Lượt xem: 924 | Gửi lúc: 21:45' 18/03/2018
Bookmark and Share

Đề tài khoa học : Sản xuất viên nang từ thân cây chuối tiêu hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường type 2

Ngày 28-29/ 12/2017 vừa qua, tại trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Hải Dương lần thứ 6. Tham dự vào cuộc thi này, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã có 3 sản phẩm dự thi. Một trong số đó phải kể đến “ Viên nang cứng chuối tiêu” hỗ trợ điều trị đái tháo đường type 2 cuả 2 bạn Đào Anh Minh- 11 Sinh và Bùi Minh Quang- 11 Hóa dưới sự hướng dẫn của giáo viên Lê Thị Thu Huyền.

 

Anh Đào Anh Minh- 11 Sinh ( Nguồn ảnh : Lâm Anh)

 

Với mong muốn giúp đỡ những bệnh nhân đái tháo đường, cùng việc tạo ra được những sản phẩm dược liệu an toàn, rẻ tiền, thông dụng, 2 bạn cùng cô giáo hướng dẫn đã mất rất nhiều công sức và thời gian nghiên cứu. Cuối cùng, cây chuối tiêu là nguồn nguyên liệu phù hợp nhất: dễ tìm và có ở bất cứ đâu.

 

( Nguồn: Lâm Anh)

 

Để sản xuất ra sản phẩm này, cần phải chiết xuất bột khô từ dịch ép của thân cây chuối tiêu, đóng nang cứng “ chuối tiêu” từ bột khô đã chiết xuất. Lựa chọn dạng bào chế là viên nang cứng với nhiều ưu điểm như dễ chia liều, dễ sử dụng, dễ bảoSau đó mang đi đánh giá tác dụng của viên nang trên bệnh nhân đái tháo đường type 2( tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương).

Sau kiểm nghiệm, sản phẩm được đánh giá là có giá thành rẻ hơn sản phẩm hỗ trợ điều trị đái tháo đường khác trên thị trường do có nguồn nguyên liệu dễ tìm, dồi dào và thường không được sử dụng khi người dân thu hoạch quả.

Cho đến thời điểm này,tại Việt Nam và cả trên thế giới chưa có dạng sản phẩm nào được công bố làm từ thân cây chuối tiêu. Tiêu chuẩn chất lượng viên nang cứng chuối tiêu được kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm trung tâm trường Cao đẳng Dược TW Hải Dương. Kết quả kiểm nghiệm viên nang cứng chuối tiêu đạt các chỉ tiêu yêu cầu về chất lượng của viên nang cứng theo quy định của Dược diền Việt Nam.

Đề tài thành công không những mang lại lợi ích cho bệnh nhân đái tháo đường mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người trồng chuối tiêu và tránh ô nhiễm môi trường.

 
Tác giả: Hồng Phương