Tối ngày 13/10/2015, toàn thể học sinh khối 10 và học sinh khối chuyên Nga trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã có một buổi gặp gỡ ý nghĩa cùng Đoàn đại biểu Thanh niên Liên Bang Nga tại nhà đa năng của nhà trường. Buổi gặp gỡ đã thể hiện mối quan hệ thân thiết, gắn bó giữa thanh niên hai nước, đồng thời là cơ hội để giao lưu, trao đổi những nét đẹp truyền thống văn hóa của hai quốc gia.

Mở đầu chương trình giao lưu, thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng, hiệu trưởng nhà trường lên phát biểu khai mạc, bày tỏ lời đón chào nồng nhiệt tới đoàn khách nước bạn và mong rằng đoàn sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời khi công tác tại tỉnh Hải Dương.

Thầy Trịnh Ngọc Tùng gửi tặng bó hoa tươi thắm tới trưởng đoàn phía Liên Bang Nga

Để đáp lại lòng hiếu khách của nhà trường, ông Alexander Gahit, trưởng đoàn đại biểu đã có đôi lời phát biểu, bày tỏ suy nghĩ của mình: "Chúng tôi rất vui mừng khi được gặp gỡ và giao lưu với các bạn. Các em thiếu niên Nga hôm nay cũng rất hồi hộp và lo lắng để chuẩn bị cho các tiết mục văn nghệ, mong rằng sẽ nhận được nhiều sự cổ vũ của các bạn. Những tiết mục ngày hôm nay là dành cho các bạn Việt Nam."

Mở đầu buổi giao lưu là liên khúc "Hãy để mặt trời luôn chiếu sáng", "Nụ cười" và "Ở trường cô dạy em thế" do tập thể lớp 10 Nga trình bày. Với giai điệu tươi vui, ca từ trong sáng, đây là những ca khúc đã gắn liền với tuổi thơ của thiếu nhi cả hai nước.

Tiết mục đồng ca của tập thể lớp 10 Nga

Tiếp theo chương trình là bài múa "Việt Nam quê hương tôi" với sự thể hiện của bạn Đỗ Trang lớp 12 Hoá.

Vẻ đẹp dịu dàng của đất nước và con người Việt Nam thấp thoáng trong tà áo dài và chiếc nón lá truyền thống

Góp phần cho buổi gặp gỡ giao lưu, bạn Tống Huỳnh Đức (12 Nga) đã thể hiện xuất sắc một ca khúc nổi tiếng của Nga với sự hỗ trợ, đệm đàn của bạn Minh Hải (10 Nga).

Bạn Tống Huỳnh Đức lớp 12 Nga

Sau giai điệu du dương của bản tình ca Nga ấy, tiết mục liên khúc dân ca Ba miền "Lí cây đa", "Lí mười thương", "Lí cây bông" và "Bèo dạt mây trôi" do CLB Âm nhạc trình bày sẽ đưa khán giả đi dọc dải đất hình chữ S để khám phá nền văn hóa đa sắc tộc của Việt Nam. Tiết mục đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng đoàn đại biểu Liên Xô về những nét đẹp truyền thống của con người đất Việt.

Kết thúc phần văn nghệ chào mừng của thầy trò Chuyên Nguyễn Trãi là bài múa "Ca-chiu-sa" qua sự thể hiện của các tài năng lớp 12 Nga. Điệu múa mang lại cho toàn thể hội trường một không khí tươi vui, náo nhiệt, và đặc biệt khiến những người bạn Nga vô cùng hào hứng, thích thú. Khồng thể kìm nén sự vui mừng của mình, ông Alexander Gahit, trưởng đoàn đại biểu Nga đã phải thốt lên lời cảm thán :"Quá tuyệt vời!" bằng chính Tiếng Việt. Ông cho biết: "Chúng tôi rất bất ngờ khi các em có thể hát và nhảy những điệu nhảy của Nga một cách chuyên nghiệp như thế."

Tiết mục múa của tập thể lớp 12 Nga

Đoàn khách Nga vô cùng hào hứng với các tiết mục văn nghệ

Chương trình giao lưu lại tiếp tục với những tiết mục văn nghệ đến từ đoàn Thiếu niên Liên Bang Nga. Bằng sự nhiệt huyết, tài năng của mình, các bạn đã mở ra hình ảnh đất nước Nga xinh đẹp qua những bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc mình. Có những bài hát trầm ấm du dương như "Nước Nga tôi lên đường", những bản tình ca ngọt ngào, lãng mạn như "Hoa anh đào", bên cạnh đó lại là những điệu múa sôi động, thể hiện phẩm chất dũng cảm, mạnh mẽ của thiếu niên Nga. Qua đó ta hiểu thêm về con người, đất nước và văn hóa Liên Xô. Nước Nga không chỉ đẹp với những cảnh quan hùng vĩ tráng lệ mà ta đã biết trước đây, nước Nga còn đẹp lắm bởi con người nơi đây thân thiện, cởi mở, văn hóa nơi đây rất riêng, rất độc đáo.

Những điệu múa truyền thống Nga đầy màu sắc trên sân khấu Nhà Đa năng của trường Chuyên Nguyễn Trãi

Tất cả các phần trình diễn đều được các bạn thiếu niên Nga chuẩn bị kĩ lưỡng và công phu, khiến cho khán giả Việt Nam không khỏi trầm trồ thán phục.

Hơn hai tiếng đồng hồ của buổi giao lưu trôi qua thật nhanh. Phần cuối của cuộc gặp gỡ, các vị đại biểu bên đoàn Việt Nam, thầy cô và học sinh Chuyên Nguyễn Trãi đã có những giây phút chụp ảnh kỉ niệm thật thân mật với các vị khách của chúng ta. Tuy đã thấm mệt qua gần chục bài biểu diễn nhưng các bạn người Nga vẫn luôn nở nụ cười vô cùng rạng rỡ và thân thiện.

Học sinh Nguyễn Trãi chụp ảnh lưu niệm với đoàn thiếu niên Nga

Buổi giao lưu chắc chắn đã để lại trong lòng nhân dân hai nước những ấn tượng đẹp đẽ về nhau. Cô MC xinh đẹp Nataria hào hứng chia sẻ: "Buổi tối hôm nay chúng ta thực sự rất vui. Khán giả Việt Nam quá tuyệt vời, quá náo nhiệt. Các bạn đã cho chúng tôi sự cổ vũ to lớn. Chúng tôi yêu tất cả các bạn". Về phía các bạn học sinh, vui và thích thú chính là tâm trạng chung của tất cả mọi người. Bạn Hương Giang (10 Nga) cho biết: "Đây có lẽ là kỉ niệm đáng nhớ nhất của tớ từ khi bước chân vào trường. Gặp gỡ họ giúp bọn tớ hiểu hơn về đất nước Nga, có điều kiện tiếp xúc với người Nga. Việc này giúp ích rất nhiều cho môn chuyên của bọn tớ". Bạn Việt Nga (12 Nga) - người đóng góp tiết mục múa Ca-chiu-sa cũng hồ hởi không kém: "Mình đã ba lần được tham gia các sự kiện có sự góp mặt của người Nga nhưng đón cả một đoàn khách về trường như thế này thì mới là lần đầu tiên. Mình cũng nói được với họ những câu hội thoại cơ bản nhưng chưa được nhiều, mong là sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ như thế này để bọn mình có cơ hội trò chuyện nhiều hơn. À! Lúc nãy mình còn được hai chị người Nga xinh đẹp kéo lên sân khấu nhảy cùng nữa, ôi thích thế không biết! Đây là lần dầu tiên mình được trực tiếp xem ở ngoài đời những màn biểu diễn tuyệt vời như thế này đấy, ngưỡng mộ thật!"

Bạn Việt Nga (bên phải) trong bài múa Ca-chiu-sa

Bạn Việt Nga trong một buổi giao lưu Việt-Nga khác

Hương Giang và cô MC Nataria chụp ảnh kỉ niệm

Hãy cùng chúng tớ lướt qua những khoảnh khắc tuyệt vời của học sinh Chuyên Nguyễn Trãi với đoàn khách Nga nhé!

Tác giả: Hoàng Diệu Linh - Vũ Hà Phương