Khi bạn đọc được bài viết này thì hãy cảm thấy hạnh phúc khi bạn đã may mắn hơn rất nhiều những người khiếm thị khác. Bạn có thể thoải mái thức dậy mỗi sáng và đón ánh bình minh, bạn thấy cuộc sống quanh mình mang những sắc màu rực rỡ. Vậy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi một ngày bạn tỉnh giấc, bạn không còn có thể nhìn thấy ánh sáng và mọi thứ chỉ là một màu đen ảm đạm?

Thấu hiểu và cảm thông với nỗi buồn của những người khiếm thị, cùng mong muốn được giúp đỡ và sẻ chia, nhóm Trái tim Việt Nam đã tổ chức một chương trình quyên góp từ thiện vô cùng ý nghĩa với tên gọi "Trao nhận yêu thương".

Chương trình diễn ra từ 8h đến 18h ngày 8/8 tại sân trước nhà A trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Nhóm Trái tim Việt Nam thu gom sách vở đã qua sử dụng và gửi đến các em ở hội người mù Hải Dương dùng cho năm học mới, thu gom quần áo mùa đông lứa tuổi cấp 1 và giấy vụn, ve chai để bán gây quỹ. Nhóm mong muốn chương trình sẽ trở thành chiếc cầu nối giúp thu hẹp khoảng cách giữa cộng đồng và các em nhỏ khiếm thị, hay những em có hoàn cảnh khó khăn, giúp giảm bớt phần nào gánh nặng vật chất mà các em đang phải gánh chịu.

Các bạn học sinh hào hứng hưởng ứng chương trình

Nụ cười của các bạn tình nguyện viên

Đến với chương trình và quyên góp, mỗi bạn sẽ nhận được những phần quà handmade vô cùng đáng yêu như vòng tay, móc chìa khóa do các tình nguyện viên trong nhóm Trái tim Việt Nam tự tay làm. Những món quà nhỏ bé, xinh xắn được các bạn đầu tư thời gian và tâm sức làm ra như một lời tri ân chân thành dành cho những tấm lòng nhân ái đến tham gia buổi từ thiện. Ngoài ra, ban tổ chức còn chuẩn bị một phông chữ kí với nền xanh nổi bật để ai đến cũng có thể lưu lại chữ kí và tên của mình hay chụp ảnh lưu niệm. Điều này khiến cho không khí buổi quyên góp trở nên náo nhiệt hơn, ai cũng rất vui vẻ và hào hứng.

Những chiếc vòng tay, móc chìa khóa được đựng trong những chiếc phong bì handmade xinh xắn

Nụ cười vui tươi, rạng rỡ khi nhận được quà

Phông chữ kí "Trao nhận yêu thương"

Giúp người khác cũng là giúp đỡ chính bản thân mình. Bạn Phi Long-trưởng nhóm Trái tim Việt Nam chia sẻ: "Mục đích của các chương trình từ thiện mà nhóm mình tổ chức không chỉ là giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, động viên họ có nghị lực sống, để học cảm thấy được quan tâm, mà quan trọng đó là một cơ hội rèn luyện cho các bạn học sinh. Mình muốn các bạn hiểu rằng giúp đỡ người khác không phải là hành động ban ơn, các bạn cũng phải vất vả làm việc, nhưng trên hết những ý nghĩa tinh thần nhận lại thì rất giá trị. Các bạn sẽ thấy vui, tự hào khi thành quả mình làm ra được hưởng ứng, khi công sức mình bỏ ra có thể là niềm an ủi lớn lao cho một ai đó..."

Bạn Phi Long-trưởng nhóm Trái tim Việt Nam (bên phải) và anh Nguyễn Minh-cựu trưởng nhóm TTVN (bên trái)

Chương trình "Trao nhận yêu thương" hẳn đã có một sức hút rất lớn, sau một ngày hoạt động vất vả của các tình nguyện viên, đã có hơn 200 người tham gia quyên góp. Đó không chỉ là các thầy cô, học sinh trong trường, mà còn là những người dân tốt bụng trên địa bàn thành phố Hải Dương. Thậm chí, chương trình còn có sức lan tỏa đến một số huyện trong tỉnh như Gia Lộc, Tứ Kì,... đã có rất nhiều người gọi điện đến với mong muốn góp một phần tình cảm dành tặng các bạn nhỏ khó khăn. Kết quả là nhóm đã thu gom được hơn 400 kg giấy viết, 500 kg giấy in, 200 kg bìa , 1 kg ve chai , 18 lon, 3 kg túi nilon và tiền mặt.

Các bạn học sinh "tay xách nách mang" những túi giấy vụn đi quyên góp

Nhóm Trái tim Việt Nam xin gửi lời cảm ơn chân thành tới một số tấm lòng hảo tâm tiêu biểu:

- Cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh đã ủng hộ chương trình 1 triệu đồng cho 5 em học sinh xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn, mỗi em 200.000 đồng.

-Cô giáo Vương Bích Hạnh, quyên góp 500.000 đồng và sách vở.

- Bạn Kỳ Duyên 12 Anh cùng gia đình ủng hộ 100.000 đồng và 42 kg giấy vụn.

- Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang ủng hộ 100.000 đồng.

- Bạn Bùi Diệu Anh 11 Pháp quyên góp 23 kg giấy vụn.

Các bạn tình nguyện viên vất vả phân loại giấy

Một bạn học sinh lớp 10 Anh là thành viên của nhóm Trái tim Việt Nam chia sẻ những suy nghĩ của bản thân khi lần đầu đi làm tình nguyện: "Em rất thích các chương trình từ thiện, thích được tham gia các hoạt động tình nguyện. Trước giờ, em cứ nghĩ sẽ phải lên đại học mới có thể có cơ hội hoạt động xã hội nhiều hơn, nhưng không ngờ điều em mong muốn lại đến sớm như vậy. Từ sáng đến giờ, chỉ chạy đi chạy lại hay ngồi phân loại giấy nên em thấy khá mệt nhưng đổi lại em cảm thấy rất vui khi nghĩ rằng mình đang làm việc có ích. Chỉ tưởng tượng đến nụ cười trên gương mặt các bạn nhỏ khi nhận được những món quà vật chất cũng như tinh thần của nhóm Trái tim Việt Nam, em đã rất mãn nguyện rồi."

Niềm vui của mọi người là niềm vui của bản thân

Các bạn thấy đấy, các hoạt động tình nguyện đã phác họa nên chân dung của giới trẻ - năng động, nhiệt huyết và tài năng. Nhiều bạn trẻ coi các hoạt động tình nguyện như “một phần thiết yếu của cuộc sống”. Chúng ta dễ dàng nhận thấy tham gia tình nguyện đem lại một núi lợi ích: mở rộng mạng lưới quan hệ, học hỏi và phát triển kĩ năng, có những trải nghiệm mới. Một nhà khoa học Mỹ đã chứng mình rằng hoạt động tình nguyện giúp chúng ta sống lâu hơn. Những cá nhân thường xuyên tham gia hoạt động tình nguyện có nguy cơ tử vong thấp hơn (1,6% so với 4,3%) so với những người không bao giờ tham gia hoạt động tình nguyện. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không tham gia ngay các hoạt động tình nguyện nhỉ? Hãy hưởng ứng tích cực các chương trình của nhóm Trái tin Việt Nam nhé, vì nó rất bổ ích và ý nghĩa đấy!

Chúc Trái tim Việt Nam sẽ tổ chức thành công thêm nhiều các hoạt động từ thiện hướng đến những người có hoàn cảnh khó khăn. Hãy cho đi để nhận lại nhiều hơn thế!

Tác giả: Ngọc Bích