Lượt xem: 10623 | Gửi lúc: 18:20' 28/09/2014
Bookmark and Share

Đắn đo váy đồng phục

 

Năm 2013, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi chính thức đưa váy làm đồng phục chính thức cho các nữ sinh - đưa trường trở thành trường THPT đầu tiên tại Hải Dương thực hiện chủ trương này. Điều này đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong giới học sinh. Hãy cùng các phóng viên của NMC tìm hiểu sâu hơn nhé.

Một luồng gió mới

Học sinh chuyên Nguyễn Trãi đã từ rất lâu rồi quen với việc mặc đồng phục áo sơ mi trắng, quần vải tím than , caravat  đến trường. Nhưng từ năm 2013, học sinh trong toàn trường xôn xao vì tin “trường Nguyễn Trãi sẽ là trường THPT đầu tiên trong toàn tỉnh có đồng phục là váy.” Sở dĩ có sự thay đổi này vì theo nguyện vọng tha thiết của đa số các lứa học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường đã xem xét và nhận thấy nguyện vọng này là hoàn toàn phù hợp. Trường đã tham khảo ý kiến của thầy cô và học sinh để đưa đến quyết định trường chuyên Nguyễn Trãi sẽ có thêm đồng phục váy.

Váy đồng phục dài đến ngang đầu gối, làm từ chất liệu mềm mịn tạo độ thoải mái cao, với những nếp xếp li mềm mại. Giá cho một chiếc váy đồng phục như thế là 200.000đ – một mức giá khá phù hợp cho mọi đối tượng học sinh.

Còn đó những tranh cãi

So với quần thì váy đồng phục có những ưu điểm rất đáng chú ý. Váy được thiết kế phù hợp, tôn lên vẻ đẹp của nữ sinh hiện đại, vừa năng động, vừa nữ tính. Việc BGH nhà trường đồng ý đưa váy trở thành đồng phục chính thức cũng đã thể hiện sự lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Trên thực tế, việc mặc váy không phải là điều quá mới mẻ ở Việt Nam, có những trường đã cho phép học sinh mặc váy từ khá lâu như trường THPT Phan Đình Phùng(Hà Nội), trường THPT Vạn Hạnh(TPHCM),…

Bạn Phương Quỳnh (12 Anh) chia sẻ: “Mình hoàn toàn ủng hộ việc mặc váy. Trong miền Nam có rất nhiều trường học sinh nữ được mặc áo dài đến lớp. Bây giờ mình không còn cảm thấy ghen tị nữa vì trường mình đã có váy đồng phục rồi.”

(Hình ảnh nữ sinh Nguyễn Trãi dịu dàng và năng động trong chiếc váy đồng phục lịch sự, gọn gàng)

Tuy nhiên, bạn Thúy Nga (12 Nga) tâm sự: “Mình đi xe đạp mà nhà không gần trường nên khá là bất tiện trong việc di chuyển”. Việc mặc váy khiến các bạn nữ phải rất chú ý mỗi khi di chuyển và vận động. Thêm nữa, có những bạn tự ti về ngoại hình, cho rằng váy chỉ dành cho những bạn dáng “chuẩn” nên ngại mặc váy.

Giải pháp của nhà trường?

Thấu hiểu còn nhiều dè dặt trong tâm lý của học sinh, nhà trường THPT chuyên Nguyễn Trãi cũng đã có những bước đi phù hợp trong việc đưa váy đồng phục vào thực tế. Cụ thể, vào năm  và với những ngày tập trung tập thể thì cả lớp sẽ cùng mặc váy để tạo sự đồng bộ. Đến thời điểm này, quy định đã có phần lỏng hơn, nhà trường sẽ đồng ý may váy cho các lớp có đa số các bạn đăng ký.

Lời kết

Thiết nghĩ, mặc váy là đặc quyền của phái đẹp. Không nên từ bỏ đặc quyền đó chỉ vì tự ti hay bất cứ điều gì. Đồng phục váy khi đưa vào thí điểm tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Đồng phục váy đã và đang trở thành một nét riêng của nữ sinh trường chuyên Nguyễn Trãi. Hi vọng trong tương lai, chúng ta có thể nhìn thấy 100% nữ sinh trong trường mặc váy. Đó chắc chắn sẽ lưu lại hình ảnh đẹp trong mắt thầy cô, bạn bè và bất cứ ai đến thăm trường. 

( Váy đồng phục đã và đang trở thành một nét đẹp riêng của nữ sinh Nguyễn Trãi)

Tác giả: Lưu Thu Liên