài đều có sự đầu tư cả về sức lực và vật chất.

        Kết thúc hội thi, Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã xuất sắc dành được 1 giải Nhất cho dự án “Máy đảo gốc, chăm sóc và tạo tán cho cây quất”, 1 giải Nhì cho dự án “Robot trinh sát và chống khủng bố”, 1 giải Ba cho dự án “Bào chế viên nang cứng từ thân cây chuối tiêu để hỗ trợ điều trị đái tháo đường TPY 2”. Đây là những thành tích rất đáng tự hào của trường, tiếp nối trang sử vẻ vang đầy tự hào từ những năm về trước.

        May mắn được gặp gỡ bạn Vũ Đức Phong (lớp 11 Hóa) - 1 trong 2 bạn thực hiện dự án đạt giải Nhất của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, phóng viên NMC đã nhận được 1 số những chia sẻ về quá trình thực hiện trong suốt cuộc thi :“ Đây là cuộc thi giúp tăng sự khám phá, sáng tạo của con người và mở ra những góc mới về khoa học. Sản phẩm của bọn mình có tác dụng để thay cho sức lao động thủ công của con người. Từ trước đến nay, những việc làm nông thường cần đến tay chân, nhưng máy tích hợp này giúp làm giảm đi phần nào sự lao động của con người, tăng năng suất lao động cũng như tạo thu nhập cho người dân lao động. Mình thấy sản phẩm của các trường khác đều là những ý tưởng xuất sắc và rất xứng đáng để cùng nhau so tài.”

 

 

            Bạn Vũ Đức Phong lớp 11 Hóa            

Có thể nói, cuộc thi KHKT là một sân chơi đầy thú vị được mở ra và cũng là dấu ấn khép lại học kì 1 với nhiều thành công rực rỡ đã đạt được, mở ra một khí thế học tập tích cực và đầy sáng tạo cho kì học tiếp theo.
      Nhân dịp năm mới 2018, clb NMC xin chúc các bạn học sinh, các thầy cô giáo luôn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc, chúc cho kì học tiếp theo gặt hái được nhiều thành công rực rỡ.